Chủ tịch Fed cảnh báo suy thoái và thất nghiệp

0
0

 - Ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đưa là lời cảnh báo thẳng thừng nhất về viễn cảnh sắp tới là tỉ lệ tăng trưởng chậm lại, thất nghiệp cao hơn và khả năng suy thoái kinh tế.

Ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)
Ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận những gì mà các nhà kinh tế đã nói đến suốt trong những tháng qua: Đó là mục tiêu tạo ra “một cú hạ cánh êm ái” của Fed - trong đó sẽ điều tiết sự tăng trưởng kinh tế đủ chậm để kiềm chế lạm phát nhưng không quá mức để gây ra suy thoái, là càng ngày càng không có khả năng đạt được.

“Khả năng có được cú hạ cánh êm ái có thể thu hẹp lại” khi Fed liên tục tăng lãi suất cho vay để làm chậm lại mức tăng lạm phát tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ. “Không ai biết liệu tiến trình này sẽ dẫn đến suy thoái hay không, nếu có thì suy thoái đó sẽ ở mức thế nào”, ông Powell nói.

Trước khi các nhà lập chính sách của Fed cân nhắc dừng tăng lãi suất họ sẽ phải xem xét đến tốc độ tăng trưởng chậm liên tục, việc tăng thất nghiệp ở mức “khiêm tốn” và “bằng chứng rõ ràng” về việc lạm phát đang quay trở lại mục tiêu 2% của họ.

“Chúng ta phải chống lạm phát. Tôi ước có cách nào không đau đớn để làm việc đó nhưng không có”, ông Powell nhấn mạnh.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.470 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 30/9

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 30/9 cho biết, hôm nay, cả nước ghi nhận 1.470 ca mắc mới COVID-19, nhiều hơn ngày trước đó tới 492 ca.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Những người bị bắt đều có 'ting ting', “leng keng”

"Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề. Quyết tâm làm và làm phải trong sạch. Những người bị bắt đều có leng keng, "ting ting" cả. Vừa rồi COVID-19 "ting ting" nhiều lắm", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu.

Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an Sóc Trăng bạo lực với 2 thiếu niên

(VnMedia) - Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên. Theo đó, tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ; cách chức Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, và kỷ luật cảnh cáo 1 cán bộ...

Man Utd đón tin không vui trước trận derby Manchester

(VnMedia) - Trước trận đấu có ý nghĩa quan trọng với Man City, Man Utd đón tin không vui khi biết trọng tài Michael Oliver cầm còi ở trận derby.

Hungary kiên quyết chặn gói biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga

(VnMedia) - Budapest sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào do Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất nếu các biện pháp trừng phạt đó nhằm vào ngành năng lượng của Nga, một quan chức cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa mới đây cảnh báo.