Đảng cầm quyền ở Đài Loan thất bại nặng nề trong bầu cử

0
0

 - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã nhận mọi “trách nhiệm” và từ chức lãnh đạo Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền sau một loạt thất bại trong cuộc bầu cử trước các ứng cử viên đối lập - những người tập trung chiến dịch tranh cử của họ vào các vấn đề địa phương và duy trì hòa bình mà không đối đầu quá mức với Bắc Kinh.

Người dân vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan hôm qua (26/11) đã đi bỏ phiếu để bầu chọn thị trưởng ở chín thành phố, cũng như các thành viên hội đồng thành phố và các nhà lãnh đạo địa phương khác trên khắp hòn đảo. Trong một diễn biến là cú giáng nặng nề vào đảng cầm quyền DPP, đảng đối lập Quốc Dân Đảng (KMT) đã giành chiến thắng trong các cuộc đua thị trưởng quan trọng ở thủ phủ Đài Bắc của hòn đảo Đài Loan, Đào Viên và Cơ Long, bên cạnh một loạt chiến thắng khác. Kết quả sơ bộ cho thấy DPP chỉ kiểm soát được năm trong số 21 văn phòng chính quyền địa phương.

“Kết quả không như mong đợi của chúng tôi. Chúng tôi phải chấp nhận kết quả và chấp nhận quyết định của người dân Đài Loan,” Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã phát biểu như vậy trước các phóng viên tại trụ sở đảng vào tối ngày hôm qua. Bà này đồng thời tuyên bố từ chức người đứng đầu DPP, điều mà bà cũng đã từng làm sau một thành tích tồi tệ tương tự vào năm 2018.

Bắc Kinh hoan nghênh kết quả bầu cử nói trên, miêu tả đó là bằng chứng cho thấy người dân Đài Loan ủng hộ hòa bình, ổn định và “một cuộc sống tốt đẹp”. Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục công việc thúc đẩy quan hệ hòa bình và phản đối sự can thiệp của nước ngoài cũng như kêu gọi độc lập cho Đài Loan.

Bất chấp sự từ chức chủ yếu mang tính biểu tượng nói trên, bà Thái Anh Văn được cho là sẽ tiếp tục là lãnh đạo hòn đảo Đài Loan cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024. Bà đã giành chiến thắng áp đảo vào năm 2020 nhờ những lời hứa sẽ đứng lên chống lại Bắc Kinh. Bà Thái Anh Văn sẽ không thể tái tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo vì quy định hạn chế nhiệm kỳ lãnh đạo.

Trước cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua, bà Thái Anh Văn liên tục mô tả các cuộc bầu cử địa phương là một “cơ hội khác để thể hiện cho cộng đồng quốc tế thấy sự kiên trì và quyết tâm bảo vệ tự do và dân chủ của Đài Loan,” đồng thời kêu gọi các cử tri còn do dự “hãy bỏ phiếu cho tôi, cho các ứng cử viên mà tôi đang giới thiệu .”

Quốc Dân Đảng đối lập cũng lên tiếng cam kết bảo vệ tự do và dân chủ của hòn đảo, nhưng không đối đầu với Bắc Kinh như đảng DPP.

Mặc dù bà Thái Anh Văn liên tục nêu vấn đề “phản đối Trung Quốc và bảo vệ Đài Loan” trong chiến dịch tranh cử, nhưng phe đối lập cũng như các ứng cử viên trong đảng của bà lại tập trung vào các vấn đề địa phương như ô nhiễm không khí, vấn đề giao thông và cách xử lý đại dịch Covid-19 của hòn đảo. .

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Loạt ưu đãi không thể bỏ lỡ với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT

(VnMedia) - Đi kèm những ưu đãi hấp dẫn chưa từng có đến từ nhà mạng, các gói cước Home của VNPT như Home 3 Super, Home 4 Super, Home TV3 Super, Home TV4 Super đang được xem là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng trong cả nước dịp hè này.

Ùn tắc tại cửa khẩu: Bộ Công Thương vào cuộc triển khai nhiều giải pháp

(VnMedia) - Bộ Công Thương một lần nữa khuyến nghị các doanh nghiệp chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới, nhất là các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới.

Ngày 2/6: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt trên 40 độ C

(VnMedia) - Dự báo, ngày 2/6 và ngày 3/6, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Khu vực Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 28-30 độ; Nhiệt độ cao nhất từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ C...

Mách bạn cách đăng ký tên miền thương hiệu cá nhân trực tuyến ID.VN

(VnMedia) - Kể từ ngày 01/6/2023, người dân có thể chính thức được đăng ký sử dụng các đuôi tên miền mới như “ai.vn” (lĩnh vực trí tuệ nhân tạo), “id.vn” (thương hiệu cá nhân trực tuyến), và “io.vn” (lĩnh vực công nghệ số) với chính sách ưu đãi đặc biệt…

Bắt 3 đối tượng truy nã đỏ của Interpol tại Việt Nam

(VnMedia) - Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa bắt được 03 đối tượng truy nã đỏ của Interpol tại Việt Nam, gồm: Jeong Kiwon (sinh năm 1974), Park Jaihyung (sinh năm 1983), Jang WooJin (sinh năm 1980).