Châu Âu sắp phải đối mặt với vô vàn khó khăn gây ra từ cuộc chiến ở Ukraine

0
0

 - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua (27/11) đã nói với tờ báo Welt an Sonntag của Đức rằng, người châu Âu sắp phải đối mặt với vô vàn khó khăn gây ra từ cuộc xung đột ở Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tuy nhiên, ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng các thành viên của liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu và các đồng minh của họ nên tăng cường nỗ lực củng cố sức mạnh cho lực lượng Ukraine, giúp họ tiếp tục cuộc chiến.

Trong những phát biểu của mình, Tổng thư ký NATO Stoltenberg thừa nhận rằng công dân các nước phương Tây đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cuộc xung đột ở Ukraine. Ông này cho biết: “Hóa đơn năng lượng và lương thực tăng cao đồng nghĩa với tình trạng nhiều hộ gia đình ở châu Âu phải đối mặt với nhiều thời điểm khó khăn”. Mặc dù vậy, ông Stoltenberg vẫn nhắc nhở rằng những người bị ảnh hưởng “nên nhớ rằng người dân Ukraine đang phải trả bằng máu của họ mỗi ngày”.

Người đứng đầu NATO cũng lưu ý rằng phương Tây có thể “củng cố vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán nếu chúng ta hỗ trợ quân sự cho nước này”. Ông Stoltenberg nói: “Cách tốt nhất để hỗ trợ hòa bình là hỗ trợ Ukraine”.

Tổng thư ký NATO ca ngợi Đức về những vũ khí mà nước này đang gửi đến cho Kiev, tuyên bố rằng những vũ khí đó “cứu được nhiều mạng sống”.

Theo ông Stoltenberg, Nga sẽ cố gắng sử dụng "mùa đông như một loại vũ khí" để chống lại Ukraine. Tuyên bố này lặp lại những phát biểu gần đây của ông Stoltenberg, trong đó ông này cảnh báo rằng những tháng sắp tới sẽ khó khăn đối với Kiev.

Nga bắt đầu nhắm mục tiêu tấn công vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine từ đầu tháng 10 sau khi cáo buộc Kiev tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này, trong đó có cây cầu chiến lược Crimean.

Các quốc gia phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt sâu rộng mới đối với Nga sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Các biện pháp trừng phạt đó đã dẫn đến giá khí đốt tăng vọt, do đó thúc đẩy cuộc khủng hoảng năng lượng đang bùng phát ở EU. Cuộc khủng hoảng này cũng trở nên trầm trọng hơn khi EU công bố kế hoạch loại bỏ năng lượng của Nga.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, những chính sách nói trên sẽ dẫn đến "hậu quả rất đáng tiếc" đối với EU, với thời gian phi công nghiệp hóa lên tới 20 năm phía trước. Vào đầu tháng 10, ông Peskov cũng lưu ý rằng bằng cách dựa vào nguồn năng lượng đắt đỏ từ Mỹ, EU đang khiến nền kinh tế của mình trở nên “kém cạnh tranh hơn”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN), để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

Người dùng cần phải làm gì trước những ứng dụng di động độc hại?

(VnMedia) - Theo các chuyên gia nghiên cứu, có đến 90 ứng dụng Android sẽ khiến người dùng thiết bị di động trở nên khốn đốn. Điều đáng nói, những ứng dụng này có số lượt tải xuống khá lớn lên đến 5,5 triệu lần

Bất động sản công nghiệp “hưởng lợi” từ sự phát triển của ngành bán dẫn 

(VnMedia) - Sự phát triển và tiềm năng của công nghiệp bán dẫn tác động trực tiếp đến bất động sản công nghiệp nhờ việc gia tăng nhu cầu về nhà xưởng đáp ứng tốt yêu cầu cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… cần được giải quyết để thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực bán dẫn. 

100 nghìn đô la mỗi ngày bị đánh cắp thông qua gian lận thẻ quà tặng trực tuyến

(VnMedia) - Microsoft đang cảnh báo về một nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Morocco có tên Storm-0539 đứng sau hành vi gian lận và trộm cắp thẻ quà tặng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi qua email và SMS.

Giá vàng tiếp tục tăng, vàng miếng SJC vượt mốc 90 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (29/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).