Đài Loan phản ứng nhanh chóng trước hành động quân sự của Trung Quốc

0
0

 - Hệ thống phòng thủ của Đài Loan đã được kích hoạt để đối phó với hoạt động quân sự mới nhất của Bắc Kinh gần hòn đảo tự trị này.

 

Các lực lượng quân sự của Đài Loan đã ngay lập tức hành động để xua đuổi các máy bay và tàu hải quân Trung Quốc bị phát hiện gần hòn đảo này, bao gồm cả một máy bay được cho là đã đi vào Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan cho biết các máy bay quân sự, hệ thống tên lửa và lực lượng hải quân đã nhận lệnh hành động ngày sau khi 9 máy bay và 2 tàu hải quân của Trung Quốc bị phát hiện ở trong và gần Eo biển Đài Loan ngày hôm  qua (6/11). Máy bay của Trung Quốc đã xâm phạm vào Vùng Nhận dạng Phòng không của Đài Loan – đúng khu vực từng ghi nhận kỷ lục là có đến 56 máy bay quân sự của Trung Quốc bay vào ngày 4/10.

Tuy nhiên, trái với cáo buộc của Thượng nghị sĩ Mỹ Robert Menendez - người đã có chuyến thăm đến Đài Loan vào tháng 4 năm ngoái, các máy bay quân sự của Trung Quốc đã không xâm nhập vào không phận của Đài Loan. Vùng ADIZ mở rộng ra ngoài hòn đảo Đài Loan, bao gồm cả khu vực mà Đài Loan giám sát các máy bay vì mục đích an ninh.

Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự ở khu vực xung quanh Đài Loan kể từ tháng 8, khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh đã thực hiện một chuyến thăm đến Đài Loan. Để đáp trả hành động của bà Pelosi, Trung Quốc đã cắt đứt quan hệ quân sự và khí hậu với Mỹ và tiến hành tập trận rầm rộ quy mô lớn ở Eo biển Đài Loan.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ thống nhất Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết và coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ có chủ quyền của mình. Mỹ và Liên hợp quốc công nhận Bắc Kinh là "chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc" theo chính sách "Một Trung Quốc". Washington thừa nhận thực tế trên nhưng duy trì sự ủng hộ dành cho Đài Loan, trong đó có cả việc cung cấp vũ khí cho hòn đảo này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thống nhất chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A xuống nhóm B

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất chuyển bệnh COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, đồng thời ban hành hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với dịch bệnh nhóm B.

Quy định mới về đối tượng và chính sách tinh giản biên chế

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2023. Các chế độ chính sách quy định tại Nghị định này được áp dụng đến hết ngày 31/12/2030.

Bệnh than là gì? Mức độ nguy hiểm như thế nào?

(VnMedia) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, từ ngày 5 đến 30/5, trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã ghi nhận 13 trường hợp mắc bệnh than thuộc ba ổ dịch ở Tuần Giáo và Tủa Chùa, có yếu tố dịch tễ là giết mổ và ăn thịt trâu bò. Vậy bệnh than là gì và mức độ nguy hiểm như thế nào?

Trục lợi từ nhà ở xã hội: Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thừa nhận, thời gian qua một số dự án, một số địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk có những đối tượng trung gian cò mồi, lợi dụng sự khan hiếm của nhà ở xã hội để rao mua bán, nhằm trục lợi…

Top 6 giải pháp công nghệ hỗ trợ bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

(VnMedia) - Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng vừa tổng hợp và giới thiệu 6 giải pháp hỗ trợ bảo vệ trẻ, giúp các phụ huynh đồng hành cùng con trên mạng. Trong đó, có tới 4/6 giải pháp là của doanh nghiệp Việt.