Nga: Sự hỗ trợ của phương Tây cho Ukraine đồng nghĩa với tham chiến trực tiếp

0
0

Sự ủng hộ của phương Tây cho Ukraine trong các hoạt động chiến đấu đồng nghĩa với sự tham gia trực tiếp vào cuộc chiến này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay trong cuộc họp báo ngày 24/9 sau khi tham gia kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

"Ukraine đang được bơm vũ khí một cách công khai. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang yêu cầu vũ khí mỗi ngày từ Đức, Israel và chỉ trích Israel rằng nước này không cung cấp cho Ukraine đủ lượng vũ khí mà Kiev yêu cầu. Họ đang cung cấp dữ liệu tình báo và vệ tinh", ông Lavrov cho hay.

Hệ thống tên lửa phóng loạt của quân đội Ukraine ở khu vực Donbass. Ảnh: AFP
Hệ thống tên lửa phóng loạt của quân đội Ukraine ở khu vực Donbass. Ảnh: AFP

"Đây là gì nếu như không phải sự tham gia trực tiếp khi cung cấp vũ khí sát thương và tham gia vào cuộc chiến này?", Ngoại trưởng Nga đặt câu hỏi. Ông cho rằng: "Nếu các nước phương Tây không thừa nhận mình là một bên của cuộc xung đột, họ phải tuân thủ các công ước quốc tế quy định trách nhiệm của các nước trung lập".

Ngoại trưởng Nga nhận định, Mỹ đang coi "tình hình hiện nay ở Ukraine là phép thử để đánh giá về khả năng duy trì sự bá quyền của mình".

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết, Nga không từ bỏ các cuộc tiếp xúc với phương Tây nhưng sẽ không có "bất kỳ động thái nào trước".

"Đối thoại thì luôn tốt hơn là không có cuộc trao đổi nào. Nhưng trong tình hình này, Nga sẽ không có bất kỳ động thái nào trước", ông Lavrov cho hay.

Ông nhấn mạnh, chính sách của các nhà chức trách Ukraine đã dẫn đến những cuộc trưng cầu ý dân ở Donbass và các vùng lãnh thổ "được giải phóng"./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/nga-su-ho-tro-cua-phuong-tay-cho-ukriane-dong-nghia-voi-tham-chien-truc-tiep-post973020.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

(VnMedia) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên các khoá từ 2021 trở về trước nghỉ tết hơn 40 ngày. Cụ thể, sau khi thi xong (ngày 15/1) sinh viên sẽ được nghỉ Tết đến 19/2.

UNCLOS 1982 là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN

(VnMedia) - Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN cũng như tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác xử lý các vấn đề truyền thống và mới nổi trên biển và đại dương trong khu vực.

Việt Nam, một trong số ít nước “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine

(VnMedia) - Việc thực hiện thành công ngoại giao vaccine nói riêng và chiến lược vaccine nói chung đã tiếp tục khẳng định tính ưu việt của Nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân, giúp “xoay chuyển tình thế” để Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine.

Citi cảnh báo triển vọng kinh tế toàn cầu u ám

(VnMedia) - Các chuyên gia kinh tế tại Citi cảnh báo, triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đánh giá theo mức độ lạc quan nhất thì vẫn rất u ám.

Thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là với trẻ em

(VnMedia) - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu tiếp tục vận động nhân dân tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, đặc biệt là với trẻ em…