Đức tuyên bố không lặp lại sai lầm như trong thương mại với Nga

0
0

 - Đức sẽ không lặp lại sai lầm trong quan hệ thương mại với Nga ở Trung Quốc và đã đa dạng hóa thương mại, Thủ tướng Olaf Scholz hôm qua (22/11) cho biết. Tuyên bố này được đưa ra khi một tập đoàn công nghiệp lớn cảnh báo về việc làm tổn hại đến mối quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc.

Thủ tướng Olaf Scholz
Thủ tướng Olaf Scholz

Tại một diễn đàn kinh tế do Sueddeutsche Zeitung tổ chức, ông Scholz đã nói rằng: “Sai lầm về sự phụ thuộc như với Nga sẽ không xảy ra nữa”. Nhà lãnh đạo Đức đang nói đến sự phụ thuộc kéo dài hàng thập kỷ của Đức vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Những phát biểu trên được Thủ tướng Olaf Scholz đưa ra sau khi các đại diện của ngành công nghiệp Đức phản ứng gay gắt với bản dự thảo bị rò rỉ về chiến lược Trung Quốc mới của Berlin và kêu gọi hỗ trợ chính trị nhiều hơn trong việc đa dạng hóa thương mại và đảm bảo nguyên liệu thô quan trọng từ nơi khác.

Một doanh nghiệp lớn của Đức có sự hiện diện mạnh mẽ ở Trung Quốc hôm qua cho biết họ đồng ý với nhu cầu mở rộng quan hệ thương mại nhưng lo ngại giọng điệu của chiến lược này sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ của họ với các đối tác Trung Quốc.

"Sự ngờ vực đối với Trung Quốc và những người tham gia thị trường như chúng tôi thể hiện rõ ràng trong từng dòng của văn bản đó", một người đại diện doanh nghiệp cho biết. Người này từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Dự thảo tài liệu của Bộ Ngoại giao mà vị đại diện doanh nghiệp nhắc đến ủng hộ việc xây dựng quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn với các nền kinh tế khác cùng với việc tăng cường kiểm soát nhiều hơn trong thương mại của Đức với Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vì sao Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm tỉnh Nghệ An bị bắt?

(VnMedia) - Giám đốc, hai Phó Giám đốc cùng nhiều cán bộ, nhân viên của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ...

Mách bạn gói cước ưu đãi 12GB/ngày, gọi và SMS khủng

(VnMedia) - Gói cước Thương gia 499 được VinaPhone cung cấp với chi phí 499.000đ/tháng, giúp người sử dụng có ngay 4600 phút gọi, 500 SMS nội mạng dùng suốt tháng. Đặc biệt, gói cước có ưu đãi 12GB/ ngày data tốc độ cao.

Giữa tin Nga chuẩn bị đánh lớn, nội bộ Bộ Quốc phòng Ukraine rối loạn

(VnMedia) - Ukraine mới đây khiến dư luận hoang mang trước thông tin về việc liệu Bộ trưởng Quốc phòng của nước này có phải đã bị thay thế hay không. Diễn biến đó đã gây ra những hoài nghi về năng lực lãnh đạo cuộc chiến tranh của họ ngay trước thời điểm có tin Nga chuẩn bị đánh lớn.

Người phụ nữ ở Hà Nội bị lừa 2,5 tỷ đồng vì làm cộng tác viên online

(VnMedia) - Chị T cho biết có nhận được lời mời làm cộng tác viên làm nhiệm vụ sẽ được hưởng tiền hoa hồng cho sàn thương mại điện tử Tiki. Khi đặt lệnh làm nhiệm vụ tăng tương tác cho sàn, chị T sẽ được hưởng hoa hồng...

“Việc đánh thuế căn hộ chung cư giá 50 triệu đồng/m2 khá phức tạp và phải xem xét nhiều khía cạnh”

(VnMedia)- Đó là khẳng định của bà Trang Bùi, Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield khi trao đổi về đề xuất đánh thuế cao đối với căn hộ chung cư giá 50 triệu đồng/m2 đang được Bộ Tư pháp lấy ý kiến.