Pháp: 'Số phận' thỏa thuận hạt nhân JCPOA phụ thuộc vào Iran

0
0

Khi được hỏi về cơ hội thành công trong việc khôi phục thỏa thuận năm 2015, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay: “Bây giờ quả bóng đang bên sân của Iran."

Hình ảnh vệ tinh vị trí cơ sở hạt nhân ngầm Fordow ở ngoại ô thành phố Qom, miền Trung Iran. (Ảnh: news.sky.com/TTXVN)
Hình ảnh vệ tinh vị trí cơ sở hạt nhân ngầm Fordow ở ngoại ô thành phố Qom, miền Trung Iran. (Ảnh: news.sky.com/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, ngày 26/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân là tùy thuộc vào Iran và một thỏa thuận sẽ "hữu ích" ngay cả khi nó không giải quyết được mọi thứ.

Phát biểu với báo giới tại Algeria khi được hỏi về cơ hội thành công trong việc khôi phục thỏa thuận năm 2015 (tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA), ông Macron đã từ chối đưa ra nhận định mà chỉ nói: “Bây giờ quả bóng đang bên sân của Iran."

Sau 16 tháng Mỹ và Iran tiến hành đàm phán gián tiếp thông qua Liên minh châu Âu (EU), hôm 8/8, EU đã đưa ra dự thảo văn bản cuối cùng và đang chờ quyết định của các bên tham gia.

Ngày 16/8, Iran thông báo đã gửi băn bản phản hồi dự thảo cuối cùng của EU về việc khôi phục JCPOA, trong đó nhấn mạnh nếu Mỹ thể hiện sự linh hoạt và thực tế thì thỏa thuận có thể được ký kết. Mỹ cho biết đang nghiên cứu phản hồi của Iran đối với dự thảo của EU.

Ngày 25/8, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã đề nghị Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế chấm dứt vấn đề ba địa điểm hạt nhân chưa công bố của Iran, nhằm tạo động lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015./.

(theo Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/phap-so-phan-thoa-thuan-hat-nhan-jcpoa-phu-thuoc-vao-iran/813264.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Hơn 1,1 triệu khách hàng tại TP Hồ Chí Minh được cơ cấu nợ, giảm lãi vay

(VnMedia) - Thực hiện tốt nhiệm vụ Nghị quyết 43, với nội hàm hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua việc thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; miễn giảm lãi suất và cho vay hỗ trợ 2% lãi suất.

Khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang smartphone

(VnMedia) - Theo kế hoạch, đến tháng 9/2024 sẽ tắt sóng 2G trên cả nước, tiến tới tắt sóng 3G những năm sau đó. Điều này ảnh hưởng tới khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang dùng điện thoại thông minh…

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao và niêm yết ở mức trên 79 triệu đồng/lượng lúc cuối giờ chiều qua.

Tiết lộ chi tiết lỗ hổng Zero-Click Shortcut mới được phát hiện gần đây của Apple

(VnMedia) - Lỗ hổng hiện đã được vá với định danh CVE-2024-23204 (điểm CVSS: 7,5), có thể cho phép một Shortcut truy cập thông tin nhạy cảm trên thiết bị mà không có sự đồng ý của người dùng.

Dự báo thời tiết đêm 26 và ngày 27/2

(VnMedia) - Dự báo, chiều tối và đêm nay 26/02, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ…