Mỹ đã chuẩn bị cho cuộc phản công của Ukraine 'trong nhiều tháng'

0
0

 - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland đã nói với khán giả ở thủ đô Kiev ngày hôm qua (25/5) rằng Washington đã giúp lập kế hoạch cho "cuộc phản công" của Ukraine chống lại Nga trong gần nửa năm.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland

“Ngay cả khi các bạn lên kế hoạch cho chiến dịch phản công – kế hoạch mà chúng tôi đã làm việc với các bạn trong khoảng 4-5 tháng qua, chúng tôi đã bắt đầu thảo luận với chính phủ Ukraine và với những người bạn ở Kiev – cả về phía dân sự và quân sự – về tương lai lâu dài của Ukraine,” Thứ trưởng Nuland đã phát biểu như vậy khi tham gia trực tuyến Diễn đàn An ninh Kiev từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà Nuland nói thêm rằng chiến dịch phản công sẽ “có khả năng bắt đầu và diễn ra đồng thời” với các sự kiện như hội nghị thượng đỉnh NATO ở Litva, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 11 tháng 7 tới.

Theo Thứ trưởng Nuland, Mỹ cũng đang lên kế hoạch cho tương lai của quân đội Ukraine nhằm ngăn chặn Nga, vì vậy “dù chuyện này kết thúc ở đâu và thế nào – một năm, sáu năm, 16 năm – chúng ta sẽ không làm điều này nữa”. Bà Nuland cũng vẽ nên một bức tranh màu hồng về một tương lai trong đó Ukraine sẽ là “đầu tàu phục hồi của Châu Âu” và “nêu tấm gương dân chủ… cho toàn thế giới”.

Diễn đàn An ninh Kiev được tổ chức bởi Open Ukraine Foundation – một tổ chức được thành lập bởi cựu Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk. Ông này cũng người đã điều hành cuộc hội thảo mà bà Nuland phát biểu.

Chính phủ ở Kiev đã nói trước về một chiến dịch “phản công” lớn trong nhiều tháng qua. Tổng thống Vladimir Zelensky và các quan chức Ukraine khác đã lập luận rằng họ không có đủ vũ khí, đạn dược và thiết bị và cần phương Tây cung cấp thêm. Hai trong số các cố vấn của Tổng thống Zelensky mới đây đã đưa ra những tuyên bố công khai ngụ ý rằng chiến dịch phản công vẫn chưa bắt đầu, trong khi một cố vấn khác khẳng định rằng nó đã được tiến hành dọc theo chiến tuyến dài 1.500 km.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.