Iran trừng phạt một loạt cựu quan chức cấp cao Mỹ

0
0

Iran đã bổ sung 61 công dân Mỹ vào danh sách trừng phạt, trong đó có nhiều cựu quan chức cấp cao thời cựu Tổng thống Donald Trump như ông Mike Pompeo.

Đường phố tại thủ đô Teheran. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đường phố tại thủ đô Teheran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, Iran đã bổ sung 61 công dân Mỹ vào danh sách trừng phạt, trong đó có nhiều cựu quan chức cấp cao thời cựu Tổng thống Donald Trump như ông Mike Pompeo.

Bộ Ngoại giao Iran ngày 16/7 đã đưa số công dân Mỹ này vào danh sách đen với lý do họ ủng hộ nhóm Mujahideen-e-Khalq (MEK), có lập trường chống Chính phủ Iran và đang hoạt động lưu vong.

Ngoài cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Rudy Giuliani, luật sư riêng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Lệnh trừng phạt quy định cơ quan Chính phủ Iran có quyền tịch thu tài sản của các cá nhân trong danh sách trong phạm vi lãnh thổ nước này.

Theo giới quan sát, động thái của Tehran mang tính tượng trưng, do những người trong diện trừng phạt rất ít khả năng có tài sản tại Iran.

Chính phủ Iran xem MEK là tổ chức khủng bố, âm mưu lật đổ thể chế cộng hòa Hồi giáo tại nước này.

Giới lãnh đạo Iran còn cáo buộc MEK đứng sau nhiều vụ tấn công nhắm vào dân thường trong vài thập kỷ qua, khiến hơn 17.000 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) từng đưa MEK vào danh sách các tổ chức khủng bố, nhưng đã gạch tên khỏi "sổ đen" hơn 10 năm trước, sau khi các lãnh đạo nhóm này cam kết từ bỏ các hành động bạo lực.       

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton và luật sư Giuliani đã nhiều lần tham dự những sự kiện do MEK tổ chức và công khai ủng hộ nhóm này.

Họ giữ lập trường cứng rắn với Tehran và phản đối đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký với Iran năm 2015.

Chính phủ Iran hồi tháng 1 đã áp lệnh trừng phạt 51 công dân Mỹ, trong đó có một số cựu quan chức. Danh sách này được bổ sung thêm 24 người hồi tháng 4./.

(theo TTXVN/Vietnam+)   

https://www.vietnamplus.vn/iran-trung-phat-mot-loat-cuu-quan-chuc-cap-cao-my-gom-ca-ong-pompeo/806109.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…

VNPT và Vietinbank chính thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ tích hợp cho khách hàng số

(VnMedia) - Từ kết quả đạt được trong thỏa thuận hợp tác chiến lược năm 2013, VNPT và Ngân hàng Vietinbank tiếp tục thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022- 2026.