Tổng thống Ukraine đứng đằng sau các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp và Nga

0
0

 - Các cuộc điện đàm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với người đồng cấp Nga Vladimir Putin chủ yếu diễn ra “theo yêu cầu của Tổng thống Ukraine Zelensky”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pháp hồi cuối tuần vừa rồi đã tiết lộ như vậy. Ông Zelensky đã công khai tuyên bố rằng ông sẽ không bao giờ nói chuyện trực tiếp với người đồng cấp Putin, coi các cuộc đàm phán hòa bình với Nhà lãnh đạo Nga là bất hợp pháp.

 

"Tổng thống Macron chủ yếu gọi điện cho Tổng thống Putin theo yêu cầu của Tổng thống Vladimir Zelensky và luôn phối hợp với các đồng minh của chúng tôi để duy trì một kênh đối thoại”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin RTVI mới đây.

Kiev chưa bao giờ thừa nhận rằng Tổng thống Zelensky đã ép những người ủng hộ phương Tây của mình nói chuyện với Tổng thống Putin, và chính Nhà lãnh đạo Ukraine đã ký một sắc lệnh vào tháng 10 năm ngoái nhằm cấm các  cuộc đàm phán với Moscow trừ khi “một Tổng thống khác của Nga” thay thế ông chủ hiện nay của điện Kremlin. Khi các cuộc đàm phán chính thức bị gạt ra khỏi bàn, Tổng thống Zelensky đã nhiều lần tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực để chiếm những vùng lãnh thổ đã bị Nga sáp nhập, trong đó có bán đảo Crimea.

Trong số các nhà lãnh đạo phương Tây, Tổng thống Pháp Macron là một trong số ít người còn tiếp tục duy trì liên lạc với người đồng cấp Nga Putin. Cả ông Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz thường xuyên có các cuộc điện đàm với Nhà lãnh đạo Nga kể từ khi chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine bắt đầu gần một năm trước. Phát ngôn viên Legendre nói rằng đến một lúc nào đó “người Ukraine sẽ quyết định rằng đã đến lúc đàm phán. Đó là lý do tại sao chúng tôi cho rằng việc duy trì kênh đối thoại này là hữu ích”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng công chức

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, Bộ chỉ cung cấp thông tin chính thức trên môi trường mạng qua hai kênh: Cổng Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT (https://moet.gov.vn/Pages/home.aspx); Trang Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT trên nền tảng Facebook (https://www.facebook.com/thongtinbogiaoducvadaotao/).

Bóng hồng nổi danh ở Thung lũng Silicon bị kết tội lừa đảo, tìm cách lật ngược bản án

(VnMedia) - Luật sư của người sáng lập hãng xét nghiệp máu Theranos - Elizabeth Holmes và Chủ tịch công ty Ramesh "Sunny" Balwani hôm 11/6 đã kêu gọi tòa phúc thẩm liên bang hủy bỏ bản án của họ về tội lừa gạt các nhà đầu tư liên quan đến công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu thất bại...

Nhận diện các hình thức mua bán hóa đơn không hợp pháp

(VnMedia) - Đối tượng bán hóa đơn không hợp pháp thành lập một hoặc chuỗi DN, hộ kinh doanh thông qua việc sử dụng giấy chứng minh thư nhân dân/CCCD của một số người thiếu hiểu biết, hám lợi, bị mất cắp hoặc giả mạo, hoạt động trong một chu kỳ ngắn rồi bỏ trốn, mất tích.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng

(VnMedia) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra khuyến cáo người dân cảnh giới với phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 5 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng cộng thêm 100 nghìn đồng/lượng lúc cuối giờ làm việc ngày hôm qua.