Hầu hết các thành viên NATO đã hết vũ khí để cung cấp cho Ukraine

0
0

 - Tờ New York Times hồi cuối tuần đưa tin việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine đã khiến các kho dự trữ vũ khí của phương Tây trở nên cạn kiệt, khiến quân đội NATO ngày càng khó thực hiện cam kết của giới chính trị giá về việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

 

Tờ báo viết: “Các quốc gia nhỏ hơn đã cạn kiệt tiềm năng của họ,” và theo một quan chức NATO, ít nhất 20 trong số 30 thành viên của khối đã “cạn kiệt nguồn vũ khí”. Chỉ “các đồng minh lớn hơn”, bao gồm Pháp, Đức, Ý và Hà Lan, mới có đủ kho dự trữ để tiếp tục hoặc có khả năng tăng cường vận chuyển vũ khí của họ tới Ukraine.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vào cuối tháng 2, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã cung cấp cho Kiev hàng tỷ đô la hỗ trợ an ninh, lên tới gần 40 tỷ đô la, hiện có thể so sánh với toàn bộ ngân sách quốc phòng hàng năm của Pháp. Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng các lô hàng vũ khí cung cấp cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc chiến và làm tăng nguy cơ xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO.

Khi Ukraine tiếp tục kêu gọi cung cấp thêm vũ khí, kho dự trữ của EU đang cạn kiệt, trong khi Đức đã “đạt đến giới hạn” vào đầu tháng 9. Trong khi đó, Litva, vốn không còn vũ khí nào để cung cấp cho Ukraine, đã kêu gọi các đồng minh trao cho Kiev “tất cả những gì chúng ta có”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố sẽ duy trì hoạt động cung cấp vũ khí “chừng nào nó còn cần thiết”, nhưng ngay cả các kho dự trữ vũ khí của Mỹ cũng bị ảnh hưởng sau nhiều lần cung cấp vũ khí tới Kiev. Ngay từ tháng 3, chỉ vài tuần sau khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gấp rút bổ sung hàng nghìn tên lửa vác vai cung cấp cho Kiev. Đến tháng 8, kho dự trữ đạn pháo 155mm của Mỹ ở mức “thấp một cách đáng lo ngại”, tờ Thời báo Phố Wall đưa tin.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Số mắc mới COVID-19 cao nhất trong 10 ngày qua

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 29/3 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 19 ca mắc mới COVID-19. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc COVID-19 tăng, và cũng là ngày có số mắc mới nhiều nhất trong 10 ngày qua.

5 triệu đồng, nên chọn smartphone nào?

(VnMedia) - Loạt smartphone dưới đây có mức giá khoảng 5 triệu đồng, được tích hợp những tính năng, tiện ích mà người dùng có thể cân nhắc lựa chọn.

Việt Nam đã có 3,4 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile Money

(VnMedia) - Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 28/02/2023, số lượng khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money đạt hơn 3,4 triệu khách hàng, tăng 5,89 % so với tháng 01/2023, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ tháng 02/2022.

Thanh tra việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng

(VnMedia) - Tại Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý, Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng…

Sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm: Đã khởi tố 64 vụ án với 506 bị can

(VnMedia) - Liên quan đến các vụ án đăng kiểm, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đến nay Công an 32 địa phương và Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố 64 vụ án với 506 bị can. Các đối tượng phạm tội đã trục lợi chính sách để hưởng lợi cá nhân với số tiền rất lớn.