Ukraine sắp phải thừa nhận thất bại?

0
0

 - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng các cuộc thảo luận về "kịch bản Triều Tiên" ở Ukraine là dấu hiệu cho thấy Kiev đang trên đường thừa nhận thực tế và chấp nhận tổn thất của mình. Ý tưởng về một sự phân chia Ukraine theo kiểu Triều Tiên đã được thảo luận bởi các quan chức hiện tại và trước đây ở Kiev - những người cho rằng đây là điều mà Nga đang theo đuổi.

 Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev
Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

Ý tưởng cho rằng Ukraine có thể bị chia cắt theo cách của Triều Tiên sau chiến tranh vào những năm 1950 “đã được cân nhắc trong nước” và đang được cho là “ý tưởng khôn ngoan”, ông Medvedev trích dẫn các “nhà tuyên truyền” giấu tên đang tuyên truyền về ý tưởng này cho biết.

Điều đáng chú ý là “họ đã bắt đầu thử nghiệm một cách rụt rè ý tưởng rằng không thể có chiến thắng” và rằng “bị chia rẽ là kịch bản tốt nhất,” cựu Tổng thống Medvedev cho hay. "Kịch bản Triều Tiên" có nghĩa là một Ukraine nhỏ hơn, do Mỹ hậu thuẫn, cuối cùng có thể phát triển ngang tầm với Hàn Quốc trong khi vẫn duy trì yêu sách đối với các vùng lãnh thổ đã mất vào tay Nga, ông Medvedev giải thích.

 “Về bản chất, đây là bước đầu tiên để chấp nhận tình hình thực tế,” cựu Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Triều Tiên đã bị chia cắt thành hai phần sau cuộc nội chiến kéo dài ba năm, trong đó các phe đối lập ở phía bắc và phía nam lần lượt được hỗ trợ bởi một bên là Liên Xô, Trung Quốc và bên kia là Mỹ. Cả Bình Nhưỡng và Seoul đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Bán đảo Triều Tiên và mỗi bên đều coi chính phủ kia là bất hợp pháp.

Không giống như Hàn Quốc, các vùng miền đông Ukraine (Donbass) đã bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý để trở thành một phần của nước Nga thay vì thành lập một quốc gia có chủ quyền, ông Medvedev cho hay đồng thời lập luận rằng "kịch bản Triều Tiên" là không khả thi đối với Ukraine. Cựu Tổng thống Medvedev hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga.

Ý tưởng này đã được đưa ra công chúng Ukraine vào tháng trước bởi người đồng cấp của ông Medvedev ở Kiev - ông Aleksey Danilov. Ông Danilov từng tuyên bố rằng Nga đang vận động các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) chấp nhận sự chia rẽ kiểu Triều Tiên của Ukraine, và tuyên bố rằng Kiev sẽ từ chối điều đó. Điện Kremlin bác bỏ thông tin nói trên, miêu tả đó là một "trò lừa bịp".

Trong tuần này, kịch bản Triều Tiên cũng được đưa ra bởi ông Aleksey Arestovich - cựu trợ lý của văn phòng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Phát biểu tại một cuộc thảo luận của hội đồng chuyên gia hôm thứ Hai (6/2), ông Arestovich tuyên bố rằng Ukraine không có đủ nhân lực để sớm đánh bại Nga trên chiến trường và tuyên bố rằng kịch bản Triều Tiên có thể trở thành một bước ngoặt có thể chấp nhận được đối với các bên liên quan.

Giống như ông Danilov, ông Arestovich trước đó tuyên bố rằng Nga đang tìm kiếm kết quả kiểu này, đồng thời lưu ý rằng các quốc gia phương Tây mà Kiev phụ thuộc vào “cũng nghĩ như vậy”.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến tình hình chiến sự ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hơn 6.500 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong tháng 1, hàng trăm xe tăng và các phương tiện quân sự khác của nước này đã bị phá hủy.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết viện trợ quân sự chưa từng có của phương Tây cho Ukraine đã thất bại trong việc ngăn chặn tổn thất đáng kể của các lực lượng trung thành với Kiev.

“Chỉ trong tháng đầu tiên của năm nay, tổn thất của họ lên tới hơn 6.500 quân nhân, 26 máy bay, 7 trực thăng, 208 máy bay không người lái, 341 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, cùng 40 phương tiện chiến đấu với nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt”, Bộ trưởng Shoigu cho hay.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phản ứng của Nga trước đề nghị hạt nhân của Mỹ

(VnMedia) - Nga hoan nghênh đề nghị của Mỹ trong việc tổ chức đàm phán về vũ khí hạt nhân, nhưng muốn thấy các đề xuất cụ thể từ Washington, Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua (5/6) đã cho biết như vậy.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung muốn hộ kinh doanh thuộc diện bắt buộc mua BHXH cho người lao động

(VnMedia) - “Quan điểm của cá nhân tôi là nên khuyến khích và điều chỉnh chính sách để chuyển sang bảo hiểm bắt buộc là tốt nhất cho người lao động để đảm bảo về già có lương hưu và có cuộc sống ổn định" - Bộ trưởng nêu quan điểm về việc thu bảo hiểm xã hội đối với hộ kinh doanh.

Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(VnMedia) - Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Bắc Bộ mưa rào, Tây nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Bắc Bộ được dự báo có dạng thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to…

iPhone 15 Plus so với iPhone 14 Plus: những khác biệt nào đáng chú ý?

(VnMedia) - iPhone 15 Plus là phiên bản thứ hai của mẫu Plus được hồi sinh và năm nay chúng tôi mong đợi một số cải tiến so với mẫu trước đó. Vậy làm thế nào để hai thế hệ iPhone Plus này đối đầu với nhau? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu.