Gia hạn tạm giam lần thứ 3 đối với bị can Nguyễn Phương Hằng

0
0

 - Cơ quan CSĐT Công an TP HCM vừa gia hạn tạm giam lần thứ 3 đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, trụ sở tại Bình Dương).

Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.

Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra đồng phạm

Ngày 6/9, Viện KSND TPHCM cho biết, đơn vị này đã quyết định trả hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TPHCM để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ TPHCM, Tổng giám đốc Cty CP Đại Nam) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại điều 331 Bộ luật hình sự.

Lý do trả hồ sơ là để Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò đồng phạm của những người liên quan trong vụ án; Xem xét nhập vụ án do Công an Bình Dương khởi tố liên quan đến bà Hằng để giải quyết chung.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã chuyển kết luận điều tra cho Viện KSND TPHCM để ban hành cáo trạng. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát đã hoàn trả hồ sơ như nêu trên.

Theo kết luận điều tra, khoảng tháng 3/2021, bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của cá nhân, tổ chức các buổi livestream trên mạng xã hội, phát ngôn nhiều nội dung chưa được kiểm chứng, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, danh dự của 3 cá nhân.

Giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng là các nhân viên Cty CP phần Đại Nam. Ngoài ra có 2 luật sư tham gia và phát biểu trong các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng.

Kết luận điều tra nêu, các cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng, Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định các nội dung, khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật.

Đối với các cá nhân sử dụng YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích câu like, cơ quan chức năng cũng sẽ xác minh, làm rõ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Gia hạn tạm giam lần 3

Ngay sau khi Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có quyết định gia hạn tạm đối với bị can Nguyễn Phương Hằng để đảm bảo thời gian điều tra, làm rõ vụ án.

Được biết, đây là lần gia hạn tạm giam lần thứ 3 kể từ khi bà Hằng bị khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", kể từ ngày 24/3 đến nay.

Theo quy định pháp luật, lần gia hạn tạm giam này đối với bị can Nguyễn Phương Hằng, không quá hai tháng.

Diễn biến này diễn ra khi Viện KSND TP.HCM vừa có quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án liên quan đến bà Hằng. Theo đó, Viện KSND TP.HCM đề nghị làm rõ những người có vai trò đồng phạm với bà Hằng và đồng thời xem xét nhập vụ án liên quan đến bà Hằng mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đang điều tra, xử lý. Theo đó, bà Hằng bị khởi tố, bị tạm giam 3 tháng, kể từ ngày 24/3 về tội danh nói trên.

Đến tháng 6, Cơ quan CSĐT có quyết định gia hạn tạm giam lần 1 với thời hạn 2 tháng vì cho rằng vụ án phức tạp, cần thời gian để làm rõ nhiều vấn đề, tình tiết liên quan.

Giữa tháng 8, cơ quan tố tụng lại có quyết định gia hạn tạm giam lần 2 đối với bà Hằng với thời hạn 20 ngày, khi Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM kết luận điều tra, chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với bà.

Và lần này, cơ quan CSĐT lại gia hạn tạm giam lần 3 để làm rõ các yêu cầu điều tra bổ sung khi Viện KSND trả hồ sơ.

Trước đớ, ngày 24/3, bà Hằng đã bị Cơ quan CSĐT Công an TPHCM khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 3 tháng về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại điều 331 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, bà Hằng còn bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ngày 18/6, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an TPHCM để nhập vào vụ án mà Công an TPHCM đang điều tra.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…

Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev...