Đức cảnh báo Serbia sẽ đối mặt với “hậu quả” nếu hợp tác với Nga

0
0

 - Belgrade sẽ phải đối mặt với "hậu quả" nếu hợp tác với Moscow, một đại diện của Đức mới đây đã đưa ra lời cảnh báo như vậy.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic

Serbia phải quyết định lựa chọn hợp tác với Nga hay Liên minh châu Âu (EU), một quan chức Đức hôm qua (1/11) đã nói với hãng tin Reuters như vậy. Trong khi Berlin đã công khai cảnh báo Belgrade không được hướng về phía đông thì chính phủ Serbia vẫn tỏ ra hoài nghi về Brussels và phương Tây.

Người đại diện giấu tên của chính phủ Đức đã nói với các phóng viên như sau: “Đã đến lúc cần phải đưa ra quyết định dựa trên các diễn biến địa chính trị. Vị quan chức này đề cập cụ thể đến cuộc xung đột ở Ukraine. Đến thời điểm hiện tại, Serbia vẫn từ chối trừng phạt Nga. Hơn nữa, Belgrade và Moscow đã ký một thỏa thuận vào tháng 9 để mở rộng hợp tác về các vấn đề chính sách đối ngoại.

Có cùng lập trường của Brussels về các vấn đề toàn cầu là điều kiện tiên quyết để gia nhập Liên minh Châu Âu. Serbia là ứng cử viên để trở thành thành viên của liên minh này từ năm 2009. Nếu Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic từ bỏ thỏa thuận với Moscow và quay sang EU, Đức sẽ ủng hộ Serbia, người đại diện của Đức tiết lộ.

 “Nếu ông ấy quyết định đi theo con đường khác, điều này sẽ dẫn đến hậu quả ngược lại,” vị quan chức của Đức nói thêm.

Tháng trước, Tổng thống Vucic cho biết, Đức và Pháp đã đề nghị "đẩy nhanh" con đường trở thành thành viên EU của Serbia nếu nước này công nhận nền độc lập của Kosovo.

“Họ nghĩ rằng điều này sẽ giải quyết một trong những vấn đề nội bộ của châu Âu… [nhưng] Serbia sẽ không chấp nhận tư cách thành viên của Kosovo trong Liên hợp quốc vì cả lý do hiến pháp và các lý do khác,” Tổng thống Serbia nhấn mạnh trong một bài phát biểu trên truyền hình trước quốc gia này.

“Câu hỏi không phải là liệu chúng tôi có muốn gia nhập EU hay không, mà là liệu EU có muốn kết nạp Serbia hay không”, Bộ trưởng Nội vụ Serbia Aleksandar Vulin đã nói như vậy với trang tin Novosti vào tháng 10. "Tôi tin rằng tình bạn với Nga là quan trọng nhất và nếu không có nó, đất nước chúng tôi có nguy cơ biến mất", vị quan chức Serbia nhấn mạnh thêm.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mua Vietlott trên VNPT Money, một khách hàng trúng thưởng lớn

(VnMedia) - Chia sẻ về cảm xúc khi biết tin trúng thưởng, anh P.N.M cho biết, anh cảm thấy bất ngờ và bỡ ngỡ. Lúc đầu, anh không tin là mình trúng giải lớn.

Mỗi tháng có hơn 20,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

(VnMedia) - Tổng cục Thống kê cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2024, cả nước có gần 41,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, bình quân một tháng có hơn 20,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Vòng 11 V-League: Kịch tính và bất ngờ!

(VnMedia) - Vòng 11 V-League 2023-2024 chứng kiến nhiều trận cầu thú vị với những kết quả đầy bất ngờ vào phút chót. Trong đó điển hình là cuộc so tài giữa đội đầu bảng Thép Xanh Nam Định và CLB Hà Nội.

Thay đổi quan trọng trong đề thi ngữ văn thi lớp 10 tại TP. HCM

(VnMedia) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM sáng 29/2 vừa ra thông báo liên quan đến thay đổi định hướng ôn tập môn ngữ văn tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Bức tranh an toàn thông tin năm 2023 và những dự đoán xu hướng 2024

(VnMedia) - An ninh mạng từ góc nhìn của VSEC cho thấy, năm 2023, tỷ lệ sự cố về Truy cập trái phép, chiếm quyền điều khiển đang là sự cố ATTT có tỷ trọng lớn nhất, và đặc biệt chủ yếu nhằm vào các doanh nghiệp thuộc nhóm Ngân hàng - Tài chính - Bảo hiểm.