Tổng thống Ukraine bất ngờ chỉ trích và cảnh báo Mỹ

0
0

 - Tổng thống Vladimir Zelensky đã chỉ trích đồng minh Mỹ về sự chậm trễ trong việc cung cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine, cảnh báo rằng việc tháng 8 những chiếc xe tăng này mới đến được Ukraine là “quá muộn”. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Sky News ngày hôm qua (27/1), Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cảnh báo rằng Kiev sẽ không hài lòng với một số lượng nhỏ xe tăng từ phương Tây.

 

Phát biểu trên của ông Zelensky được đưa ra sau khi Mỹ hôm thứ Tư (25/1) đã hứa cung cấp cho Kiev 31 xe tăng M1 Abrams nhưng cảnh báo rằng việc bàn giao số vũ khí này có thể mất vài tháng hoặc hơn. Nhà Trắng giải thích rằng họ hy vọng sẽ mua được các xe tăng này từ ngành công nghiệp vũ khí, thay vì lấy chúng trực tiếp từ kho vũ khí của chính họ.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky phàn nàn rằng nếu xe tăng Mỹ đến muộn nhất là vào tháng 8 thì sẽ “quá muộn”. Ông này còn nhấn mạnh rằng một số ít xe tăng “sẽ không tạo ra sự khác biệt trên chiến trường.”

Tổng thống Ukraine đã nói với Sky News rằng Kiev hiện cần "300 đến 500 xe tăng" để có thể tiến hành một cuộc phản công chống lại Nga.

“Đó không phải là về chính trị, mà là về những kết quả cụ thể trên chiến trường,” ông Zelensky nói. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cảm ơn các quốc gia đã cung cấp vũ khí cho Ukraine và lưu ý rằng tổng cộng 12 quốc gia đã cam kết hỗ trợ xe tăng cho Kiev.

Hồi đầu tuần này, Đức đã chính thức phê chuẩn việc cung cấp cho Kiev 14 xe tăng Leopard 2A6 từ kho dự trữ của mình, đồng thời cho phép các nước khác cung cấp loại xe tăng do Đức sản xuất này cho quân đội Ukraine. Berlin cho biết họ dự kiến ​​sẽ giao Leopards không muộn hơn cuối tháng 3.

Các quốc gia khác cũng cam kết cung cấp xe tăng cho Kiev bao gồm Anh, Ba Lan, Canada, Tây Ban Nha, Na Uy và Hà Lan.

Trong khi đó, Nga cảnh báo phương Tây không nên tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, nói rằng điều đó chỉ làm kéo dài cuộc xung đột. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cảnh báo rằng xe tăng của Đức và Mỹ sẽ không làm thay đổi kết quả của cuộc chiến và chúng sẽ bị "đốt cháy" giống như các loại vũ khí khác do phương Tây cung cấp cho Ukraine.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hơn 1,1 triệu khách hàng tại TP Hồ Chí Minh được cơ cấu nợ, giảm lãi vay

(VnMedia) - Thực hiện tốt nhiệm vụ Nghị quyết 43, với nội hàm hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua việc thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; miễn giảm lãi suất và cho vay hỗ trợ 2% lãi suất.

Khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang smartphone

(VnMedia) - Theo kế hoạch, đến tháng 9/2024 sẽ tắt sóng 2G trên cả nước, tiến tới tắt sóng 3G những năm sau đó. Điều này ảnh hưởng tới khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang dùng điện thoại thông minh…

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao và niêm yết ở mức trên 79 triệu đồng/lượng lúc cuối giờ chiều qua.

Tiết lộ chi tiết lỗ hổng Zero-Click Shortcut mới được phát hiện gần đây của Apple

(VnMedia) - Lỗ hổng hiện đã được vá với định danh CVE-2024-23204 (điểm CVSS: 7,5), có thể cho phép một Shortcut truy cập thông tin nhạy cảm trên thiết bị mà không có sự đồng ý của người dùng.

Dự báo thời tiết đêm 26 và ngày 27/2

(VnMedia) - Dự báo, chiều tối và đêm nay 26/02, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ…