Tổng thống Zelenskyy đến thăm Vương quốc Anh lần đầu tiên kể từ cuộc chiến với Nga

0
0

 - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy sẽ đến thăm Anh trong ngày hôm nay (8/2) , chuyến đi đầu tiên của ông tới Vương quốc Anh kể từ khi  Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine cách đây gần một năm và đây cũng là chuyến đi thứ hai được xác nhận của ông này ở bên ngoài Ukraine trong thời gian diễn ra chiến tranh.

Tổng thống Ukraine
Tổng thống Ukraine

Chính phủ Anh cho biết Tổng thống Zelenskyy sẽ hội đàm với Thủ tướng Rishi Sunak, phát biểu trước Quốc hội và gặp gỡ các chỉ huy quân sự của Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh là một trong những nhà tài trợ quân sự lớn nhất của Ukraine và đã gửi cho nước này hơn 2 tỷ bảng Anh (2,5 tỷ USD) vũ khí và trang thiết bị.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm Thủ tướng Sunak vừa thông báo rằng Anh sẽ huấn luyện các phi công Ukraine cách sử dụng “các máy bay chiến đấu tiêu chuẩn của NATO”. Ukraine đã kêu gọi các đồng minh gửi máy bay chiến đấu cho họ. Tuy nhiên, Vương quốc Anh nói rằng việc cung cấp máy bay chiến đấu của Anh cho quân đội Ukraine là không thực tế.

Hơn 10.000 binh sĩ Ukraine cũng đã được huấn luyện tại các căn cứ ở Anh, một số được huấn luyện sử dụng xe tăng Challenger 2 mà Anh đang gửi tới chiến trường Ukraine.

 “Hôm nay, tôi tự hào tuyên bố rằng chúng tôi sẽ mở rộng đào tạo từ binh lính sang thủy quân lục chiến và phi công máy bay chiến đấu, đảm bảo Ukraine có một quân đội có khả năng bảo vệ tốt lợi ích của họ trong tương lai,” Thủ tướng Sunak đã phát biểu như vậy. “Điều đó cũng nhấn mạnh cam kết của chúng tôi không chỉ cung cấp quân sự, thiết bị trong thời gian ngắn, mà là cam kết lâu dài về việc kề vai sát cánh với Ukraine trong nhiều năm tới”.

Kiệt Linh


Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an đề nghị người dân sử dụng đường dây nóng phục vụ đảm bảo ANTT

(VnMedia) - Thời gian qua, Công an một số địa phương đã phát hiện và tiến hành xử phạt hành chính đối với các đối tượng chuyển hướng cuộc gọi sai quy định đến đường dây nóng Bộ Công an.

Tăng cường thanh tra tình trạng ngân hàng ép khách mua bảo hiểm

(VnMedia) - Từ cuối năm 2022 đến nay, Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm đã tổ chức 4 đoàn thanh tra về bảo hiểm qua ngân hàng. Hiện đang hoàn thiện kết luận thanh tra, trong thời gian ngắn nhất sẽ ban hành kết luận.

40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.