Mỹ bật đèn xanh cho hoạt động bơm dầu từ Venezuela

0
0

 - Chính phủ liên bang Mỹ hồi cuối tuần vừa rồi đã cấp cho tập đoàn dầu khí Chevron giấy phép hạn chế để nối lại hoạt động bơm dầu ở Venezuela, đánh dấu bước đầu tiên tiềm năng trong việc chấm dứt lệnh cấm vận sản xuất dầu của Venezuela mà Mỹ áp đặt nhiều năm qua.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã ủy quyền cho tập đoàn Chevron tiếp tục "các hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên". Tập đoàn dầu mỏ này là công ty xăng dầu cuối cùng của Mỹ còn lại ở Venezuela, nhưng đã bị cấm khai thác dầu ở đây do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Tuy nhiên, theo tin từ The New York Times, đầu tư nước ngoài vào dầu khí là điều mà Tổng thống Maduro rất cần để cải thiện nền kinh tế của đất nước ông.  Nền kinh tế của Venezuela vốn đang trong tình trạng sa sút bất chấp việc nước này có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Mỹ đã đồng ý cấp giấy phép cho tập đoàn Chevron hoạt động trở lại ở Venezuela sau khi Tổng thống Maduro cam kết thực hiện chương trình nhân đạo trị giá 3 tỷ USD đồng thời tổ chức các cuộc đàm phán về bầu cử công bằng ở Venezuela, tờ Thời báo Phố Wall đưa tin.

Tập đoàn Chevron hiện có thể nối lại các hoạt động tại các mỏ dầu của mình cùng với một liên doanh với công ty dầu khí quốc gia Venezuela - Petroleos de Venezuela SA.

Một quan chức giấu tên của chính quyền Tổng thống Joe Biden đã nói với tờ The Washington Post rằng: “Từ lâu, chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi tin rằng giải pháp tốt nhất ở Venezuela là giải pháp được đàm phán giữa những người Venezuela”. "Để khuyến khích điều này, chúng tôi cũng đã nói rằng chúng tôi sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt." Tuy nhiên, vị quan chức của Mỹ nói thêm rằng hành động nới lỏng các biện pháp trừng phạt thêm nữa sẽ đòi hỏi nhiều "bước đi cụ thể hơn" từ phía Venezuela, bao gồm cả việc trả tự do cho các tù nhân chính trị và cho phép các phái bộ nhân đạo của Liên Hợp Quốc vào Venezuela.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mỹ tiếp tục đưa ra báo cáo nhân quyền thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình Đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin đều là lời tuyên chiến với Nga

(VnMedia) - Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin đều sẽ được coi là lời tuyên chiến chống lại Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (23/3) đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Phát hiện người đàn ông sử dụng thẻ nhà báo giả

(VnMedia) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Lê Chân đã phát hiện Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi, trú tại Hải An, Hải Phòng) sử dụng thẻ nhà báo giả...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(VnMedia)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày mai, 25/3, Bắc Bộ trời chuyển mát

(VnMedia) - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ ngày 24/3 đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng; từ chiều tối và đêm vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Ngày 25/3: có mưa rào và dông rải rác; trời chuyển mát.