Các nền kinh tế hàng đầu đang trượt dần vào suy thoái

0
0

 - Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang trượt dần vào suy thoái do cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát toàn cầu gây ra từ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đang làm giảm tốc độ tăng trưởng so với dự báo trước đó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sự phụ thuộc vào khí đốt có giá thành cao cho ngành công nghiệp nặng và sưởi ấm các hộ gia đình sẽ đẩy Đức, Ý và Anh rơi vào thời kỳ suy thoái kéo dài sau khi tăng trưởng toàn cầu được OECD dự báo giảm xuống 2,2% vào năm 2023 so với mức dự báo 2,8% vào tháng 6.

Với việc nền kinh tế toàn cầu cần tăng trưởng khoảng 4% để theo kịp với dân số tăng, OECD cho biết thu nhập trên đầu người sẽ thấp hơn ở nhiều quốc gia.

Nhà kinh tế trưởng của OECD - ông Álvaro Pereira nhận định thế giới đang phải trả giá đắt cho cuộc chiến ở Ukraine và cho quyết định của Nga trong việc hạn chế chặt chẽ hơn khả năng tiếp cận nguồn cung cấp khí so với dự báo hồi tháng Sáu.

Ông Pereira cho rằng các chính phủ sẽ cần khuyến khích các hộ gia đình và doanh nghiệp giảm tiêu thụ khí đốt và dầu để giúp họ vượt qua một mùa đông khó khăn phía trước.

Nhà kinh tế trưởng của OECD cũng ủng hộ quyết tâm của các ngân hàng trung ương trong việc giảm lạm phát bằng cách tăng lãi suất. “Chúng ta cần giảm nhu cầu, không có nghi ngờ gì về điều đó. Và các cơ quan quản lý tiền tệ cũng như tài khóa cần phải phối hợp cùng nhau để đạt được mục tiêu đó”, ông Pereira cho hay.

Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm trong năm nay xuống còn 3,2% - mức thấp nhất kể từ những năm 1970 - khiến thương mại với các nước láng giềng Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản giảm mạnh, kéo theo khả năng tăng trưởng của những nước này cũng giảm theo.

OECD cho biết, khả năng phục hồi lên mức 4,7% của Trung Quốc trong năm tới sẽ yếu hơn so với mong đợi ​​khi Bắc Kinh phải vật lộn với thị trường bất động sản và lĩnh vực ngân hàng đang hứng chịu sức nặng từ các khoản nợ khổng lồ.

Tuy nhiên, diễn đàn chính sách có trụ sở tại Paris cảm thấy lo ngại nhất bởi triển vọng trên toàn châu Âu, khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất từ ​​hậu quả gây ra bởi cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

OECD dự báo tăng trưởng GDP của Vương quốc Anh sẽ không đổi vào năm 2023. Tuy nhiên, dự báo này chưa tính đến các biện pháp kinh tế vừa được Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng công bố hồi cuối tuần vừa rồi nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.

OECD dự báo mức tăng trưởng trong khu vực đồng euro sẽ giảm từ 3,1% trong năm nay xuống chỉ còn 0,3% vào năm 2023, có nghĩa là nhiều quốc gia trong khối tiền tệ 19 thành viên sẽ trải qua ít nhất một phần của năm trong suy thoái. Suy thoái kinh tế được định nghĩa trong Kinh tế học vĩ mô là sự suy giảm của Tổng sản phẩm quốc nội thực trong thời gian hai hoặc hơn hai quý liên tiếp trong năm.

Pháp có thể thoát khỏi suy thoái kinh tế nếu nước này tăng trưởng 0,8% trong năm tới như dự đoán của OECD, nhưng sẽ cùng với các nước châu Âu khác bị ảnh hưởng sau khi tăng trưởng GDP từ tháng 6 bị giảm 1,3 điểm phần trăm.

Tăng trưởng của Nga sẽ giảm ít nhất 5,5% trong năm nay và 4,5% vào năm 2023. Sự phụ thuộc của Berlin vào khí đốt của Nga trước khi xảy ra cuộc chiến ở Ukraine có nghĩa là nền kinh tế Đức sẽ giảm 0,7% trong năm tới, giảm từ mức dự đoán hồi tháng 6 là 1,7%.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/12: Cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/12 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.539 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ..

4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.