Tổng thống Zelenskyy đến thăm Vương quốc Anh lần đầu tiên kể từ cuộc chiến với Nga

0
0

 - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy sẽ đến thăm Anh trong ngày hôm nay (8/2) , chuyến đi đầu tiên của ông tới Vương quốc Anh kể từ khi  Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine cách đây gần một năm và đây cũng là chuyến đi thứ hai được xác nhận của ông này ở bên ngoài Ukraine trong thời gian diễn ra chiến tranh.

Tổng thống Ukraine
Tổng thống Ukraine

Chính phủ Anh cho biết Tổng thống Zelenskyy sẽ hội đàm với Thủ tướng Rishi Sunak, phát biểu trước Quốc hội và gặp gỡ các chỉ huy quân sự của Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh là một trong những nhà tài trợ quân sự lớn nhất của Ukraine và đã gửi cho nước này hơn 2 tỷ bảng Anh (2,5 tỷ USD) vũ khí và trang thiết bị.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm Thủ tướng Sunak vừa thông báo rằng Anh sẽ huấn luyện các phi công Ukraine cách sử dụng “các máy bay chiến đấu tiêu chuẩn của NATO”. Ukraine đã kêu gọi các đồng minh gửi máy bay chiến đấu cho họ. Tuy nhiên, Vương quốc Anh nói rằng việc cung cấp máy bay chiến đấu của Anh cho quân đội Ukraine là không thực tế.

Hơn 10.000 binh sĩ Ukraine cũng đã được huấn luyện tại các căn cứ ở Anh, một số được huấn luyện sử dụng xe tăng Challenger 2 mà Anh đang gửi tới chiến trường Ukraine.

 “Hôm nay, tôi tự hào tuyên bố rằng chúng tôi sẽ mở rộng đào tạo từ binh lính sang thủy quân lục chiến và phi công máy bay chiến đấu, đảm bảo Ukraine có một quân đội có khả năng bảo vệ tốt lợi ích của họ trong tương lai,” Thủ tướng Sunak đã phát biểu như vậy. “Điều đó cũng nhấn mạnh cam kết của chúng tôi không chỉ cung cấp quân sự, thiết bị trong thời gian ngắn, mà là cam kết lâu dài về việc kề vai sát cánh với Ukraine trong nhiều năm tới”.

Kiệt Linh


Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.