Mỹ bán 15 triệu thùng dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược

0
0

 - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (19/10) đã tuyên bố sẽ bán thêm 15 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược vào tháng 12 tới khi ông tìm cách hạ giá khí đốt trước cuộc bầu cử quan trọng giữa nhiệm kỳ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden

“Với thông báo của tôi hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục ổn định thị trường và giảm giá vào thời điểm khi mà hành động của các quốc gia khác đã gây ra sự biến động như vậy”, Tổng thống Biden cho biết trong một bài phát biểu từ Nhà Trắng ngày hôm qua. “Và tôi đã nói với nhóm của mình rằng hãy chuẩn bị nhìn xa hơn - hãy chờ đợi việc xả kho dự trữ nữa trong những tháng tới nếu thấy cần”.

Tổng thống cũng tiết lộ kế hoạch mua dầu của chính quyền để bổ sung vào kho dự trữ khẩn cấp, hiện đang ở mức thấp nhất trong gần 40 năm, khi giá giảm xuống còn 70 USD/thùng.

“Bổ sung vào kho dự trữ để giữ ở mức giá 70 USD/thùng là một mức giá tốt cho các công ty. Và đó là một mức giá tốt cho người nộp thuế. Và nó rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của chúng ta”, ông chủ Nhà Trắng đã phát biểu như vậy.

Tổng thống Biden cũng kêu gọi Quốc hội thông qua việc cho phép cải cách để đẩy nhanh quá trình cấp phép cho các dự án năng lượng bền vững.

Thông báo ngày hôm qua của Tổng thống Biden về việc bán dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược quốc gia với số lượng dầu ít hơn lượng dầu mà Mỹ sử dụng trong một ngày đã được đưa ra chưa đầy ba tuần trước Ngày bầu cử giữa kỳ. Đây là bước đi đánh dấu động thái mới nhất của chính quyền ông Biden trong nỗ lực chưa từng có của Nhà Trắng nhằm cân bằng thị trường dầu mỏ toàn cầu. Hành động này phù hợp với cam kết hồi tháng Ba của chính quyền Mỹ về việc giải phóng 180 triệu thùng từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược trong thời gian 6 tháng để chống lại giá năng lượng tăng vọt gây ra từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Cam kết đó kết hợp với những lo ngại về kinh tế toàn cầu giúp đẩy giá khí đốt xuống trong gần ba tháng liên tiếp. Tuy nhiên, một quyết định gần đây của OPEC + về việc cắt giảm sản lượng dầu đã tạo ra áp lực cho thị trường.

Tổng thống Biden hôm qua khẳng định việc họ giải phóng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược không mang động cơ chính trị.

“Quyết định đó xuất phát từ động cơ muốn đảm bảo rằng tôi có thể tiếp tục thúc đẩy những gì tôi đã và đang thúc đẩy, và điều đó là đảm bảo có đủ dầu để chúng ta có khả năng sản xuất khí đốt mà chúng ta cần ở nhà, dầu mà chúng ta cần ở nhà, đồng thời, tiếp tục đi theo hướng cung cấp năng lượng thay thế”, ông Biden nhấn mạnh.

Ông chủ Nhà Trắng lập luận rằng mặc dù giá xăng đã giảm mỗi ngày trong tuần qua, nhưng “vẫn chưa giảm đủ nhanh”.

Tổng thống Biden khẳng định: “Khi giá khí đốt tăng, các chi phí khác sẽ bị cắt giảm. Đó là lý do tại sao tôi đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để giảm giá khí đốt kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch tấn công Ukraine, khiến giá khí đốt tăng đột biến.”

Trước đó, ngày hôm qua, ông Amos Hochstein - một cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng đã đề nghị chính phủ Mỹ giải phóng thêm dầu mỏ từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược "nếu cần thiết." Ông này cho rằng bất kỳ động thái giải phóng thêm dầu mỏ nào từ kho dự trữ trong tương lai sẽ phụ thuộc vào thị trường toàn cầu và hành động của Nga ở Ukraine.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.

Bộ Công an chỉ cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo tình cảm rồi dụ đầu tư tài chính

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, hình thức lừa đảo tình cảm hiện nay không còn mới, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dân dính phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.