Đức tuyên bố không lặp lại sai lầm như trong thương mại với Nga

0
0

 - Đức sẽ không lặp lại sai lầm trong quan hệ thương mại với Nga ở Trung Quốc và đã đa dạng hóa thương mại, Thủ tướng Olaf Scholz hôm qua (22/11) cho biết. Tuyên bố này được đưa ra khi một tập đoàn công nghiệp lớn cảnh báo về việc làm tổn hại đến mối quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc.

Thủ tướng Olaf Scholz
Thủ tướng Olaf Scholz

Tại một diễn đàn kinh tế do Sueddeutsche Zeitung tổ chức, ông Scholz đã nói rằng: “Sai lầm về sự phụ thuộc như với Nga sẽ không xảy ra nữa”. Nhà lãnh đạo Đức đang nói đến sự phụ thuộc kéo dài hàng thập kỷ của Đức vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Những phát biểu trên được Thủ tướng Olaf Scholz đưa ra sau khi các đại diện của ngành công nghiệp Đức phản ứng gay gắt với bản dự thảo bị rò rỉ về chiến lược Trung Quốc mới của Berlin và kêu gọi hỗ trợ chính trị nhiều hơn trong việc đa dạng hóa thương mại và đảm bảo nguyên liệu thô quan trọng từ nơi khác.

Một doanh nghiệp lớn của Đức có sự hiện diện mạnh mẽ ở Trung Quốc hôm qua cho biết họ đồng ý với nhu cầu mở rộng quan hệ thương mại nhưng lo ngại giọng điệu của chiến lược này sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ của họ với các đối tác Trung Quốc.

"Sự ngờ vực đối với Trung Quốc và những người tham gia thị trường như chúng tôi thể hiện rõ ràng trong từng dòng của văn bản đó", một người đại diện doanh nghiệp cho biết. Người này từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Dự thảo tài liệu của Bộ Ngoại giao mà vị đại diện doanh nghiệp nhắc đến ủng hộ việc xây dựng quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn với các nền kinh tế khác cùng với việc tăng cường kiểm soát nhiều hơn trong thương mại của Đức với Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.