Trung Quốc bí mật tích trữ vàng

0
0

 - Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã tăng cường mua vàng sau khi tài sản ở nước ngoài của Nga bị đóng băng do lệnh trừng phạt trong năm nay, nhật báo kinh doanh của Nhật Bản - Nikkei Asia dẫn lời các chiến lược gia cho biết.

 

Khoảng 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga và hàng tỷ USD khác do các cá nhân và doanh nghiệp nắm giữ, được cho là đã bị Mỹ và các đồng minh đóng băng. Điện Kremlin đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích gay gắt các vụ đóng băng tài sản này là hành vi “trộm cắp”.

Theo dữ liệu được công bố trong báo cáo tháng 11 của Hội đồng Vàng Thế giới, lượng mua vàng của các cơ quan quản lý đã tăng hơn bốn lần trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, đạt tổng cộng 399,3 tấn.

Con số này đánh dấu một sự tăng đột biến mạnh mẽ từ 186 tấn được ghi nhận trong quý trước và 87,7 tấn trong quý đầu tiên của năm nay. Trong khi đó, tổng số từ đầu năm đến nay đã vượt qua bất kỳ năm nào kể từ năm 1967.

Ông Emin Yurumazu - một nhà kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại Nhật Bản, đã nói với giới truyền thông rằng “các nước chống phương Tây rất muốn tích trữ vàng trong tay” sau khi các quốc gia này thấy tài sản ở nước ngoài của Nga bị đóng băng như một phần của lệnh trừng phạt.

Các ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ trước đó cho biết họ đã mua lần lượt 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn. Hiện vẫn chưa rõ quốc gia nào đã mua phần còn lại trong tổng số 300 tấn.

“Trung Quốc có thể đã mua một lượng vàng đáng kể từ Nga,” nhà phân tích thị trường và cựu giám đốc Nhật Bản của Hội đồng Vàng Thế giới Itsuo Toshima cho biết. Ông này giải thích rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể đã mua một phần trong số hơn 2.000 tấn vàng nắm giữ của Ngân hàng Trung ương Nga.

Nhà phân tích nói trên nhấn mạnh rằng đây là hành vi điển hình của cơ quan quản lý tiền tệ Trung Quốc, vốn không tiết lộ bất kỳ giao dịch mua vàng nào từ năm 2009 đến 2015, và sau đó báo cáo rằng họ đã tăng dự trữ thêm 600 tấn. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã không công bố bất kỳ báo cáo mới nào về việc mua vàng kể từ năm 2019.

Cơn sốt mua vàng diễn ra như một phần trong những nỗ lực mới của các ngân hàng trung ương nhằm bảo vệ tài sản của họ bằng cách giảm mức độ tiếp xúc với đồng đô la Mỹ. Trung Quốc đã và đang là lực lượng thống trị trong xu hướng phi đô la hóa hiện nay. Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc đã bán 121,2 tỷ USD trái phiếu Mỹ từ tháng 3 đến tháng 10.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

(VnMedia) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên các khoá từ 2021 trở về trước nghỉ tết hơn 40 ngày. Cụ thể, sau khi thi xong (ngày 15/1) sinh viên sẽ được nghỉ Tết đến 19/2.

UNCLOS 1982 là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN

(VnMedia) - Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN cũng như tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác xử lý các vấn đề truyền thống và mới nổi trên biển và đại dương trong khu vực.

Việt Nam, một trong số ít nước “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine

(VnMedia) - Việc thực hiện thành công ngoại giao vaccine nói riêng và chiến lược vaccine nói chung đã tiếp tục khẳng định tính ưu việt của Nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân, giúp “xoay chuyển tình thế” để Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine.

Citi cảnh báo triển vọng kinh tế toàn cầu u ám

(VnMedia) - Các chuyên gia kinh tế tại Citi cảnh báo, triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đánh giá theo mức độ lạc quan nhất thì vẫn rất u ám.

Thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là với trẻ em

(VnMedia) - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu tiếp tục vận động nhân dân tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, đặc biệt là với trẻ em…