Ukraine sắp có trong tay vũ khí phòng không tiên tiến của Mỹ, Nga thêm phần lo ngại

0
0

 - Lầu Năm Góc sẽ chuyển giao hai Hệ thống Tên lửa Đất đối không Tiên tiến Quốc gia (NASAMS) đầu tiên cho Ukraine trong hai tháng tới, cung cấp cho Kiev một loại vũ khí mà họ đã mong muốn lâu nay. Kiev đã yêu cầu đồng minh cung cấp cho họ các hệ thống phòng không tiên tiến NASAMS từ đầu năm nay. Thông tin về việc Ukraine sắp có hệ thống NASAMS trong tay chắc chắn sẽ khiến Nga thêm phần lo ngại sau một số bước thụt lùi trên chiến trường vừa qua.

 

Chuẩn tướng Không quân Pat Ryder hôm qua (27/9) còn cho các phóng viên Lầu Năm Góc biết, trong tương lai, khoảng một hai năm nữa kể từ bây giờ, Mỹ sẽ chuyển giao cho Ukraine thêm sáu loại vũ khí nữa do Na Uy sản xuất. Các thông tin được đưa ra gần đây về việc một số hệ thống NASAMS do Mỹ cung cấp đã có mặt ở Ukraine là không chính xác.

NASAMS sẽ cung cấp khả năng phòng thủ tầm trung đến tầm xa cho Ukraine trước các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga. Đợt chuyển giao vũ khí sắp tới của Mỹ cho Ukraine diễn ra trong bối cảnh Nga đang cố gắng phục hồi lại sau những tổn thất trên chiến trường gần đây và củng cố lợi ích về mặt chính trị bằng cách tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý ở bốn khu vực bị chiếm đóng ở phía nam và phía đông Ukraine.

Các cuộc trưng cầu dân ý do Điện Kremlin tổ chức đã bị Mỹ và các đồng minh phương Tây bác bỏ, Các nước này miêu tả đó là những cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp và là cái cớ để Nga tiến hành sáp  nhập những khu vực này.

Ông Ryder cho biết Mỹ chưa thấy có sự thay đổi lớn nào trong sự bố trí lực lượng của Nga nhằm củng cố hoặc bảo vệ bốn khu vực vừa tham gia cuộc trưng cầu dân ý, thậm chí kể cả khi Moscow đang huy động hơn 1/4 triệu quân dự bị để chiến đấu với Ukraine. Vị quan chức Mỹ cho biết Washington tiếp tục chứng kiến ​​quân đội Nga tìm cách tiến hành các chiến dịch phản công, nhưng lực lượng Ukraine đang "cầm cự thành công".

Cũng theo ông Ryder, bất chấp những lời đe dọa liên tiếp được tung ra từ các nhà lãnh đạo Nga về việc sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga - bao gồm cả các khu vực mà Moscow đang kiểm soát ở Ukraine, Mỹ chưa thấy điều gì có thể “khiến chúng tôi phải thay đổi lại cách bố trí lực lượng hạt nhân của đất nước mình vào lúc này”.

Về vấn đề ngân quỹ, Chuẩn tướng Không quân Ryder nói rằng gần 2,3 tỷ USD được phân bổ để cung cấp vũ khí và thiết bị cho Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm tài chính vào thứ Sáu tới (30/9). Số tiền đó được Quốc hội ủy quyền để chi trả cho các thiết bị lấy từ các kho của Lầu Năm Góc và nhanh chóng được chuyển đến cho Ukraine.

Ông Ryder cho biết: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng năm tài chính vẫn chưa kết thúc. "Vì vậy, vẫn còn thời gian để sử dụng ủy quyền đó." Ông cũng lưu ý rằng Quốc hội đang tiến hành phê duyệt nguồn tài trợ bổ sung cho năm tài chính tiếp theo, khoản tài trợ này cũng có thể được sử dụng.

Trong phát biểu khác, ông Ryder cho biết Mỹ hiện xác nhận rằng Nga đang sử dụng máy bay không người lái của Iran cho cả các cuộc tấn công chiến đấu và thu thập thông tin tình báo, và các báo cáo về số máy bay bị Ukraine bắn hạ là "đáng tin cậy." Vị quan chức Mỹ từ chối cung cấp con số.

Mỹ là đồng minh thân thiết của Ukraine. Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đặc biệt là cuộc chiến ở Ukraine, Mỹ tăng cường trợ giúp cho Kiev. Mỹ hiện đang là nhà tài trợ lớn nhất, cung cấp nhiều vũ khí nhất cho Ukraine. Washington tin rằng, chiến thắng gần đây của quân đội Kiev trước Nga là có phần đóng góp từ Mỹ.  

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/12: Cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/12 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.539 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ..

4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.