Chủ tịch Fed cảnh báo suy thoái và thất nghiệp

0
0

 - Ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đưa là lời cảnh báo thẳng thừng nhất về viễn cảnh sắp tới là tỉ lệ tăng trưởng chậm lại, thất nghiệp cao hơn và khả năng suy thoái kinh tế.

Ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)
Ông Jerome Powell - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận những gì mà các nhà kinh tế đã nói đến suốt trong những tháng qua: Đó là mục tiêu tạo ra “một cú hạ cánh êm ái” của Fed - trong đó sẽ điều tiết sự tăng trưởng kinh tế đủ chậm để kiềm chế lạm phát nhưng không quá mức để gây ra suy thoái, là càng ngày càng không có khả năng đạt được.

“Khả năng có được cú hạ cánh êm ái có thể thu hẹp lại” khi Fed liên tục tăng lãi suất cho vay để làm chậm lại mức tăng lạm phát tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ. “Không ai biết liệu tiến trình này sẽ dẫn đến suy thoái hay không, nếu có thì suy thoái đó sẽ ở mức thế nào”, ông Powell nói.

Trước khi các nhà lập chính sách của Fed cân nhắc dừng tăng lãi suất họ sẽ phải xem xét đến tốc độ tăng trưởng chậm liên tục, việc tăng thất nghiệp ở mức “khiêm tốn” và “bằng chứng rõ ràng” về việc lạm phát đang quay trở lại mục tiêu 2% của họ.

“Chúng ta phải chống lạm phát. Tôi ước có cách nào không đau đớn để làm việc đó nhưng không có”, ông Powell nhấn mạnh.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tổng thống Brazil tạt gáo nước lạnh vào nỗ lực vận động ủng hộ Ukraine của Thủ tướng Đức

(VnMedia) - Nhà lãnh đạo Brazil cùng với một số lãnh đạo các nước Nam Mỹ khác đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu cung cấp vũ khí cho Ukraine của Thủ tướng Đức Olaf Scholz .

Sửa nghị định về hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp: Cần loại bỏ tâm lý e ngại của khách hàng

(VnMedia) - Theo VCCI, liên quan đến vấn đề khách hàng e ngại thủ tục hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, một phần nguyên nhân là do các quy định về kiểm tra và giám sát tại Nghị định 31 chưa thực sự rõ ràng.

Chiêu trò lừa đảo cho vay lãi suất 0% biến tướng và xuất hiện tràn lan

(VnMedia) - Lợi dụng nhiều người dân có nhu cầu cần tiền mặt để chi tiêu, các đối tượng lừa đảo lại tung ra nhiều chiêu trò, màn kịch lừa đảo khiến nhiều người mắc lừa. Trong đó nổi lên là lừa đảo cho vay tiền lãi suất 0%...

TP.HCM chia nhóm đối tượng để lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(VnMedia) - UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, sẽ tiến hành lấy ý kiến các nội dung trọng tâm phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau.

4/5 tuyến cáp biển đang gặp sự cố, việc kết nối Internet bị ảnh hưởng

(VnMedia) - Trong khi có tới 3 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố và chưa sửa chữa xong, thì ngày 28/1 vừa qua, lại có thêm tuyến cáp biển Liên Á gặp sự cố. Do đó, việc truy cập Internet của một số người dùng Việt bị ảnh hưởng...