Brazil, Trung Quốc đạt thỏa thuận từ bỏ đồng đô la Mỹ trong giao dịch thương mại

0
0

 - Brazil và Trung Quốc được cho là đã đạt được thỏa thuận bỏ đồng đô la Mỹ (USD) để chuyển sang sử dụng tiền tệ của chính họ trong các giao dịch thương mại.

 

Thỏa thuận được công bố ngày hôm qua (29/3) sẽ cho phép Trung Quốc và Brazil thực hiện các giao dịch thương mại và tài chính trực tiếp, đổi nhân dân tệ lấy đồng reais - hoặc ngược lại - thay vì chuyển đổi tiền tệ của họ sang đồng đô la Mỹ.

Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Brazil (ApexBrasil) cho biết thỏa thuận mới dự kiến ​​sẽ "giảm chi phí" và "thúc đẩy thương mại song phương lớn hơn nữa và tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư" giữa hai nước Brazil và Trung Quốc.

Theo số liệu mới nhất, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil, chiếm hơn 1/5 tổng lượng nhập khẩu. Đứng vị trí thứ hai là Mỹ. Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Brazil, chiếm hơn 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Brazil vào năm 2009. Ngày nay, Brazil là nước nhận đầu tư lớn nhất của Trung Quốc ở Mỹ Latinh.

Các quan chức của cả hai quốc gia đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc từ bỏ đồng đô la Mỹ vào tháng 1 và thỏa thuận này đã được công bố sau một cuộc gặp cấp cao giữa Trung Quốc và Brazil tại Bắc Kinh.

Tổng thống Brazil Luiz da Silva – người tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1, đã chuyển sang tăng cường quan hệ với Bắc Kinh sau một thời gian quan hệ Trung Quốc và Brazil rạn nứt dưới thời chính quyền tiền nhiệm Jair Bolsonaro.

Tổng thống Luiz da Silva dự kiến ​​đến thăm Bắc Kinh vào cuối tuần trước nhưng ông đã phải hoãn chuyến đi này lại sau khi mắc bệnh viêm phổi. Một phái đoàn bao gồm các bộ trưởng, thượng nghị sĩ, nhà lập pháp và hàng trăm doanh nhân - trong đó có hơn 100 người từ lĩnh vực nông nghiệp - đã được lên kế hoạch tháp tùng Tổng thống Lula trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(VnMedia) - Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Bắc Bộ mưa rào, Tây nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Bắc Bộ được dự báo có dạng thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to…

Sáng nay (6/6), Quốc hội chất vấn về lĩnh vực bảo hiểm xã hội

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn về vấn đề doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền BHXH, tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ…; rút BHXH một lần…

iPhone 15 Plus so với iPhone 14 Plus: những khác biệt nào đáng chú ý?

(VnMedia) - iPhone 15 Plus là phiên bản thứ hai của mẫu Plus được hồi sinh và năm nay chúng tôi mong đợi một số cải tiến so với mẫu trước đó. Vậy làm thế nào để hai thế hệ iPhone Plus này đối đầu với nhau? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu.

Chủ tịch Quốc hội: Nguồn nước Mặt chưa được quan tâm, giám sát đúng mức

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội sử dụng 100% nước sạch được sản xuất từ nước Mặt trong khi không có hệ thống quan trắc để giám sát an toàn nguồn nước, nên khi gặp sự cố ô nhiễm nguồn nước Mặt sẽ ảnh hưởng rất lớn…