Đức thẳng thừng từ chối gửi tên lửa Patriot đến cho Ukraine

0
0

 - Berlin hôm qua (24/11) đã lên tiếng khẳng định rõ ràng rằng các đơn vị phòng không Patriot mà nước này cung cấp cho Ba Lan chỉ nhằm mục đích sử dụng trên lãnh thổ NATO, thẳng thừng từ chối yêu cầu của Warsaw về việc gửi những hệ thống này đến cho Ukraine – nước đang trong cuộc chiến với Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết: “Những tên lửa Patriot này là một phần trong hệ thống phòng không tích hợp của NATO, có nghĩa là chúng dự định được triển khai trên lãnh thổ của NATO”.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht

"Bất kỳ việc sử dụng nào bên ngoài lãnh thổ NATO sẽ cần phải được thảo luận trước với NATO và các đồng minh," bà Lambrecht nhấn mạnh.

Berlin đã cung cấp cho Warsaw hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot để giúp bảo vệ không phận của nước này sau khi một tên lửa đi lạc đã rơi xuống lãnh thổ Ba Lan hồi tuần trước, khiến hai người dân nước này thiệt mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak hôm 23/11 cho biết ông đã yêu cầu Đức thay vì gửi các hệ thống Patriot đến Ba Lan thì hãy gửi tới Ukraine.

“Sau các cuộc tấn công tên lửa thêm nữa của Nga, tôi đã yêu cầu Đức chuyển các khẩu đội Patriot được cung cấp cho Ba Lan đến Ukraine và triển khai ở biên giới phía tây của nước này”. Bộ trưởng Blaszczak cho biết trên Twitter.

Trước đó, Ba Lan cho hay họ sẽ đề xuất triển khai thêm các bệ phóng tên lửa Patriot ở gần biên giới với Ukraine.

Các hệ thống phòng không trên mặt đất như hệ thống Patriot của Raytheon được chế tạo để đánh chặn các tên lửa đang bay tới. Tuy nhiên, các hệ thống này đang bị thiếu hụt trong NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã thúc đẩy các nước NATO tăng cường dự trữ đạn dược và khắc phục tình trạng thiếu hụt hệ thống phòng không.

Đức sở hữu 36 đơn vị Patriot trong thời Chiến tranh Lạnh. Ngày nay, lực lượng Đức chỉ còn 12 đơn vị Patriot, hai trong số đó được triển khai tới Slovakia.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.

40-60% khối lượng công việc của người làm báo nhờ AI

(VnMedia) - Trong bối cảnh AI phát triển nhanh chóng, không ít người làm báo và cơ quan báo chí lo ngại về sự “xâm lược” của nó, khiến tác phẩm báo chí có thể bị dùng để làm nguồn xây dựng nội dung hoặc làm công cụ hỗ trợ người dùng mạng xã hội dẫn dắt dư luận.

Cơ hội bất động sản gắn liền với đầu tư hạ tầng

(VnMedia) - Năm 2024 được đánh giá là giai đoạn tăng tốc với mục tiêu giải ngân đề ra lên đến 95%. Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.