Trung Quốc bí mật tích trữ vàng

0
0

 - Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã tăng cường mua vàng sau khi tài sản ở nước ngoài của Nga bị đóng băng do lệnh trừng phạt trong năm nay, nhật báo kinh doanh của Nhật Bản - Nikkei Asia dẫn lời các chiến lược gia cho biết.

 

Khoảng 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga và hàng tỷ USD khác do các cá nhân và doanh nghiệp nắm giữ, được cho là đã bị Mỹ và các đồng minh đóng băng. Điện Kremlin đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích gay gắt các vụ đóng băng tài sản này là hành vi “trộm cắp”.

Theo dữ liệu được công bố trong báo cáo tháng 11 của Hội đồng Vàng Thế giới, lượng mua vàng của các cơ quan quản lý đã tăng hơn bốn lần trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, đạt tổng cộng 399,3 tấn.

Con số này đánh dấu một sự tăng đột biến mạnh mẽ từ 186 tấn được ghi nhận trong quý trước và 87,7 tấn trong quý đầu tiên của năm nay. Trong khi đó, tổng số từ đầu năm đến nay đã vượt qua bất kỳ năm nào kể từ năm 1967.

Ông Emin Yurumazu - một nhà kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại Nhật Bản, đã nói với giới truyền thông rằng “các nước chống phương Tây rất muốn tích trữ vàng trong tay” sau khi các quốc gia này thấy tài sản ở nước ngoài của Nga bị đóng băng như một phần của lệnh trừng phạt.

Các ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ trước đó cho biết họ đã mua lần lượt 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn. Hiện vẫn chưa rõ quốc gia nào đã mua phần còn lại trong tổng số 300 tấn.

“Trung Quốc có thể đã mua một lượng vàng đáng kể từ Nga,” nhà phân tích thị trường và cựu giám đốc Nhật Bản của Hội đồng Vàng Thế giới Itsuo Toshima cho biết. Ông này giải thích rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể đã mua một phần trong số hơn 2.000 tấn vàng nắm giữ của Ngân hàng Trung ương Nga.

Nhà phân tích nói trên nhấn mạnh rằng đây là hành vi điển hình của cơ quan quản lý tiền tệ Trung Quốc, vốn không tiết lộ bất kỳ giao dịch mua vàng nào từ năm 2009 đến 2015, và sau đó báo cáo rằng họ đã tăng dự trữ thêm 600 tấn. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã không công bố bất kỳ báo cáo mới nào về việc mua vàng kể từ năm 2019.

Cơn sốt mua vàng diễn ra như một phần trong những nỗ lực mới của các ngân hàng trung ương nhằm bảo vệ tài sản của họ bằng cách giảm mức độ tiếp xúc với đồng đô la Mỹ. Trung Quốc đã và đang là lực lượng thống trị trong xu hướng phi đô la hóa hiện nay. Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc đã bán 121,2 tỷ USD trái phiếu Mỹ từ tháng 3 đến tháng 10.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.

40-60% khối lượng công việc của người làm báo nhờ AI

(VnMedia) - Trong bối cảnh AI phát triển nhanh chóng, không ít người làm báo và cơ quan báo chí lo ngại về sự “xâm lược” của nó, khiến tác phẩm báo chí có thể bị dùng để làm nguồn xây dựng nội dung hoặc làm công cụ hỗ trợ người dùng mạng xã hội dẫn dắt dư luận.

Cơ hội bất động sản gắn liền với đầu tư hạ tầng

(VnMedia) - Năm 2024 được đánh giá là giai đoạn tăng tốc với mục tiêu giải ngân đề ra lên đến 95%. Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.