Nguồn cung dầu của Nga cho Đức giảm 99,9%

0
0

 - Cơ quan thống kê của Đức – Destatis mới đây cho biết, nhập khẩu dầu thô của Đức từ Nga đã ngừng gần như hoàn toàn trong bối cảnh Liên minh Châu Âu (EU) cùng với Mỹ và đồng minh tung hàng loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì cuộc chiến ở Ukraine.

 

Dữ liệu cho thấy các đợt giao hàng dầu thô của Nga đã giảm 99,9% trong tháng 1 xuống chỉ còn 3.500 tấn, giảm so với 2,8 triệu tấn nhập khẩu trong cùng tháng năm ngoái.

Tuy nhiên, báo cáo của Destatis chỉ tính các giao dịch mua dầu trực tiếp của Nga và không bao gồm dầu thô có nguồn gốc từ Nga được mua gián tiếp từ các thương nhân toàn cầu thông qua chuyển giao từ tàu này sang tàu khác. Bộ Kinh tế tại Berlin đã thừa nhận vào tháng 2 rằng việc trộn lẫn dầu thô của Kazakhstan và Nga là không thể tránh khỏi do dầu từ Kazakhstan đi qua lãnh thổ Nga đến Đức thông qua đường ống Druzhba.

Tỷ trọng dầu thô của Nga trong tổng nhập khẩu nhiên liệu của Đức đã giảm xuống 0,1% trong tháng 1 năm nay, từ mức 36,5% được ghi nhận trong cùng kỳ năm 2022. Các con số hoàn toàn trái ngược với số liệu của tháng 12  năm ngoái, khi Đức nhập khẩu gần 1,3 triệu tấn dầu thô từ Nga, sau khi tăng mua mặt hàng này từ tháng 11.

Destatis kết luận: “Việc nhập khẩu dầu thô từ Nga đã thực sự dừng lại”.

Vào tháng 12, EU đã áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga và áp đặt giá trần đối với dầu từ nước này.

Để bù đắp cho nguồn cung từ Nga, Đức đã tăng mua hàng từ Na Uy (tăng 44%), Anh (tăng 42%) và Kazakhstan (tăng 34,6%), Destatis cho biết. Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất cũng tăng cường vận chuyển đến các nhà máy lọc dầu của Đức, nơi trước đây chủ yếu xử lý dầu của Nga.

Đức đã trả trung bình 686 euro (733 USD) cho mỗi tấn dầu nhập khẩu vào năm ngoái, lập kỷ lục về giá tuyệt đối kể từ khi việc theo dõi số liệu thống kê ngoại thương chính thức được bắt đầu vào năm 1950.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mỗi tháng có 17,6 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

(VnMedia) - Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng Năm, cả nước có hơn 12 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 103,7 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký 74,6 nghìn lao động, giảm 24,2% về số doanh nghiệp, giảm 32,9% về vốn đăng ký và giảm 37,4% về số lao động so với tháng 4/2023.

ĐB Nguyễn Lân Hiếu: Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch COVID-19

(VnMedia) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu nhận định: Việt Nam có thể yên tâm công bố khi đã đủ điều kiện về tỉ lệ bệnh nặng, đạt tỉ lệ bao phủ vaccine rộng, tình hình dịch bệnh trên thế giới đã ổn định…

32 đối tượng tiếp tay, giúp sức cho hoạt động lừa đảo trên mạng như thế nào?

(VnMedia) - Các đối tượng này đã sử dụng mạng facebook ảo, đăng tải bài viết, comment trên các hội nhóm mạng xã hội có đông thành viên với nội dung chào mời tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà với mức trả tiền công cao... rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quốc hội thảo luận về việc huy động và sử dụng nguồn lực chống dịch COVID-19

(VnMedia) - Sáng 29/5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Bắc Bộ vào đợt nắng nóng mới

(VnMedia) - Ngày hôm nay (29/5), nhiệt độ cao nhất tại Bắc Bộ dự báo khoảng 36 độ C và nắng nóng sẽ tiếp tục tăng độ trong các ngày tới. Cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 31/5; nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên kéo dài đến những ngày đầu tháng 6...