Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đức cảnh báo không nên rút khỏi Trung Quốc

0
0

 - Một nhóm các giám đốc điều hành doanh nghiệp hàng đầu của Đức đang cảnh báo không nên rút khỏi Trung Quốc, đồng thời thừa nhận rằng việc xác định lại mối quan hệ với Bắc Kinh là đúng đắn đối với Đức.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lời cảnh báo trên được 8 vị giám đốc điều hành đưa ra trong một bài báo ngày hôm qua (9/11) trên tờ nhật báo Frankfurter Allgemeine Zeitung trong bối cảnh Đức đang phải vật lộn tìm lối đi trong mối quan hệ kinh doanh và chính trị trong tương lai với Trung Quốc. Các tác giả bao gồm các giám đốc điều hành của tập đoàn công nghiệp Siemens, nhà sản xuất hóa chất BASF, công ty công nghệ Bosch, nhà cung cấp phụ tùng ô tô Schaeffler và cảng Hamburg.

Các giám đốc điều hành nói trên cho biết những công ty của họ ở Trung Quốc và các nơi khác trên thế giới đang đóng góp đáng kể vào khả năng cạnh tranh của họ và rằng Trung Quốc đã trở thành thị trường năng động cũng như lớn thứ hai thế giới - “vì vậy sự hiện diện của chúng ta tại đó đặc biệt quan trọng vì lợi ích của sức mạnh kinh tế Đức”.

Các tác giả lập luận rằng tiềm năng của thị trường Trung Quốc mang lại cơ hội mở rộng quy mô nhanh hơn và thành công hơn ở các thị trường khác, đảm bảo việc làm ở Đức.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đức nói rằng, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết liệt trong hành động và tình hình nhân quyền ở Tân Cương, “sẽ là điều đúng đắn để Đức xác định lại mối quan hệ với Trung Quốc theo một cách khác hơn một chút, theo ba chiều gồm cạnh tranh, hợp tác và đối đầu mang tính hệ thống”. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành nói thêm rằng, "trong các cuộc thảo luận công khai hiện nay, chúng tôi nhận thấy rằng đang có sự nhấn mạnh gần như hoàn toàn vào sự đối đầu mang tính hệ thống, cả trên lời nói và các biện pháp cụ thể."

Các tác giả cho rằng: “Bất chấp mọi thách thức từ Trung Quốc và trong quan hệ với Trung Quốc, chúng tôi tin tưởng rằng động lực tăng trưởng cơ bản của nước này sẽ vẫn còn và việc rút khỏi Trung Quốc sẽ cắt đứt chúng ta khỏi những cơ hội này”.

Trong những tuần gần đây, các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Đức đang bị chú ý khi các quan chức Đức tìm cách cân bằng giữa các mối quan hệ kinh doanh bền chặt, mạnh mẽ giữa hai nước với mong muốn tránh lặp lại những sai lầm đã xảy ra trong quan hệ với Nga - nước từng cung cấp hơn một nửa nhu cầu khí đốt tự nhiên của Đức và hiện không còn cung cấp nữa.

Tháng trước, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tranh cãi về việc có nên cho phép công ty vận tải biển Trung Quốc COSCO nắm 35% cổ phần trong một bến container tại cảng Hamburg hay không. Nội các cuối cùng đã thông qua việc để công ty COSCO của Trung Quốc nắm giữ cổ phần dưới 25% nhằm đảm bảo rằng công ty của Trung Quốc sẽ không có khả năng ngăn cản các quyết định của phía Đức liên quan đến cảng Hamburg.

Ngày hôm qua (9/10), chính phủ Đức đã chặn việc bán một nhà máy sản xuất chip ở Đức cho một công ty con của Trung Quốc ở Thụy Điển và chặn một kế hoạch đầu tư thứ hai mà chính phủ Đức không nêu chi tiết.

Trước đó, Thủ tướng Đức vừa có chuyến thăm đến Bắc Kinh vào tuần trước.

Thủ tướng Đức Scholz đang khuyến khích các công ty đa dạng hóa quan hệ làm ăn nhưng không ngăn cản việc kinh doanh với Trung Quốc. Ông này đã nói trước chuyến thăm rằng, “chúng ta không muốn tách khỏi Trung Quốc” nhưng “chúng ta sẽ giảm bớt sự phụ thuộc một phía trên tinh thần đa dạng hóa thông minh”.

Trong bài báo được đăng tải ngày hôm qua, các giám đốc điều hành của các tập đoàn lớn ở Đức đã đồng tình rằng “chúng ta phải đa dạng hóa nguy cơ”, ví dụ như đối với chip, pin và nguyên liệu thô.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mỹ tiếp tục đưa ra báo cáo nhân quyền thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình Đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin đều là lời tuyên chiến với Nga

(VnMedia) - Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin đều sẽ được coi là lời tuyên chiến chống lại Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (23/3) đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Phát hiện người đàn ông sử dụng thẻ nhà báo giả

(VnMedia) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Lê Chân đã phát hiện Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi, trú tại Hải An, Hải Phòng) sử dụng thẻ nhà báo giả...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(VnMedia)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày mai, 25/3, Bắc Bộ trời chuyển mát

(VnMedia) - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ ngày 24/3 đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng; từ chiều tối và đêm vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Ngày 25/3: có mưa rào và dông rải rác; trời chuyển mát.