Đức cam kết tránh 'thương mại ngu ngốc' với Trung Quốc

0
0

 - Về nguyên tắc, Đức không có quan điểm tiêu cực trong hoạt động thương mại với Trung Quốc, nhưng có một số lĩnh vực nhạy cảm nhất định trong nền kinh tế Đức mà đầu tư của Bắc Kinh có thể không được chào đón, Phó Thủ tướng đồng thời cũng là Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck vừa cho biết như vậy.

Phó Thủ tướng đồng thời cũng là Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck
Phó Thủ tướng đồng thời cũng là Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Berlin chặn việc Trung Quốc mua lại các công ty sản xuất chất bán dẫn và chip máy tính của Đức.

Phát biểu với hãng truyền thông DW của Đức tại Singapore vào ngày hôm qua (13/11), Phó Thủ tướng Habeck nói rằng Berlin “tất nhiên là quan tâm đến thương mại với Trung Quốc, nhưng không phải là thương mại ngu ngốc với Trung Quốc”. Ông Habeck nói rõ rằng Đức sẽ tìm cách bảo vệ "cơ sở hạ tầng quan trọng có tính then chốt" cũng như "các lĩnh vực mà hàng hóa và kiến ​​thức quan trọng được phát triển."

“Ở những khu vực nhạy cảm, chúng tôi phải cẩn thận hơn so với trước đây,” vị quan chức của Đức nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Đức cũng nhanh chóng nói thêm rằng điều này không có nghĩa là Đức tách khỏi Trung Quốc - đất nước vốn là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Đức.

Ông Habeck cũng chỉ ra rằng cách tiếp cận của Berlin tron quan hệ thương mại với Bắc Kinh nhìn chung nhẹ nhàng hơn so với cách tiếp cận của Washington.

Phó Thủ tướng chỉ ra các lĩnh vực gồm viễn thông, năng lượng, chip và chất bán dẫn là những lĩnh vực mà chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz sẽ tìm cách duy trì “chủ quyền của riêng mình”.

Đầu tuần trước, các nhà chức trách ở Berlin đã ngăn chặn hai vụ mua lại của Trung Quốc đối với các công ty công nghệ Đức với lý do có nguy cơ bị mất bí quyết, thông tin quan trọng.

Ông Habeck nói thêm rằng các cơ sở hạ tầng quan trọng như cảng, sân bay và bệnh viện là những lĩnh vực mà đầu tư của Trung Quốc có thể không được chào đón.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Một thẻ căn cước đăng ký được bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

(VnMedia) - Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, tất cả các nhà mạng đều yêu cầu người dùng phải đăng ký sim chính chủ. Vậy một thẻ Căn cước có thể đăng ký bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

Cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 đang diễn ra là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng. Những ngày vừa qua, Công an các đơn vị, địa phương đã triệt phá nhiều đường dây, băng nhóm tổ chức cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cảnh báo thận trọng trước các mối quan hệ với người lạ trên mạng xã hội

(VnMedia) - Cơ quan công an cảnh báo người dân thận trọng trong tất cả các mối quan hệ với những người lạ trên mạng xã hội... Mọi phương thức đầu tư hứa hẹn, đặt ra mức lợi nhuận rất cao (ví dụ tăng 20% trên 01 phiên trong 30 giây đầu tư đối với trường hợp của anh H) đều là lừa đảo. Nếu hám lợi tham gia đầu tư, người dân sẽ mất tiền.

Giá vàng nhẫn tròn trơn bật tăng, tiến sát mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng hơn 11 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu đã tăng gần 200 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó.

Đăng ký hiến mô tạng online bằng quét mã QR

(VnMedia) - Ngoài đến trực tiếp, người dân có thể dễ dàng đăng ký hiến mô tạng ở mọi nơi, mọi lúc thông qua hình thức online, quét mã QR.