Thặng dư thương mại của Nga cao kỷ lục

0
0

 - Thặng dư thương mại nước ngoài của Nga tăng vọt trong năm ngoái, nhờ xuất khẩu tăng, dữ liệu từ Dịch vụ Hải quan Liên bang hôm qua (13/3) cho thấy.

 

Theo cơ quan này, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2022 của Nga đạt 591,4 tỷ USD, tăng 19,9% so với năm 2021. Trong khi đó, nhập khẩu giảm 11,7% so với năm trước xuống còn 259,1 tỷ USD. Điều này đã đưa thặng dư thương mại của nước này lên mức kỷ lục 332,38 tỷ USD, tăng 67% so với mức 199,5 tỷ USD vào năm 2021.

Kim ngạch ngoại thương của Nga tăng 8,1% so với năm 2021, đạt 850,5 tỷ USD. Các sản phẩm năng lượng chiếm phần lớn xuất khẩu ra nước ngoài của Nga, chiếm gần 65% với trị giá 383,73 tỷ USD. Con số này đã tăng 42,8% so với cùng kỳ năm trước đó bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nguồn cung cấp năng lượng từ Nga. Đó là do Moscow đã tích cực chuyển hướng xuất khẩu năng lượng sang các đối tác châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc.

Xuất khẩu thực phẩm và nguyên liệu nông nghiệp thô ước đạt 41,3 tỷ USD, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch xuất khẩu tính theo giá trị tiền tệ. Doanh số xuất khẩu kim loại màu, phân bón, cũng như kim loại quý và đá lên tới 62,5 tỷ USD.

Thiết bị công nghiệp và thiết bị cơ khí là mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của Nga với giá trị hàng hóa nhập khẩu năm ngoái trị giá 47,3 tỷ USD, tương đương 18% tổng kim ngạch nhập khẩu. Moscow cũng nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm và nguyên liệu nông nghiệp trị giá 35,7 tỷ USD (13% tổng kim ngạch nhập khẩu) và 29,8 tỷ USD máy móc và thiết bị điện (11,5%).

Các nước phương Tây đã thông qua 10 vòng trừng phạt nhằm vào Nga vì cuộc chiến ở Ukraine kể từ năm ngoái, đưa hàng trăm sản phẩm vào danh sách đen không còn được phép bán hoặc mua từ Nga, từ đồ điện tử đến thực phẩm.

Các biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào một loạt tổ chức tài chính của Nga, khiến nước này gặp khó khăn trong việc thực hiện những giao dịch quốc tế. Tuy nhiên, Nga đã tích cực chuyển hướng xuất khẩu và đảm bảo các thị trường thay thế cho những sản phẩm mà nước này không còn có thể mua được từ phương Tây. Cùng với đó, Nga cũng thực hiện một chính sách tiền tệ thành công, giúp nước này chịu được áp lực trừng phạt.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mỗi tháng có 17,6 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

(VnMedia) - Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng Năm, cả nước có hơn 12 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 103,7 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký 74,6 nghìn lao động, giảm 24,2% về số doanh nghiệp, giảm 32,9% về vốn đăng ký và giảm 37,4% về số lao động so với tháng 4/2023.

ĐB Nguyễn Lân Hiếu: Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch COVID-19

(VnMedia) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu nhận định: Việt Nam có thể yên tâm công bố khi đã đủ điều kiện về tỉ lệ bệnh nặng, đạt tỉ lệ bao phủ vaccine rộng, tình hình dịch bệnh trên thế giới đã ổn định…

32 đối tượng tiếp tay, giúp sức cho hoạt động lừa đảo trên mạng như thế nào?

(VnMedia) - Các đối tượng này đã sử dụng mạng facebook ảo, đăng tải bài viết, comment trên các hội nhóm mạng xã hội có đông thành viên với nội dung chào mời tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà với mức trả tiền công cao... rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quốc hội thảo luận về việc huy động và sử dụng nguồn lực chống dịch COVID-19

(VnMedia) - Sáng 29/5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Bắc Bộ vào đợt nắng nóng mới

(VnMedia) - Ngày hôm nay (29/5), nhiệt độ cao nhất tại Bắc Bộ dự báo khoảng 36 độ C và nắng nóng sẽ tiếp tục tăng độ trong các ngày tới. Cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 31/5; nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên kéo dài đến những ngày đầu tháng 6...