Tổng thống Ukraine kêu gọi loại Nga khỏi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

0
0

 - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua (27/9) đã khẩn thiết yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cô lập hoàn toàn Nga khỏi cơ quan gìn giữ hòa bình toàn cầu này khi đa số thành viên hội đồng lên án Moscow về hành vi chiếm đất của Ukraine.

Tổng thống Ukraine
Tổng thống Ukraine

Tổng thống Zelensky đã có bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi Nga tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 khu vực nằm trong lãnh thổ Ukraine nhưng đang bị Nga kiểm soát. Mỹ và các đồng minh đã lên án gay gắt các cuộc trưng cầu dân ý này, nói đó là một cái cớ để Moscow sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine và leo thang chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Không ai ngạc nhiên nếu căn phòng này của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bị các đại diện của Nga biến thành một khu vực bạo lực,” Tổng thống Zelensky cho biết trong video phát biểu trước Hội đồng Bảo an.

“Chỉ có một cách duy nhất để ngăn chặn tất cả chuyện này. Thứ nhất, chúng ta phải cô lập Nga hoàn toàn để đáp trả tất cả những việc mà nước này làm. Một nước không thể vẫn là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với quyền phủ quyết, nếu nước đó đang thực hiện chính sách diệt chủng ngay bây giờ, đẩy thế giới đến gần với một thảm họa phóng xạ và đồng thời tiếp tục đe dọa tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân. Nga nên bị loại khỏi tất cả các tổ chức quốc tế”, Nhà lãnh đạo Ukraine gay gắt nói.

Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình của Liên hợp quốc Rosemary DiCarlo đã nói với Hội đồng Bảo an rằng các cuộc trưng cầu dân ý đang được thực hiện bởi chính quyền Nga trên lãnh thổ của Ukraine "không thể được coi là hợp pháp theo luật quốc tế."

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya cho biết kết quả từ cuộc trưng cầu dân ý sẽ được công bố trong vài ngày tới và ông này miêu tả các cuộc bỏ phiếu đó "được thực hiện theo tất cả các tiêu chuẩn bầu cử".

“Chúng tôi nhận thức được rằng các đối tác phương Tây cũ của chúng tôi không lắng nghe chúng tôi hoặc chỉ giả vờ không lắng nghe chúng tôi. Các cuộc trưng cầu dân ý đã được tiến hành rất minh bạch và tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn bầu cử, đây là một thực tế không thể tranh cãi,” ông Nebenzya nhấn mạnh.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết Mỹ và Albania đã đưa ra nghị quyết bác bỏ các cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý của Nga ở Ukraine và “kêu gọi các quốc gia thành viên không công nhận bất kỳ sự thay đổi thực trạng nào ở Ukraine và buộc Nga phải rút quân khỏi Ukraine”.

Mỹ và các đồng minh đang vận động các đồng minh bác bỏ nỗ lực của Nga trong việc sáp nhập lãnh thổ ở Ukraine và Kiev đang thúc đẩy những lực lượng ủng hộ nước này tăng cường hỗ trợ quân sự để khiến Moscow phải chịu thất bại mang tính quyết định trên chiến trường.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an đã được triệu tập để phản ứng trước nỗ lực tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý của Nga ở Ukaine. Nó diễn ra sau một cuộc họp trước đó hồi đầu tuần của Hội đồng Bảo an, bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Tại cuộc họp này, Mỹ và các đối tác khác đã lên án kế hoạch của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc huy động 300.000 người Nga tham gia nghĩa vụ quân sự ở Ukraine.

Khi thông báo lệnh triệu tập quân sự, ông Putin cũng cảnh báo phương Tây rằng ông lừa gạt khi đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ nước Nga và người dân nước này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Miễn phí dịch vụ chữ ký số từ xa VNPT SmartCA cho người dân khi thực hiện giao dịch trên các cổng dịch vụ công

(VnMedia) - VNPT chính thức cung cấp dịch vụ chữ ký số VNPT SmartCA, hoàn toàn miễn phí cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trên các cổng dịch vụ công.

Ukraine chuẩn bị đánh lớn?

(VnMedia) - Tờ Bild của Đức vừa đưa tin, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang tiến đến một giai đoạn quyết định với việc chính quyền Kiev đang hướng mục tiêu đến việc tái chiếm các vùng lãnh thổ mà Moscow sáp nhập vào mùa xuân này...

5 đối tượng phải trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân

(VnMedia) - Chậm nhất ngày 04/5/2023, các cá nhân trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 với cơ quan thuế phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Có 05 đối tượng là cá nhân phải thực hiện trực tiếp khai quyết toán thuế TNCN với cơ quan Thuế.

HLV Troussier nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên tại giải U23 Cup

(VnMedia) - Trong cuộc trao đổi với truyền thông trước lượt trận khai màn giải bóng đá quốc tế U23 Cup, HLV trưởng Philippe Trousssier cho biết, sau thời gian tập luyện vừa qua, đến thời điểm hiện tại ông và các học trò rất nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên gặp U23 Iraq.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chuyển sang nhân dân tệ trong ngoại thương

(VnMedia) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (21/3) đã tuyên bố trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Nga sẵn sàng tăng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong ngoại thương.