Đức tạt gáo nước lạnh vào mong muốn gia nhập NATO của Ukraine

0
0

 - Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm qua (22/5) vừa lên tiếng cho biết Ukraine rất có thể sẽ không thể trở thành một quốc gia thành viên NATO trong tương lai gần vì nước này chưa đáp ứng một số yêu cầu để được gia nhập.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz
Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Die Welt của Đức xuất bản ngày hôm qua, Thủ tướng Scholz đánh giá rằng, hiện tại, những nước ủng hộ phương Tây của Ukraine nên tập trung vào việc giúp nước này “bảo vệ lãnh thổ của mình”. Trong tương lai, việc đảm bảo an ninh cho Kiev cũng sẽ cần được thảo luận.

“Nhưng chúng ta còn con đường dài phía trước,” Nhà lãnh đạo Đức nói thêm.

Khi được hỏi liệu về mặt lý thuyết, ông có ủng hộ việc Ukraine gia nhập NATO sau khi cuộc xung đột quân sự với Nga kết thúc hay không, Thủ tướng Scholz tuyên bố rằng “mọi người đều hiểu rất rõ rằng việc này sẽ không sớm xuất hiện trong chương trình nghị sự”.

Theo ông Scholz, một trong những lý do giải thích cho điều đó là “có một loạt các yêu cầu thuộc tiêu chí của NATO mà Ukraine hiện không thể đáp ứng”.

Đầu tháng này, hãng thông tấn dpa trích dẫn một cuộc thăm dò của YouGov báo cáo rằng khoảng 54% người Đức phản đối triển vọng Ukraine gia nhập NATO, chỉ 27% ủng hộ.

Trong khi đó, cũng trong tháng này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với tờ Washington Post rằng “tất cả các đồng minh NATO đồng ý rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên của liên minh”. Tuy nhiên, ông từ chối đưa ra bất kỳ mốc thời gian nào cho việc này.

Vào tháng 4, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố rằng hầu hết người châu Âu sẽ không tán thành nếu NATO không đưa ra "lời mời xứng đáng" để Ukraine gia nhập liên minh. Giới lãnh đạo Ukraine đã nói rõ rằng họ mong đợi sẽ thấy tiến triển về vấn đề này trong hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới ở Litva vào tháng 7.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.