NATO sẽ đưa thêm quân vào Kosovo

0
0

 - NATO sẽ triển khai thêm 700 binh sĩ tới Kosovo - nơi 30 nhân viên an ninh của liên minh này đã bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương. Một tiểu đoàn khác sẽ được đặt trong tình trạng báo động cao đề phòng trường hợp tình trạng đụng độ leo thang hơn nữa.

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã công bố động thái trên trong một cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua (30/5), giải thích rằng hoạt động triển khai mới là một phản ứng trước "các cuộc tấn công" gần đây vào lực lượng của NATO – một điều mà ông này tuyên bố là "không thể chấp nhận được."

Ông Stoltenberg kêu gọi các quan chức ở Pristina và Belgrade thực hiện "các bước đi cụ thể" để giảm leo thang tình hình, đồng thời cho biết hai bên nên tham gia vào một cuộc đối thoại do EU làm trung gian.

Các cuộc đụng độ bạo lực giữa người Serbia địa phương và Lực lượng gìn giữ hòa bình NATO tại Kosovo (KFOR) nổ ra sau khi lực lượng gìn giữ hòa bình cố gắng giải tán những người biểu tình phản đối lễ nhậm chức của một thị trưởng người Albania ở khu vực có đa số người Serbia sinh sống. Tình trạng này đã dẫn đến hàng chục người bị thương ở cả hai bên.

Tình trạng bất ổn xảy ra sau khi người Serb địa phương, những người từ lâu đã tìm kiếm quyền tự trị ở Kosovo, tẩy chay các cuộc bầu cử do Pristina hậu thuẫn ở một số khu vực thuộc tỉnh ly khai của Serbia. Mặc dù tỷ lệ cử tri đi bầu chưa đến 4%, nhưng chính quyền địa phương đã chấp nhận số phiếu bầu là hợp pháp và phê chuẩn kết quả bầu chọn bốn thị trưởng người Albania.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.