Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa để cảnh cáo Mỹ, Hàn

0
0

 - Triều Tiên cho biết tên lửa được phóng đi ngày hôm qua (16/3) là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 lớn nhất của nước này và nó được bắn đi trong một cuộc tập trận nhằm thể hiện "sự đáp trả cứng rắn" của Bình Nhưỡng đối với các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn đang diễn ra, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin.

 

Các bức ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố ngày hôm nay (17/3) cho thấy Chủ tịch Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa cùng với con gái của ông và một số bức ảnh từ không gian dường như được quay bởi một camera gắn trên tên lửa.

Triều Tiên đã bắn ICBM ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản ngày hôm qua, vài giờ trước khi Tổng thống Hàn Quốc bay tới Tokyo để tham dự hội nghị thượng đỉnh thảo luận về các cách đối phó với một Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

"Cuộc diễn tập phóng vũ khí chiến lược là dịp để đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ hơn đối với những kẻ thù đang cố tình làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong khi liên tục sử dụng các mối đe dọa quân sự vô trách nhiệm và liều lĩnh", hãng thông tấn nhà nước của Triều Tiên - KCNA cho biết.

Triều Tiên bị cấm tiến hành thử nghiệm các tên lửa đạn đạo theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng luôn bị các chính phủ ở Seoul, Washington và Tokyo lên án mạnh mẽ.

Các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ hồi đầu tuần đã khai hỏa cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày, được đặt tên là "Lá chắn Tự do 23". Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn chưa từng thấy kể từ năm 2017 nhằm chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc làm gia tăng căng thẳng với các cuộc tập trận quân sự.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên "nhấn mạnh sự cần thiết phải khiến cho kẻ thù sợ hãi, thực sự ngăn chặn chiến tranh và đảm bảo một cách đáng tin cậy cuộc sống hòa bình của người dân chúng ta cũng như đảm bảo cho cuộc đấu tranh xây dựng chủ nghĩa xã hội của chúng ta bằng cách củng cố khả năng răn đe hạt nhân", KCNA đưa tin.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


EU mất hứng thú với việc trừng phạt Nga

(VnMedia) - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm qua (25/3) cho biết Liên minh Châu Âu (EU) đang “mệt mỏi” với biện pháp lệnh trừng phạt và “không muốn” áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga. Các biện pháp trừng phạt mới do ông Morawiecki đề xuất có thể sẽ bị một số thành viên của khối phản đối.

VNPT Nam Định hỗ trợ địa phương xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Trên địa bàn tỉnh Nam Định, Hệ thống phần mềm quản lý CBCCVC (VNPT-CCVC) do VNPT hỗ trợ triển khai có đầy đủ các chức năng quản lý toàn diện dữ liệu của cán bộ. 

Cẩn thận để tránh sập bẫy chiêu lừa đảo mới: "Học sinh nợ tiền hàng"

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các cuộc gọi thông báo từ bệnh viện, nhà trường về việc người thân, học sinh “nợ tiền hàng”, “bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện”... 

Samsung Galaxy S23 5G Ultra giảm giá 5 triệu đồng, đã nên mua?

(VnMedia) - Một trong những siêu phẩm của nhà Samsung mới ra mắt trong tháng 2 vừa qua đã có mức giảm tới 5 triệu đồng/sản phẩm ở tất cả các phiên bản. Mức giảm này đã hợp lý để bạn "xuống tiền"?

Bộ Quốc phòng trả lời về kiến nghị rút ngắn thời gian tại ngũ từ 24 xuống 12 tháng

(VnMedia) - Theo Bộ Quốc phòng, quy định thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng trong tình hình hiện nay là phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của Quân đội…