Thặng dư thương mại của Nga cao kỷ lục

0
0

 - Thặng dư thương mại nước ngoài của Nga tăng vọt trong năm ngoái, nhờ xuất khẩu tăng, dữ liệu từ Dịch vụ Hải quan Liên bang hôm qua (13/3) cho thấy.

 

Theo cơ quan này, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2022 của Nga đạt 591,4 tỷ USD, tăng 19,9% so với năm 2021. Trong khi đó, nhập khẩu giảm 11,7% so với năm trước xuống còn 259,1 tỷ USD. Điều này đã đưa thặng dư thương mại của nước này lên mức kỷ lục 332,38 tỷ USD, tăng 67% so với mức 199,5 tỷ USD vào năm 2021.

Kim ngạch ngoại thương của Nga tăng 8,1% so với năm 2021, đạt 850,5 tỷ USD. Các sản phẩm năng lượng chiếm phần lớn xuất khẩu ra nước ngoài của Nga, chiếm gần 65% với trị giá 383,73 tỷ USD. Con số này đã tăng 42,8% so với cùng kỳ năm trước đó bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nguồn cung cấp năng lượng từ Nga. Đó là do Moscow đã tích cực chuyển hướng xuất khẩu năng lượng sang các đối tác châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc.

Xuất khẩu thực phẩm và nguyên liệu nông nghiệp thô ước đạt 41,3 tỷ USD, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch xuất khẩu tính theo giá trị tiền tệ. Doanh số xuất khẩu kim loại màu, phân bón, cũng như kim loại quý và đá lên tới 62,5 tỷ USD.

Thiết bị công nghiệp và thiết bị cơ khí là mặt hàng nhập khẩu lớn nhất của Nga với giá trị hàng hóa nhập khẩu năm ngoái trị giá 47,3 tỷ USD, tương đương 18% tổng kim ngạch nhập khẩu. Moscow cũng nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm và nguyên liệu nông nghiệp trị giá 35,7 tỷ USD (13% tổng kim ngạch nhập khẩu) và 29,8 tỷ USD máy móc và thiết bị điện (11,5%).

Các nước phương Tây đã thông qua 10 vòng trừng phạt nhằm vào Nga vì cuộc chiến ở Ukraine kể từ năm ngoái, đưa hàng trăm sản phẩm vào danh sách đen không còn được phép bán hoặc mua từ Nga, từ đồ điện tử đến thực phẩm.

Các biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào một loạt tổ chức tài chính của Nga, khiến nước này gặp khó khăn trong việc thực hiện những giao dịch quốc tế. Tuy nhiên, Nga đã tích cực chuyển hướng xuất khẩu và đảm bảo các thị trường thay thế cho những sản phẩm mà nước này không còn có thể mua được từ phương Tây. Cùng với đó, Nga cũng thực hiện một chính sách tiền tệ thành công, giúp nước này chịu được áp lực trừng phạt.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vai trò, sứ mệnh mới của truyền thông trong ASEAN

(VnMedia) - Trọng tâm hợp tác ASEAN về thông tin bao gồm các lĩnh vực cụ thể: Tin giả, Tin sai, Tin xấu - độc; Truyền thông về ASEAN và Tăng cường "Bản sắc ASEAN".

Hủy phiên đấu thầu vàng lần thứ hai trong tuần

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo hủy đấu thầu phiên đấu thầu vàng sáng 25/4 do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. 

Chuyển đổi số đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

(VnMedia) - "Chuyển đổi số đã 'đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người', chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hàng loạt doanh nghiệp lớn như VNDirect, PVOIL… là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware với hình thức, thủ đoạn giống nhau là tấn công mã hóa dữ liệu nhằm mục đích đòi tiền chuộc...

Giá vàng tiếp đà giảm phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (25/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục giảm thêm gần 6 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ 3 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.