EU đồng ý áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga

0
0

 - Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận dự kiến ​​áp đặt giá trần đối với việc bán dầu của Nga cho các nước thứ ba, Politico Europe dẫn các nguồn ngoại giao hôm qua (4/10) cho biết.

 

Síp, Hy Lạp và Malta đã lo ngại về tác động của động thái này đối với ngành vận tải biển của họ. Tuy nhiên, các nước này được cho là đã nhận được những lời hứa hẹn về việc giảm thiểu tác động.

Áp giá trần là một phần của gói biện pháp trừng phạt thứ 8 nhằm vào Nga. Brussels mong đợi sẽ đưa ra được gói biện pháp trừng phạt mới trong tuần này vì lý do xung đột vẫn đang diễn ra ở Ukraine.

Các đại sứ EU đã đạt được thỏa thuận nói trên vào ngày hôm qua và dự kiến ​​sẽ thông qua văn bản cuối cùng trong ngày hôm nay (5/10), Politico dẫn nguồn tin từ bảy nhà ngoại giao cho biết. Các nhà ngoại giao này đều đề nghị được giấu tên. Chi tiết về các biện pháp trừng phạt vẫn chưa được công bố.

Ba thành viên Địa Trung Hải được cho là đã bày tỏ lo ngại về tác động của biện pháp trừng phạt mới đối với hoạt động vận chuyển thương mại của họ, nhưng Brussels đã đưa ra “nhượng bộ” dưới hình thức “hệ thống giám sát”. Theo đó, sẽ có các biện pháp được đề xuất để giảm thiểu tác động của lệnh cấm vận trong trường hợp các nước này phải hứng chịu “sự thua lỗ đáng kể trong kinh doanh”.

EU đã cấm nhập khẩu than từ Nga và lệnh cấm vận dầu mỏ dự kiến ​​có hiệu lực vào tháng 12. Việc áp đặt giá trần là nhằm tìm cách chặn xuất khẩu xăng dầu của Moscow sang các nước thứ ba sử dụng các tàu đã đăng ký của EU, vì khối này đã trừng phạt tất cả các hoạt động vận tải tàu biển đến Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.

Ngày 7/12: Cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/12 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.011 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ...