Cảnh giác với loạt mã độc đánh cắp thông tin và trojan ngân hàng

0
0

- Tin tặc đang lạm dụng GitHub và FileZilla để phát tán phần mềm độc hại Cocktail, một loạt mã độc đánh cắp thông tin và trojan ngân hàng...

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một "chiến dịch đa diện" lạm dụng các dịch vụ hợp pháp như GitHub và FileZilla để phát tán một loạt mã độc đánh cắp thông tin và trojan ngân hàng như Atomic (còn gọi là AMOS), Vidar, Lumma (hay LummaC2) và Octo bằng cách giả mạo phần mềm đáng tin cậy như 1Password, Bartender 5 và Pixelmator Pro.

“Sự xuất hiện của nhiều biến thể phần mềm độc hại cho thấy một chiến dịch nhắm mục tiêu đa nền tảng, với cơ sở hạ tầng điều khiển tấn công (C2) trùng lặp chỉ ra hoạt động kiểm soát tập trung”, Insikt Group của Recorded Future cho biết.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Công ty an ninh mạng đang theo dõi hoạt động này với tên GitCaught, cho biết chiến dịch này không chỉ nêu bật việc lạm dụng các dịch vụ internet xác thực để dàn dựng các cuộc tấn công mạng mà còn dựa vào nhiều biến thể phần mềm độc hại nhắm mục tiêu vào Android, macOS và Windows để tăng tỷ lệ thành công.

Chuỗi tấn công sử dụng hồ sơ và kho lưu trữ giả mạo trên GitHub để lưu trữ các phiên bản giả mạo của phần mềm nổi tiếng được thiết kế để lấy cắp dữ liệu nhạy cảm từ các thiết bị bị xâm nhập. Liên kết đến các tệp độc hại này sau đó được chèn vào một số trang web (domain) thường được phát tán thông qua các chiến dịch quảng cáo độc hại và đầu độc SEO.

Kẻ đứng sau hoạt động này cũng bị phát hiện là đang sử dụng máy chủ FileZilla để quản lý và phân phối phần mềm độc hại.

Phân tích sâu hơn về các tệp độc hại trên GitHub và cơ sở hạ tầng liên quan cho thấy các cuộc tấn công có liên quan đến một chiến dịch lớn hơn được thiết kế để phát tán phần mềm độc hại RedLine, Lumma, Raccoon, Vidar, Rhadamanthys, DanaBot và DarkComet RAT ít nhất kể từ tháng 8 năm 2023.

Phương thức lây nhiễm Rhadamanthys cũng đáng chú ý vì nạn nhân truy cập các trang web quảng cáo ứng dụng giả mạo sẽ được chuyển hướng đến các payload (tệp/phần mềm độc hại) được lưu trên Bitbucket và Dropbox, cho thấy sự lạm dụng rộng rãi các dịch vụ hợp pháp.

Sự phát triển này diễn ra khi nhóm Threat Intelligence của Microsoft cho biết backdoor macOS Activator vẫn là một “mối đe dọa đáng lưu ý”, được phát tán thông qua các tệp image giả dạng các phiên bản bẻ khóa của phần mềm hợp pháp và đánh cắp dữ liệu từ các ứng dụng ví Exodus và Bitcoin-Qt.

Để giảm thiểu các rủi ro, người dùng luôn phải cảnh giác khi tải xuống/cài đặt một ứng dụng/phần mềm mới trên thiết bị của mình, không tải xuống phần mềm từ những nguồn không tin cậy; đồng thời lưu ý các quyền mà ứng dụng yêu cầu trong quá trình cài đặt hoặc sử dụng, nếu phát hiện bất kỳ điểm đáng ngờ nào, tốt nhất bạn nên hủy cài đặt ứng dụng ngay.

PV (theo thehackernews.com/tinnhiemmang.vn)


Ý kiến bạn đọc


Một thẻ căn cước đăng ký được bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

(VnMedia) - Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, tất cả các nhà mạng đều yêu cầu người dùng phải đăng ký sim chính chủ. Vậy một thẻ Căn cước có thể đăng ký bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

Cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 đang diễn ra là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng. Những ngày vừa qua, Công an các đơn vị, địa phương đã triệt phá nhiều đường dây, băng nhóm tổ chức cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cảnh báo thận trọng trước các mối quan hệ với người lạ trên mạng xã hội

(VnMedia) - Cơ quan công an cảnh báo người dân thận trọng trong tất cả các mối quan hệ với những người lạ trên mạng xã hội... Mọi phương thức đầu tư hứa hẹn, đặt ra mức lợi nhuận rất cao (ví dụ tăng 20% trên 01 phiên trong 30 giây đầu tư đối với trường hợp của anh H) đều là lừa đảo. Nếu hám lợi tham gia đầu tư, người dân sẽ mất tiền.

Giá vàng nhẫn tròn trơn bật tăng, tiến sát mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng hơn 11 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu đã tăng gần 200 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó.

Đăng ký hiến mô tạng online bằng quét mã QR

(VnMedia) - Ngoài đến trực tiếp, người dân có thể dễ dàng đăng ký hiến mô tạng ở mọi nơi, mọi lúc thông qua hình thức online, quét mã QR.