Quay lưng với Nga, EU đang phải mua khí đốt của Mỹ với giá cắt cổ

0
0

 - Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng việc Châu Âu quay lưng lại với năng lượng của Nga sẽ dẫn đến “những hậu quả không thể chấp nhận” đối với Liên minh châu Âu.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 1 được phát sóng ngày hôm qua (9/10), phát ngôn viên Peskov tuyên bố rằng người Mỹ hiện đang kiếm tiền "điên rồ" bằng cách bán khí đốt cho các quốc gia châu Âu với giá cắt cổ.

 “Và người châu Âu trả mức tiền cho họ như vậy đã làm mất đi khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Sản xuất đang sụp đổ. Quá trình phi công nghiệp hóa đang đến gần. Tất cả những điều này sẽ gây ra những hậu quả rất, rất tồi tệ cho lục địa châu Âu, ít nhất là trong vòng 10-20 năm tới,” ông Peskov nói.

Phát ngôn viên điện Kremlin nhấn mạnh, trước đây, có "sự cân bằng lẫn nhau", vì Nga quan tâm đến những khách hàng mua năng lượng của mình cũng như họ quan tâm đến Nga. Tuy nhiên, theo ông Peskov, EU bắt đầu lặp đi lặp lại "như một câu thần chú" rằng họ phải loại bỏ sự phụ thuộc của liên minh này vào năng lượng của Nga, và điều này cuối cùng dẫn đến tình thế như hiện nay.

Ông Peskov cho biết, người Mỹ đang bán khí đốt với giá cao hơn "ba hoặc thậm chí bốn" lần so với khí đốt của Nga, đồng thời cho biết thêm rằng "người châu Âu đang làm cho nền kinh tế của họ kém cạnh tranh hơn khi họ phải trả" số tiền như vậy cho các nhà cung cấp của Mỹ.

Gas prices in Europe surged earlier this year in the wake of Russia launching its military operation in Ukraine in late February. After the EU and Western countries, outside the bloc, imposed sweeping sanctions on Moscow and began a campaign of cutting themselves off from Russian energy supplies, gas prices hit record highs, leading to a rise in overall inflation on the continent.

Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng vào đầu năm nay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng Hai. Sau khi EU và các nước phương Tây bên ngoài khối áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Moscow và bắt đầu chiến dịch cắt đứt nguồn cung cấp năng lượng của Nga, giá khí đốt đạt mức cao kỷ lục, dẫn đến sự gia tăng lạm phát trên toàn lục địa.

Đầu tuần này, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cảnh báo rằng châu lục này có thể sớm phải đối mặt với việc giảm đáng kể hoạt động công nghiệp và bất ổn xã hội gia tăng nếu họ không có các biện pháp để giảm giá năng lượng. Trong khi đó, Reuters đưa tin rằng lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ cung cấp nhiều khí đốt tự nhiên cho EU nhiều hơn so với Nga, nhưng lượng khí đốt của Mỹ đắt gấp 10 lần so với nguồn cung cấp của Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Một thẻ căn cước đăng ký được bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

(VnMedia) - Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, tất cả các nhà mạng đều yêu cầu người dùng phải đăng ký sim chính chủ. Vậy một thẻ Căn cước có thể đăng ký bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

Cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 đang diễn ra là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng. Những ngày vừa qua, Công an các đơn vị, địa phương đã triệt phá nhiều đường dây, băng nhóm tổ chức cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cảnh báo thận trọng trước các mối quan hệ với người lạ trên mạng xã hội

(VnMedia) - Cơ quan công an cảnh báo người dân thận trọng trong tất cả các mối quan hệ với những người lạ trên mạng xã hội... Mọi phương thức đầu tư hứa hẹn, đặt ra mức lợi nhuận rất cao (ví dụ tăng 20% trên 01 phiên trong 30 giây đầu tư đối với trường hợp của anh H) đều là lừa đảo. Nếu hám lợi tham gia đầu tư, người dân sẽ mất tiền.

Giá vàng nhẫn tròn trơn bật tăng, tiến sát mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng hơn 11 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu đã tăng gần 200 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó.

Đăng ký hiến mô tạng online bằng quét mã QR

(VnMedia) - Ngoài đến trực tiếp, người dân có thể dễ dàng đăng ký hiến mô tạng ở mọi nơi, mọi lúc thông qua hình thức online, quét mã QR.