Mỹ bật đèn xanh cho hoạt động bơm dầu từ Venezuela

0
0

 - Chính phủ liên bang Mỹ hồi cuối tuần vừa rồi đã cấp cho tập đoàn dầu khí Chevron giấy phép hạn chế để nối lại hoạt động bơm dầu ở Venezuela, đánh dấu bước đầu tiên tiềm năng trong việc chấm dứt lệnh cấm vận sản xuất dầu của Venezuela mà Mỹ áp đặt nhiều năm qua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã ủy quyền cho tập đoàn Chevron tiếp tục "các hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên". Tập đoàn dầu mỏ này là công ty xăng dầu cuối cùng của Mỹ còn lại ở Venezuela, nhưng đã bị cấm khai thác dầu ở đây do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Tuy nhiên, theo tin từ The New York Times, đầu tư nước ngoài vào dầu khí là điều mà Tổng thống Maduro rất cần để cải thiện nền kinh tế của đất nước ông.  Nền kinh tế của Venezuela vốn đang trong tình trạng sa sút bất chấp việc nước này có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Mỹ đã đồng ý cấp giấy phép cho tập đoàn Chevron hoạt động trở lại ở Venezuela sau khi Tổng thống Maduro cam kết thực hiện chương trình nhân đạo trị giá 3 tỷ USD đồng thời tổ chức các cuộc đàm phán về bầu cử công bằng ở Venezuela, tờ Thời báo Phố Wall đưa tin.

Tập đoàn Chevron hiện có thể nối lại các hoạt động tại các mỏ dầu của mình cùng với một liên doanh với công ty dầu khí quốc gia Venezuela - Petroleos de Venezuela SA.

Một quan chức giấu tên của chính quyền Tổng thống Joe Biden đã nói với tờ The Washington Post rằng: “Từ lâu, chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi tin rằng giải pháp tốt nhất ở Venezuela là giải pháp được đàm phán giữa những người Venezuela”. "Để khuyến khích điều này, chúng tôi cũng đã nói rằng chúng tôi sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt." Tuy nhiên, vị quan chức của Mỹ nói thêm rằng hành động nới lỏng các biện pháp trừng phạt thêm nữa sẽ đòi hỏi nhiều "bước đi cụ thể hơn" từ phía Venezuela, bao gồm cả việc trả tự do cho các tù nhân chính trị và cho phép các phái bộ nhân đạo của Liên Hợp Quốc vào Venezuela.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tìm lời giải cho quản lý, khai thác dữ liệu cá nhân hiệu quả, bền vững

(VnMedia) - Sáng 16/7, Hội thảo “An ninh dữ liệu trên không gian mạng” với chủ đề “Quản lý, khai thác dữ liệu khách hàng - Tuân thủ Nghị định 13” do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức đã được diễn ra.

VNPT phát triển hệ sinh thái các giải pháp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng

(VnMedia) - Tham dự Hội thảo “An ninh dữ liệu trên không gian mạng” do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức sáng 16/7, đại diện Tập đoàn VNPT đã chia sẻ về một hệ sinh thái các Giải pháp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng...

Đã miễn, giảm thuế, phí khoảng 47,3 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Tài chính cho biết, kết quả thực hiện chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 47,3 nghìn tỷ đồng .

Xem trực tiếp "Golf The Open 2024" duy nhất trên MyTV

(VnMedia) - Giải golf The Open Championship 2024, một trong số bốn giải Major danh giá nhất làng golf thế giới sẽ được phát trực tiếp trên chùm kênh SPOTV độc quyền của MyTV từ ngày 18/7 đến ngày 21/7/2024.  

Tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng, người phụ nữ bị mất hơn 1 tỷ đồng

(VnMedia) - Thời gian qua, Công an Thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo khi tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân vẫn bị các đối tượng mời chào, dụ dỗ, mất cảnh giác dẫn đến bị chiếm đoạt số tiền lớn.