Đức tuyên bố không lặp lại sai lầm như trong thương mại với Nga

0
0

 - Đức sẽ không lặp lại sai lầm trong quan hệ thương mại với Nga ở Trung Quốc và đã đa dạng hóa thương mại, Thủ tướng Olaf Scholz hôm qua (22/11) cho biết. Tuyên bố này được đưa ra khi một tập đoàn công nghiệp lớn cảnh báo về việc làm tổn hại đến mối quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc.

Thủ tướng Olaf Scholz
Thủ tướng Olaf Scholz

Tại một diễn đàn kinh tế do Sueddeutsche Zeitung tổ chức, ông Scholz đã nói rằng: “Sai lầm về sự phụ thuộc như với Nga sẽ không xảy ra nữa”. Nhà lãnh đạo Đức đang nói đến sự phụ thuộc kéo dài hàng thập kỷ của Đức vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Những phát biểu trên được Thủ tướng Olaf Scholz đưa ra sau khi các đại diện của ngành công nghiệp Đức phản ứng gay gắt với bản dự thảo bị rò rỉ về chiến lược Trung Quốc mới của Berlin và kêu gọi hỗ trợ chính trị nhiều hơn trong việc đa dạng hóa thương mại và đảm bảo nguyên liệu thô quan trọng từ nơi khác.

Một doanh nghiệp lớn của Đức có sự hiện diện mạnh mẽ ở Trung Quốc hôm qua cho biết họ đồng ý với nhu cầu mở rộng quan hệ thương mại nhưng lo ngại giọng điệu của chiến lược này sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ của họ với các đối tác Trung Quốc.

"Sự ngờ vực đối với Trung Quốc và những người tham gia thị trường như chúng tôi thể hiện rõ ràng trong từng dòng của văn bản đó", một người đại diện doanh nghiệp cho biết. Người này từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Dự thảo tài liệu của Bộ Ngoại giao mà vị đại diện doanh nghiệp nhắc đến ủng hộ việc xây dựng quan hệ thương mại mạnh mẽ hơn với các nền kinh tế khác cùng với việc tăng cường kiểm soát nhiều hơn trong thương mại của Đức với Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.

9 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam cao kỷ lục

(VnMedia) - Theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 15,9 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023.

Tuyển Việt Nam giữ vững vị trí 95 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA

(VnMedia) - Đội tuyển Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 95 trên bảng xếp hạng FIFA sau khi có được chiến thắng 2-0 trước tuyển Palestine trong dịp giao hữu quốc tế FIFA Days.

Dự báo thời tiết ngày 28/9: Mưa to nhiều nơi, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

(VnMedia) - Hôm nay miền Bắc đến Nghệ An còn mưa to nhiều nơi. Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và Nam Bộ lượng mưa giảm hơn. Các khu vực này, sau hôm nay mưa lớn giảm nhanh. Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất...

Đề xuất tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%

(VnMedia) - Liên quan đến chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ đề xuất cho phép tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh do nguồn lực còn lại lớn.