Chủ tịch EC: Khủng hoảng năng lượng sẽ trở thành khủng hoảng kinh tế - xã hội

0
0

Các hóa đơn năng lượng vượt quá khả năng chi trả của các hộ gia đình, khoảng cách ngày càng tăng giữa tiền lương và chi phí sinh hoạt đã làm dấy lên làn sóng phản đối trong người dân ở châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thừa nhận khủng hoảng năng lượng đang là ưu tiên hàng đầu của giới chức Liên minh châu Âu (EU) lúc này, do tình hình này có thể gây ảnh hưởng đến ổn định kinh tế và xã hội.

Phát biểu ngày 28/10 tại Hội nghị Đầu tư bền vững của Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch von der Leyen khẳng định: "Ưu tiên trước mắt của chúng tôi là giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng do tình hình này có nguy cơ dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội. Tại hội nghị thượng đỉnh năm ngoái, tôi cũng đã đề cập tới sự bất ổn của hệ thống năng lượng, vốn vẫn bị chi phối bởi nhiên liệu hóa thạch."

Tuyên bố trên được Chủ tịch EU đưa ra trong bối cảnh các hóa đơn năng lượng vượt quá khả năng chi trả của các hộ gia đình, khoảng cách ngày càng tăng giữa tiền lương và chi phí sinh hoạt đã làm dấy lên làn sóng phản đối trong người dân ở châu Âu, dẫn đến việc biểu tình đã diễn ra hằng tuần kể từ đầu mùa Thu ở nhiều khu vực khác nhau của EU.

Kể từ năm 2021, giá năng lượng và lạm phát ở các nước EU tăng cao như một phần của xu hướng toàn cầu.

Giá năng lượng ngày càng leo thang sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2 vừa qua và EU thông qua nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva. Điều này khiến vấn đề an ninh năng lượng được đưa lên hàng đầu trong các chương trình nghị sự toàn cầu và quốc gia, đồng thời khiến nhiều chính phủ ở châu Âu phải dùng đến các biện pháp dự phòng.

EU đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga, trong bối cảnh liên minh này cam kết sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ Moskva./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/chu-tich-ec-khung-hoang-nang-luong-se-tro-thanh-khung-hoang-ktxh/826156.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.

Khách hàng nói gì về mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá đo kiểm tốc độ di động tại thị trường Việt Nam 2023 của Speedtest, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam. Đây là kết quả được đánh giá thực thông qua người dùng từ các mạng di động trong nước, chính bởi vậy, yếu tố khách quan được chú trọng đầu tiên.

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

(VnMedia) - Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.

Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan đến Covid-19

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo thẩm quyền xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua...

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp Quốc hội của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(VnMedia) - Sau 22,5 ngày làm việc, sáng 29/11, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.