Tổng thống Putin công nhận nền độc lập của Zaporozhye và Kherson

0
0

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (29/9) đã ký hai sắc lệnh công nhận các khu vực của Ukraine - Kherson và Zaporozhye, là các quốc gia có chủ quyền độc lập. Các sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Việc công nhận chủ quyền quốc gia và nền độc lập” của các vùng Kherson và Zaporozhye “có hiệu lực kể từ ngày ký”, hai sắc lệnh được ký ngày 29/9 đã viết như vậy. Trong hai sắc lệnh, Nguyên thủ quốc gia Nga đề cập đến các nguyên tắc và chuẩn mực được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, nguyên tắc quyền bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc, được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc.

Động thái này diễn ra ngay trước buổi lễ chính thức - nơi Tổng thống Nga dự kiến ​​sẽ ký các hiệp ước về việc hợp nhất các khu vực Kherson và Zaporozhye, cũng như hai nước cộng hòa tự xưng ở vùng Donbass, vào Nga.

Các cuộc trưng cầu về việc gia nhập Nga đã được tổ chức tại Zaporozhye và Kherson, cũng như tại Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR), từ ngày 23 đến 27/9.

Tại khu vực Kherson, 87,05% bỏ phiếu ủng hộ tuyên bố độc lập và gia nhập Liên bang Nga. Vùng Zaporozhye cũng ủng hộ ý tưởng tách khỏi Ukraine và gia nhập Nga, với 93,23% cử tri ủng hộ. Tại DPR, 99,23% người dân đã bỏ phiếu ủng hộ, trong khi LPR cho thấy con số thấp hơn một chút là 98,42%.

Sau khi Tổng thống Putin ký hiệp ước về việc gia nhập các khu vực của Ukraine vào Nga, các hiệp ước sẽ được đệ trình lên Tòa án Hiến pháp Nga. Sau đó, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) - sẽ phải phê chuẩn các hiệp ước trước khi chúng được gửi đến Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) để thực hiện thủ tục tương tự.

Hai nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass cũng như Kherson và Zaporozhye có thể trở thành một phần của Nga ngay sau khi các nhà lập pháp thông qua một đạo luật mới về việc sáp nhập chúng và Tổng thống Putin ký phê chuẩn đạo luật này.

Vào tháng 2/2022, Điện Kremlin đã chính thức công nhận các nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass là các quốc gia độc lập, cáo buộc Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk. Theo thỏa thuận Minsk, Kiev phải trao cho hai vùng Donetsk và Lugansk quy chế đặc biệt trong lãnh thổ Ukraine.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Căn hộ giá 50 triệu đồng/m2 đang rao bán tràn lan: Đánh thuế có hiệu quả?

(VnMedia)- Theo chuyên gia, liệu 50 triệu có nên là một đối chuẩn cho thị trường để áp dụng một mức thuế cao hơn không khi trên thị trường hiện nay nguồn cung căn hộ 50 triệu đồng/m2 chiếm tỷ trọng rất lớn?

Triều Tiên khoe tên lửa trong cuộc duyệt binh vào ban đêm

(VnMedia) - Các nhà phân tích trích dẫn hình ảnh vệ tinh thương mại hôm nay (9/2) cho biết Triều Tiên – nước được trang bị vũ khí hạt nhân, vừa trình làng một tên lửa có thể là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhiên liệu rắn mới trong một cuộc duyệt binh diễn vào ban đêm.

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Hà Nội dự kiến sẽ khảo sát học sinh lớp 12 vào tháng 4

(VnMedia)- Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang xây dựng kế hoạch tổ chức đợt khảo sát toàn thành phố vào tháng 4 tới. Đối tượng tham gia khảo sát là học sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT (công lập, ngoài công lập) và học viên của các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội.

Tài xế trốn kiểm tra nồng độ cồn, hất CSGT lên nắp capo bị xử lý thế nào?

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định khởi tố vụ án Chống người thi hành công vụ, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Cao Văn Lý về hành vi chống người thi hành công vụ.

Ngày 9/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, Đông Nam Bộ nắng nóng

(VnMedia) - Ngày hôm nay (9/2), phía Đông Bắc Bộ trời có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét; miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng...