Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa để cảnh cáo Mỹ, Hàn

0
0

 - Triều Tiên cho biết tên lửa được phóng đi ngày hôm qua (16/3) là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 lớn nhất của nước này và nó được bắn đi trong một cuộc tập trận nhằm thể hiện "sự đáp trả cứng rắn" của Bình Nhưỡng đối với các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn đang diễn ra, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin.

 

Các bức ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố ngày hôm nay (17/3) cho thấy Chủ tịch Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa cùng với con gái của ông và một số bức ảnh từ không gian dường như được quay bởi một camera gắn trên tên lửa.

Triều Tiên đã bắn ICBM ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản ngày hôm qua, vài giờ trước khi Tổng thống Hàn Quốc bay tới Tokyo để tham dự hội nghị thượng đỉnh thảo luận về các cách đối phó với một Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

"Cuộc diễn tập phóng vũ khí chiến lược là dịp để đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ hơn đối với những kẻ thù đang cố tình làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong khi liên tục sử dụng các mối đe dọa quân sự vô trách nhiệm và liều lĩnh", hãng thông tấn nhà nước của Triều Tiên - KCNA cho biết.

Triều Tiên bị cấm tiến hành thử nghiệm các tên lửa đạn đạo theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng luôn bị các chính phủ ở Seoul, Washington và Tokyo lên án mạnh mẽ.

Các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ hồi đầu tuần đã khai hỏa cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày, được đặt tên là "Lá chắn Tự do 23". Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn chưa từng thấy kể từ năm 2017 nhằm chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc làm gia tăng căng thẳng với các cuộc tập trận quân sự.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên "nhấn mạnh sự cần thiết phải khiến cho kẻ thù sợ hãi, thực sự ngăn chặn chiến tranh và đảm bảo một cách đáng tin cậy cuộc sống hòa bình của người dân chúng ta cũng như đảm bảo cho cuộc đấu tranh xây dựng chủ nghĩa xã hội của chúng ta bằng cách củng cố khả năng răn đe hạt nhân", KCNA đưa tin.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.