Đức cam kết tránh 'thương mại ngu ngốc' với Trung Quốc

0
0

 - Về nguyên tắc, Đức không có quan điểm tiêu cực trong hoạt động thương mại với Trung Quốc, nhưng có một số lĩnh vực nhạy cảm nhất định trong nền kinh tế Đức mà đầu tư của Bắc Kinh có thể không được chào đón, Phó Thủ tướng đồng thời cũng là Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck vừa cho biết như vậy.

Phó Thủ tướng đồng thời cũng là Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck
Phó Thủ tướng đồng thời cũng là Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Berlin chặn việc Trung Quốc mua lại các công ty sản xuất chất bán dẫn và chip máy tính của Đức.

Phát biểu với hãng truyền thông DW của Đức tại Singapore vào ngày hôm qua (13/11), Phó Thủ tướng Habeck nói rằng Berlin “tất nhiên là quan tâm đến thương mại với Trung Quốc, nhưng không phải là thương mại ngu ngốc với Trung Quốc”. Ông Habeck nói rõ rằng Đức sẽ tìm cách bảo vệ "cơ sở hạ tầng quan trọng có tính then chốt" cũng như "các lĩnh vực mà hàng hóa và kiến ​​thức quan trọng được phát triển."

“Ở những khu vực nhạy cảm, chúng tôi phải cẩn thận hơn so với trước đây,” vị quan chức của Đức nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Đức cũng nhanh chóng nói thêm rằng điều này không có nghĩa là Đức tách khỏi Trung Quốc - đất nước vốn là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Đức.

Ông Habeck cũng chỉ ra rằng cách tiếp cận của Berlin tron quan hệ thương mại với Bắc Kinh nhìn chung nhẹ nhàng hơn so với cách tiếp cận của Washington.

Phó Thủ tướng chỉ ra các lĩnh vực gồm viễn thông, năng lượng, chip và chất bán dẫn là những lĩnh vực mà chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz sẽ tìm cách duy trì “chủ quyền của riêng mình”.

Đầu tuần trước, các nhà chức trách ở Berlin đã ngăn chặn hai vụ mua lại của Trung Quốc đối với các công ty công nghệ Đức với lý do có nguy cơ bị mất bí quyết, thông tin quan trọng.

Ông Habeck nói thêm rằng các cơ sở hạ tầng quan trọng như cảng, sân bay và bệnh viện là những lĩnh vực mà đầu tư của Trung Quốc có thể không được chào đón.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mỹ tiếp tục đưa ra báo cáo nhân quyền thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình Đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin đều là lời tuyên chiến với Nga

(VnMedia) - Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin đều sẽ được coi là lời tuyên chiến chống lại Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (23/3) đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Phát hiện người đàn ông sử dụng thẻ nhà báo giả

(VnMedia) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Lê Chân đã phát hiện Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi, trú tại Hải An, Hải Phòng) sử dụng thẻ nhà báo giả...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(VnMedia)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày mai, 25/3, Bắc Bộ trời chuyển mát

(VnMedia) - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ ngày 24/3 đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng; từ chiều tối và đêm vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Ngày 25/3: có mưa rào và dông rải rác; trời chuyển mát.