Ukraine sẽ đánh thắng Nga bằng chiến đấu cơ F-16?

0
0

 - Các máy bay chiến đấu hiện đại F-16 sẽ là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine Yury Ignat mới đây đã tuyên bố như vậy trong bài phát biểu trên kênh truyền hình Espreso TV của Ukraine.

 

“Khi chúng ta có được các chiến đấu cơ F-16 trong tay, chúng ta sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này,” ông Ignat cho hay đồng thời cho biết thêm rằng Kiev đã nhiều lần nói với những nước đồng minh phương Tây rằng các hệ thống phòng không mà họ nhận được từ phương Tây là không đủ để bảo vệ toàn bộ đất nước Ukraine trước các cuộc không kích của Nga.

“Lãnh thổ của đất nước chúng ta và chiều dài của biên giới quốc gia là rất lớn và tiền tuyến… dài hơn 2.500 km,” người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine cho biết, tính cả biên giới của Ukraine với Belarus, bờ Biển Đen và biên giới với khu vực ly khai Transnistria của Moldova như một phần của tiền tuyến.

Việc bảo vệ không phận rộng lớn như vậy bằng các hệ thống phòng không là không thể, ông Ignat cho biết đồng thời nói thêm rằng các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất sẽ trở thành “một phần của hệ thống phòng không” và sẽ được sử dụng ở những khu vực không có các hệ thống phòng không được triển khai trên mặt đất.

Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine cũng cho biết các máy bay phản lực do Liên Xô sản xuất mà Ukraine đang sử dụng không thể chống lại hiệu quả các máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình của Nga. Theo ông Ignat, Kiev cũng có kế hoạch sử dụng các máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất trong các hoạt động tấn công và máy bay này sẽ tăng đáng kể hiệu quả của tên lửa chống radar HARM và đạn dẫn đường chính xác JDAM mà các quốc gia phương Tây đã cung cấp cho Ukraine.

Ukraine cũng sẽ sử dụng máy bay F-16 để tấn công các trung tâm chỉ huy và mạng lưới hậu cần của lực lượng Nga, đồng thời cho biết thêm rằng điều này sẽ cho phép Kiev nhanh chóng chiếm giữ các vùng lãnh thổ mà Nga đang chiếm đóng, vị quan chức quân sự của Ukraine cho hay.

Những phát biểu trên được ông Ignat đưa ra chỉ vài ngày sau khi Washington cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ một chương trình chung để huấn luyện phi công Ukraine sử dụng các máy bay chiến đấu hiện đại như F-16 và sẽ cho phép các đồng minh chuyển giao máy bay do Mỹ sản xuất cho Kiev.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan mới đây đã nói với các nhà báo rằng Tổng thống Joe Biden đã “thông báo cho những người đồng cấp G7” rằng Washington sẽ để các đồng minh phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu tiên tiến cho Ukraine.

Tổng thống Biden cho biết ông nhận được "sự đảm bảo chắc chắn" rằng Ukraine sẽ không sử dụng các chiến đấu cơ F-16 để tấn công vào lãnh thổ Nga.

“Tôi có một sự đảm bảo chắc chắn từ Tổng thống Zelensky rằng họ sẽ không sử dụng vũ khí đó để đi vào lãnh thổ địa lý của Nga,” ông Biden cho các phóng viên biết khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 hàng năm ở Nhật Bản hồi cuối tuần vừa rồi.

Đây là diễn biến mới nhất đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức Mỹ - những người từ lâu đã bác bỏ việc cấp phép cho F-16 ở Ukraine.

Vào tháng 2, Thượng nghị sĩ Jack Reed, đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã nhấn mạnh chắc nịch rằng việc cung cấp F-16 cho Ukraine là không khả thi.

Nhưng hồi cuối tuần vừa rồi, Mỹ đã bật đèn xanh cho các đồng minh phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine và tuyên bố hỗ trợ đào tạo phi công Ukraine.

Moscow gọi sự thay đổi nói trên là một “động thái leo thang căng thẳng” “đầy rủi ro lớn” cho chính phương Tây. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Mỹ "tiến hành một cuộc chiến hỗn hợp chống lại toàn bộ khu vực" và lợi dụng Ukraine để đạt được mục tiêu riêng.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.