Mỹ “đứng ngồi không yên” trước viễn cảnh Iran trợ giúp Nga trong cuộc chiến Ukraine?

0
0

 - Một quan chức Mỹ cho biết Iran có kế hoạch cung cấp cho Nga hàng trăm máy bay không người lái để phục vụ cho cuộc chiến ở Ukraine.  Một số trong những chiếc máy bay không người lái này có khả năng chiến đấu.

 

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, thông tin mà Mỹ có được cho thấy Iran đang chuẩn bị đào tạo cho các lực lượng Nga để sử dụng các máy bay không người lái nói trên. Ông này cũng cho biết thêm, hiện chưa rõ Iran đã chuyển giao các máy bay không người lái cho Nga hay chưa.

Iran cho hay, mối quan hệ hợp tác về công nghệ giữa họ với Nga đã có từ trước khi xảy ra cuộc chiến tranh. Tuy nhiên, Tehran không xác nhận cũng chẳng phủ nhận thông tin về việc nước này sắp cung cấp cho Moscow hàng trăm phương tiện không người lái.

"Không có diễn biến gì đặc biệt trong mối quan hệ này gần đây”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani Chafi khẳng định.

Trong khi đó, máy bay không người lái là một phần không thể thiếu trong cuộc chiến đối với cả Nga và Ukraine.

Chỉ mới tuần trước,Ukraine kêu gọi các đồng minh cung cấp cho họ hàng nghìn máy bay không người lái để trợ giúp cho cuộc chiến chống Nga của nước này.

Cả Nga và Ukraine đang sử dụng các máy bay không người lái để xác định vị trí của kẻ thù và giúp định hướng mục tiêu.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh điện Kremlin vừa thông báo Tổng thống Vladimir Putin sẽ đến thủ đô Tehran vào ngày 19/7 tới. Ông Putin được cho là sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình cho Syria.

Iran tuyên bố không đứng về bên nào trong cuộc chiến ở Ukraine

Phản ứng trước thông tin Iran sắp cung cấp vũ khí cho Nga để hỗ trợ cho đồng minh trong cuộc chiến ở Ukraine, Ngoại trưởng Iran đã lên tiếng khẳng định Iran không đứng về bên nào trong cuộc chiến Nga-Ukraine.

Tehran sẽ không giúp bên nào trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian khẳng định.

“Chúng tôi có quan hệ hợp tác nhiều mặt với Nga, trong đó có quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Nhưng chúng tôi sẽ không giúp bên nào trong cuộc xung đột này bởi chúng tôi tin cuộc xung đột đó phải được chấm dứt", ông Amir-Abdollahian hôm qua đã phát biểu như vậy.

“Vấn đề hiện tại trong cuộc xung đột này là một số nước phương Tây, trong đó có Mỹ, có những nhà sản xuất vũ khí đang tìm cách bán sản phẩm của họ", ông Amir-Abdollahian cho biết đồng thời nói thêm rằng "Tehran sẽ tránh có bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến leo thang xung đột mà thay vào đó chúng tôi sẽ nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột"..

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.381 ca mắc mới COVID-19 ngày 7/8

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước có thêm 1.387 ca mắc mới COVID-19.

Chỉ đạo xác minh việc tổ chức tiệc chia tay của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo xác minh, kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm (nếu có) liên quan đến việc tổ chức chia tay khi nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa tháng 7 không có biến động lớn, đây là tháng cao điểm của mùa hè nên nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm.

Năm 2022, cúng cô hồn ngày nào, giờ nào, ở đâu chuẩn nhất

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

Pau FC giành điểm đầu tiên trong ngày Quang Hải đá chính!

(VnMedia) - Được tín nhiệm đá chính ngay từ đầu trận, Quang Hải thi đấu khá tốt và giúp Pau FC có được điểm số đầu tiên tại giải Ligue 2.