Ukraine bực bội vì EU chậm cung cấp viện trợ

0
0

 - Sự chậm trễ trong viện trợ kinh tế từ Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine là "không thể chấp nhận được" và phải được giải quyết để ngăn chặn thảm họa, một quan chức cấp cao Ukraine vừa lên tiếng cảnh báo. Ông này đã nhắc đến sự thiếu hụt ngân sách trầm trọng của Ukraine trong bối cảnh EU vừa thông qua gói hỗ trợ 4,9 tỷ USD (5 tỷ euro) khác cho Kiev.

 

Phát biểu với tờ Politico ngày hôm qua (3/10), cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky - ông Oleg Ustenko đã chỉ trích khối châu Âu sau khi khối này đồng ý gửi một đợt viện trợ khác từ giữa tháng 10 đến cuối năm. Theo ông Ustenko, các nhu cầu của đất nước ông cần phải được đáp ứng sớm hơn.

“Bộ trưởng Bộ Tài chính của chúng tôi đang phải chịu áp lực rất lớn, khi ông ấy gửi những tấm séc cho quân đội, cho các quỹ hưu trí…  chúng tôi phải có số tiền này trong tay. Vì vậy, những thứ như sự chậm trễ một tuần hoặc vài tuần là không thể chấp nhận được”, ông Ustenko thẳng thừng lên án.

Mặc dù EU đã thông qua khoản hỗ trợ 8,8 tỷ đô la (9 tỷ euro) vào tháng 5 năm ngoái nhưng cho đến nay, chỉ một phần nhỏ trong số đó đã được gửi đến cho Kiev. Động thái mới nhất là sẽ chia khoản thanh toán 4,9 tỷ đô la (5 tỷ euro) thành ba đợt để chuyển trước cuối năm 2022, mặc dù phần còn lại của gói hỗ trợ ban đầu có thể sẽ không được gửi đến cho Ukraine cho đến tận năm sau.

Các nước EU đã đạt được thỏa thuận về khoản viện trợ mới cho Ukraine vào ngày hôm qua sau nhiều tháng tranh luận giữa các quốc gia thành viên EU về hình thức viện trợ.

Ukraine đã phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ nước ngoài kể từ khi Nga phát động chiến dịch tấn công vào Ukriane hồi tháng 2, với sản lượng kinh tế của quốc gia này đã bị ảnh hưởng tới 40% trong năm nay và chính phủ phải đối mặt với sự thiếu hụt ngân sách khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.

Ngày 7/12: Cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/12 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.011 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ...