Mỹ, Hàn đi nước cờ quân sự thách thức Triều Tiên

0
0

 - Quân đội Mỹ và Hàn Quốc mới đây thông báo hai nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung lớn nhất trong 5 năm trở lại đây vào cuối tháng này. Thông báo này được đưa ra ngay sau khi Mỹ vừa có hành động thách thức Bình Nhưỡng bằng việc điều máy bay ném bom tầm xa B-1B đến bán đảo Triều Tiên.

Ảnh minh họa

Triều Tiên đã đe dọa sẽ có hành động mạnh mẽ “chưa từng có” chống lại các cuộc tập trận như vậy. Có khả năng nước này sẽ đáp trả cuộc tập trận sắp tới của Mỹ và Hàn Quốc bằng các vụ thử tên lửa mới vì nước này coi những cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là hành động diễn tập cho một cuộc xâm lược nhằm vào họ.

Trong một cuộc họp báo chung mới đây, quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho biết họ sẽ tiến hành cuộc tập trận Lá chắn Tự do (Freedom Shield) - một cuộc diễn tập được mô phỏng trên máy tính từ ngày 13 đến 23/3 để tăng cường khả năng phòng thủ và phản ứng trước các mối đe dọa. Đồng thời, hai nước Mỹ và Hàn Quốc cũng sẽ thực hiện một cuộc huấn luyện chung quy mô lớn trên thực địa mang tên Warrior Shield FTX.

Đại tá Isaac L. Taylor - phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho biết cuộc tập trận trên thực địa sẽ bao gồm một cuộc diễn tập đổ bộ kết hợp và nó sẽ trở lại quy mô là cuộc tập trận thực địa mùa xuân lớn nhất trước đó của quân đội hai nước đồng minh có tên là Foal Eagle.

Lần gần đây nhất hai nước tiến hành cuộc tập trận Foal Eagle là vào năm 2018. Sau đó, họ hủy bỏ hoặc giảm quy mô cuộc tập trận phối hợp kiểu này để thúc đẩy tiến trình ngoại giao hiện đang bị đình trệ với Triều Tiên và đề phòng đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, gần đây, hai nước đã mở rộng các cuộc tập trận quân sự chung trước mối đe dọa từ tên lửa và hạt nhân đang gia tăng của Triều Tiên.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Công chức “không làm gì” có thể bị xử lý hình sự

(VnMedia) - Theo ĐB Lê Thanh Vân, một công chức “không làm gì cả” là vi phạm pháp luật vì không thực hiện bổn phận, nghĩa vụ mà nhà nước trao cho; nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự.

ĐBQH đề nghị đưa giáo dục giới tính thành môn học độc lập

(VnMedia) - ĐBQH đề nghị đưa giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản thành một môn học độc lập, có chương trình riêng, giáo trình riêng; người đứng lớp phải là chuyên gia có kinh nghiệm…

Chùm ảnh: Giải Europa League chào đón “tân Vương”

(VnMedia) - Sevilla trở thành đội bóng giàu thành tích nhất tại đấu trường Europa League (7 lần vô địch), sau khi đánh bại AS Roma ở loạt sút luân lưu trong trận chung kết.

Sắp diễn ra Vietnam Security Summit 2023

(VnMedia) - Vietnam Security Summit 2023 sẽ tiếp tục được tổ chức lần thứ 5 vào ngày 2 tháng 6 năm 2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Người đàn ông Hà Nội “sập bẫy” cuộc gọi giả mạo Công an, mất 750 triệu đồng

(VnMedia) - Công an huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 750 triệu đồng.