Ấn Độ và Nga sẵn sàng bỏ qua đồng đô la Mỹ trong hợp đồng năng lượng 

0
0

 - Nhà sản xuất khí đốt độc lập lớn nhất của Nga - Novatek đang đàm phán với Ấn Độ về các hợp đồng dài hạn về cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), Giám đốc điều hành của công ty Leonid Mikhelson mới đây cho biết.

 

Ông Mikhelson đã nói với các phóng viên bên lề Diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Ấn Độ rằng các cuộc đàm phán với một số công ty Ấn Độ đang được tiến hành vì Nga rất muốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của nước này và mở rộng mối quan hệ hợp tác hơn nữa.

 “Chúng tôi không chỉ muốn trở thành nhà cung cấp LNG, các công ty kỹ thuật Ấn Độ đã tham gia vào các dự án của chúng tôi, trong đó có một số nhà cung cấp thiết bị của Ấn Độ. Chúng tôi muốn mở rộng và tăng cường sự tham gia này,” CEO của Novatek cho hay. Ông Mikhelson nói thêm rằng công ty của ông quan tâm đến việc đầu tư rộng rãi hơn vào thị trường Ấn Độ, bao gồm cả việc xây dựng các kho cảng tái hóa khí để sản xuất LNG.

Ông Mikhelson cũng tiết lộ rằng hai bên đang xem xét giải quyết các khoản thanh toán cung cấp LNG bằng tiền tệ quốc gia – đồng rupee của Ấn Độ hoặc đồng rúp của NGa - bỏ qua các giao dịch bằng đô la Mỹ (USD).

“Chúng tôi đã thảo luận với Bộ trưởng năng lượng Ấn Độ Hardeep Singh Puri,” ông Mikhelson xác nhận.

Trước đó, Reuters đưa tin nhà phân phối khí đốt chính của Ấn Độ GAIL đang thảo luận các điều khoản của hợp đồng dài hạn về nhập khẩu LNG với Novatek. Các công ty sắp ký một thỏa thuận sơ bộ, các nguồn tin trong ngành tiết lộ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sẽ giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc

(VnMedia) - Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển công tác dược lâm sàng, triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; thực hiện giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc...

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng xe ô tô có giá tối đa 1,6 tỉ đồng

(VnMedia) - Theo quy định mới của Chính phủ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...

Hà Nội: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh, đã có 5 ca tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng nhanh trong 3 tuần gần đây; số mắc tăng so với cùng kỳ 2022 (3.698 mắc, 5 tử vong)… Dự báo, tình hình bệnh SXH sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới..

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Phải vận dụng tối đa chính sách cho người dân

(VnMedia) - “Phải vận dụng vì dân chứ không phải áp dụng. Cứ công tâm mà làm thì người dân sẽ ủng hộ. Phải vận dụng tối đa các chính sách cho người dân" - Chủ tịch Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Sau loạt dự án khủng, ngân hàng rao bán cả trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh thuê để thu hồi nợ

(VnMedia) - Agribank vừa quyết định đem tòa nhà “đất vàng” của Tập đoàn Tân Hoàng Minh ở Hà Nội ra đấu giá để thu hồi nợ...