Ukraine bực bội vì EU chậm cung cấp viện trợ

0
0

 - Sự chậm trễ trong viện trợ kinh tế từ Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine là "không thể chấp nhận được" và phải được giải quyết để ngăn chặn thảm họa, một quan chức cấp cao Ukraine vừa lên tiếng cảnh báo. Ông này đã nhắc đến sự thiếu hụt ngân sách trầm trọng của Ukraine trong bối cảnh EU vừa thông qua gói hỗ trợ 4,9 tỷ USD (5 tỷ euro) khác cho Kiev.

 

Phát biểu với tờ Politico ngày hôm qua (3/10), cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky - ông Oleg Ustenko đã chỉ trích khối châu Âu sau khi khối này đồng ý gửi một đợt viện trợ khác từ giữa tháng 10 đến cuối năm. Theo ông Ustenko, các nhu cầu của đất nước ông cần phải được đáp ứng sớm hơn.

“Bộ trưởng Bộ Tài chính của chúng tôi đang phải chịu áp lực rất lớn, khi ông ấy gửi những tấm séc cho quân đội, cho các quỹ hưu trí…  chúng tôi phải có số tiền này trong tay. Vì vậy, những thứ như sự chậm trễ một tuần hoặc vài tuần là không thể chấp nhận được”, ông Ustenko thẳng thừng lên án.

Mặc dù EU đã thông qua khoản hỗ trợ 8,8 tỷ đô la (9 tỷ euro) vào tháng 5 năm ngoái nhưng cho đến nay, chỉ một phần nhỏ trong số đó đã được gửi đến cho Kiev. Động thái mới nhất là sẽ chia khoản thanh toán 4,9 tỷ đô la (5 tỷ euro) thành ba đợt để chuyển trước cuối năm 2022, mặc dù phần còn lại của gói hỗ trợ ban đầu có thể sẽ không được gửi đến cho Ukraine cho đến tận năm sau.

Các nước EU đã đạt được thỏa thuận về khoản viện trợ mới cho Ukraine vào ngày hôm qua sau nhiều tháng tranh luận giữa các quốc gia thành viên EU về hình thức viện trợ.

Ukraine đã phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ nước ngoài kể từ khi Nga phát động chiến dịch tấn công vào Ukriane hồi tháng 2, với sản lượng kinh tế của quốc gia này đã bị ảnh hưởng tới 40% trong năm nay và chính phủ phải đối mặt với sự thiếu hụt ngân sách khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.