Cơ quan môi trường Đức lo ngại về trào lưu sưởi ấm bằng than củi

0
0

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đang “gõ cửa” từng hộ gia đình ở Đức khi tình trạng thiếu khí đốt và giá cả tăng cao. Nhiều hộ gia đình đã chuyển qua dùng bếp sưởi đốt củi để tiết kiệm chi phí.

Xu hướng trên đang khiến cơ quan môi trường Đức lo ngại do ảnh hưởng của nó tới chất lượng không khí.

Than củi. Ảnh minh họa: Amazingribs.
Than củi. Ảnh minh họa: Amazingribs.

Sau hơn 30 năm sống trong ngôi nhà nhỏ ở ngoại ô Munich (nước Đức), ông bà Moller đã nghỉ hưu quyết định lắp đặt một bếp sưởi đốt củi do lo ngại tình trạng thiếu gas và giá gas tăng cao. Trước cuộc khủng hoảng năng lượng, gia đình ông bà Möller chỉ phải chi khoảng 800 euro một năm cho khí đốt. Năm nay, mặc dù có hệ thống sưởi hoàn toàn mới, nhưng mức tiêu thụ của họ ước tính lên tới gần 2.300 euro, gần gấp 3 lần chi phí trước đó.

Vốn chỉ trông vào nguồn thu nhập chính là lương hưu, ông Gerd Möller cho biết gia đình ông phải cắt giảm tiêu dùng bằng việc tự lắp đặt lò sưởi đốt củi: “Chúng tôi đã giảm nhiệt độ sưởi ấm từ lò đun củi khô xuống 19 độ, bình nước nóng cũng đã để mức tối đa là 45 độ C. Chỉ vậy thôi cũng đã giúp chúng tôi tiết kiệm được kha khá. Hệ thống sưởi vào buổi tối thậm chí cũng được gia đình tắt bỏ hoàn toàn”.

Mặc dù củi rẻ hơn so với khí đốt hoặc điện, nhưng tại Đức, giá của nó vẫn tăng gấp đôi. Từ ngày rời xa nguồn khí đốt đắt đỏ, mỗi năm, ông bà Möllers có thể tiết kiệm khoảng 1.000 euro cho việc sưởi ấm.

Ông bà Möllers chỉ là một trong số 11 triệu hộ gia đình sở hữu lò đốt củi ở Đức nhằm tiết kiệm tiền khí đốt sưởi ấm vào mùa đông. Tuy nhiên, xu hướng này cũng bị các tổ chức môi trường chỉ trích. Cơ quan Môi trường Liên bang Đức cảnh báo rằng lượng khí thải CO₂ khi đốt gỗ thậm chí còn cao hơn so với nhiên liệu hóa thạch như than đá hoặc khí đốt…Chính vì vậy, cơ quan này yêu cầu người dân Đức nên chọn những cách tiết kiệm tiêu dùng vì môi trường hơn. Hưởng ứng xu hướng “tiết kiệm xanh” này, nhiều người dân Đức chọn cách đặt tour tới một nơi ấm áp để “trốn” cái lạnh của mùa đông châu Âu. 

Silke Mothes, một người dân ở thành phố Munich chia sẻ: "Chúng tôi đã quyết định bay đến Thái Lan trong ba tuần vào mùa đông này và do đó căn hộ sẽ không có hệ thống sưởi. Ba tuần sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm tiền bằng cách ở lại Thái Lan."

Nhiều người dân cũng bày tỏ: việc chuyển sang lò sưởi đốt củi dù tiết kiệm được chi phí nhưng lại gây thêm gánh nặng phát thải cho môi trường và đó không thể là giải pháp lâu dài khi khủng hoảng năng lượng vẫn còn tiếp diễn./.

(VOV1)

https://vov.vn/the-gioi/co-quan-moi-truong-duc-lo-ngai-ve-trao-luu-suoi-am-bang-than-cui-post998371.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.