Trung Quốc bí mật tích trữ vàng

0
0

 - Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã tăng cường mua vàng sau khi tài sản ở nước ngoài của Nga bị đóng băng do lệnh trừng phạt trong năm nay, nhật báo kinh doanh của Nhật Bản - Nikkei Asia dẫn lời các chiến lược gia cho biết.

 

Khoảng 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga và hàng tỷ USD khác do các cá nhân và doanh nghiệp nắm giữ, được cho là đã bị Mỹ và các đồng minh đóng băng. Điện Kremlin đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích gay gắt các vụ đóng băng tài sản này là hành vi “trộm cắp”.

Theo dữ liệu được công bố trong báo cáo tháng 11 của Hội đồng Vàng Thế giới, lượng mua vàng của các cơ quan quản lý đã tăng hơn bốn lần trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, đạt tổng cộng 399,3 tấn.

Con số này đánh dấu một sự tăng đột biến mạnh mẽ từ 186 tấn được ghi nhận trong quý trước và 87,7 tấn trong quý đầu tiên của năm nay. Trong khi đó, tổng số từ đầu năm đến nay đã vượt qua bất kỳ năm nào kể từ năm 1967.

Ông Emin Yurumazu - một nhà kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại Nhật Bản, đã nói với giới truyền thông rằng “các nước chống phương Tây rất muốn tích trữ vàng trong tay” sau khi các quốc gia này thấy tài sản ở nước ngoài của Nga bị đóng băng như một phần của lệnh trừng phạt.

Các ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ trước đó cho biết họ đã mua lần lượt 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn. Hiện vẫn chưa rõ quốc gia nào đã mua phần còn lại trong tổng số 300 tấn.

“Trung Quốc có thể đã mua một lượng vàng đáng kể từ Nga,” nhà phân tích thị trường và cựu giám đốc Nhật Bản của Hội đồng Vàng Thế giới Itsuo Toshima cho biết. Ông này giải thích rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể đã mua một phần trong số hơn 2.000 tấn vàng nắm giữ của Ngân hàng Trung ương Nga.

Nhà phân tích nói trên nhấn mạnh rằng đây là hành vi điển hình của cơ quan quản lý tiền tệ Trung Quốc, vốn không tiết lộ bất kỳ giao dịch mua vàng nào từ năm 2009 đến 2015, và sau đó báo cáo rằng họ đã tăng dự trữ thêm 600 tấn. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã không công bố bất kỳ báo cáo mới nào về việc mua vàng kể từ năm 2019.

Cơn sốt mua vàng diễn ra như một phần trong những nỗ lực mới của các ngân hàng trung ương nhằm bảo vệ tài sản của họ bằng cách giảm mức độ tiếp xúc với đồng đô la Mỹ. Trung Quốc đã và đang là lực lượng thống trị trong xu hướng phi đô la hóa hiện nay. Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc đã bán 121,2 tỷ USD trái phiếu Mỹ từ tháng 3 đến tháng 10.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bật khóc khi bị đề nghị 3-4 năm tù

(VnMedia) - Chiều 21/9, đại diện Viện KSND TP.HCM đã luận tội, đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm. Theo đó, mức án đề nghị cho bị cáo Hằng là 3- 4 năm tù.

Ứng dụng EMDDI: Giải pháp phát triển cho taxi truyền thống

(VnMedia) - Nền tảng đặt và điều vận xe trực tuyến EMDDI của nhóm tác giả đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội đã giành giải Ba lĩnh vực Công nghệ thông tin, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018. EMDDI là giải pháp công nghệ hiệu quả, tối ưu trong việc kết nối doanh nghiệp taxi truyền thống với khách hàng.

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

(VnMedia)- Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, hiện nay nhiều ngân hàng còn tung ra gói vay ưu đãi tiêu dùng, mua nhà, thậm chí vay để trả nợ cho các ngân hàng khác để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Mặc dù vậy, sau những nỗ lực của ngành ngân hàng, thị trường bất động sản gần như không có nhiều chuyển biến.

Giá vàng thế giới giảm, SJC vẫn giữ mức cao

(VnMedia) – Bất chấp việc giá vàng thế giới đang có phiên giảm thứ 2 liên tiếp, nhưng giá SJC trong nước vẫn giữ ở mức cao trên 69 triệu đồng/lượng.

Công an thông tin chính thức vụ bắt cóc, sát hại bé gái ở khu đô thị Hà Nội

(VnMedia) - Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị này đang phối hợp các đơn vị chức năng điều tra vụ Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, xảy ra ngày 19/9/2023 tai Khu đô thị Vinhomes Oceanpark, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.