Hàn Quốc cung cấp vũ khí cho Ukraine theo thỏa thuận bí mật với Mỹ

0
0

 - Tờ Thời báo Phố Wall (Wall Street Journal) đưa tin Hàn Quốc đã đồng ý gửi hàng trăm nghìn quả đạn pháo tới Ukraine theo một "thỏa thuận bí mật" với Mỹ. Động thái này sẽ đánh dấu một sự thay đổi hoàn toàn của chính quyền Seoul bởi lâu nay nước này vốn không sẵn lòng tham gia vào việc viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev.

 

Theo thỏa thuận được báo cáo, Hàn Quốc trước tiên sẽ vận chuyển đạn dược tới Mỹ, sau đó sẽ chuyển chúng tới Ukraine, các nguồn tin mới đây đã tiết lộ như vậy với tờ Thời báo Phố Wall. Seoul và Lầu Năm Góc cho đến nay vẫn từ chối xác nhận việc chuyển giao đạn dược nói trên, mặc dù cả hai đều thừa nhận các cuộc đàm phán đang diễn ra về vấn đề này.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jeon Ha-kyu sau đó đã cho biết trong một cuộc họp báo rằng, có "những phần thông tin không chính xác" trong bài báo đưa tin của tờ Thời báo Phố Wall.

“Đã có nhiều cuộc thảo luận và yêu cầu khác nhau, và chính phủ của chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp trong khi xem xét toàn diện tình hình chiến tranh và nhân đạo ở Ukraine,” ông Jeon cho hay.

Trong khi Hàn Quốc ban đầu cho biết họ sẽ gửi đạn dược vào tháng 11 năm ngoái theo một thỏa thuận bí mật khác với Mỹ nhưng sau đó họ đã giữ thái độ “lạnh nhạt” sau khi thỏa thuận này được đưa tin trên các phương tiện truyền thông, các quan chức Mỹ đã tiết lộ như vậy với tờ Thời báo Phố Wall.

Vào thời điểm đó, Hàn Quốc được cho là lo sợ quyết định này sẽ vi phạm chính sách của họ về việc cung cấp bất cứ thứ gì ngoài viện trợ phi sát thương cho Ukraine, mặc dù các quan chức ở Seoul cũng phải do dự khi từ chối yêu cầu từ Washington - một đồng minh thân cận của họ.

Lầu Năm Góc đã cố gắng đáp ứng nhu cầu lớn về đạn dược của Ukraine, thậm chí khai thác kho vũ khí do Mỹ sở hữu ở Israel, Đức, Kuwait và Hàn Quốc để bù đắp cho sự thiếu hụt. Nhà Trắng đã cho phép chuyển hơn 2 triệu quả đạn pháo 155 ly tới Kiev kể từ khi xung đột với Nga leo thang vào năm ngoái, làm cạn kiệt phần lớn nguồn cung của Mỹ.

Sự thay đổi hoàn toàn nói trên của Hàn Quốc diễn ra ngay sau khi Tổng thống Yoon Suk-yeol đến thăm thủ đô của Mỹ vào tháng trước, nơi ông tuyên bố sẽ ủng hộ Kiev và thực hiện mọi “biện pháp thích hợp để duy trì các chuẩn mực quốc tế và luật pháp quốc tế”. Tuy nhiên, ông này không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy Seoul sẽ chấp thuận chuyển giao đạn pháo.

Tờ Thời báo Phố Wall cho rằng việc Hàn Quốc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev sẽ cho phép các quan chức Mỹ ngừng cung cấp bom chùm do Mỹ sản xuất mà Ukraine đã nhiều lần yêu cầu trong suốt cuộc xung đột với Nga trong thời gian vừa qua. Các nhóm nhân quyền đã chỉ trích việc sử dụng những loại vũ khí như vậy, vì chúng thường để lại những “quả bom” chưa nổ gây nguy hiểm cho thường dân, đôi khi thậm chí nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ sau khi xung đột kết thúc. Chúng bị cấm bởi hơn 110 quốc gia theo một hiệp ước năm 2010, mặc dù Mỹ, Ukraine và Nga không phải là bên ký kết.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(VnMedia) - Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Bắc Bộ mưa rào, Tây nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Bắc Bộ được dự báo có dạng thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to…

Sáng nay (6/6), Quốc hội chất vấn về lĩnh vực bảo hiểm xã hội

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn về vấn đề doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền BHXH, tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ…; rút BHXH một lần…

iPhone 15 Plus so với iPhone 14 Plus: những khác biệt nào đáng chú ý?

(VnMedia) - iPhone 15 Plus là phiên bản thứ hai của mẫu Plus được hồi sinh và năm nay chúng tôi mong đợi một số cải tiến so với mẫu trước đó. Vậy làm thế nào để hai thế hệ iPhone Plus này đối đầu với nhau? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu.

Chủ tịch Quốc hội: Nguồn nước Mặt chưa được quan tâm, giám sát đúng mức

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội sử dụng 100% nước sạch được sản xuất từ nước Mặt trong khi không có hệ thống quan trắc để giám sát an toàn nguồn nước, nên khi gặp sự cố ô nhiễm nguồn nước Mặt sẽ ảnh hưởng rất lớn…