Tổng thống Ukraine kêu gọi Quốc hội Mỹ 'đầu tư' vào nỗ lực chiến tranh của Kiev

0
0

 - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa có bài phát biểu tại một cuộc họp chung của Quốc hội Mỹ. Trong bài phát biểu này, ông Zelensky đã kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ hãy bỏ qua mọi bất đồng và đoàn kết ủng hộ Ukraine, đồng thời ủng hộ việc thông qua dự luật chi tiêu 1,7 nghìn tỷ đô la, trong đó có 45 tỷ đô la cho viện trợ quân sự và các viện trợ khác dành cho Kiev trong năm 2023.

 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã yêu cầu tất cả các thành viên quốc hội tham dự trực tiếp để nghe bài phát biểu "lịch sử" mà Tổng thống Zelensky đọc bằng tiếng Anh. Bài phát biểu này liên tục bị gián đoạn bởi những tràng pháo tay cổ vũ nồng nhiệt. Ông Zelensky đã mở đầu bài phát biểu của mình bằng cách cảm ơn “tất cả những người coi trọng tự do và công lý.”

 “Tôi rất vui được chia sẻ chiến thắng chung đầu tiên của chúng ta: Chúng ta đã đánh bại Nga trong tâm trí thế giới,” Tổng thống Ukraine đã tuyên bố như vậy. Ông này cảm ơn các nhà lập pháp Mỹ đã hỗ trợ Kiev về mặt tài chính và quân sự trong cuộc chiến chống lại Moscow nhưng nhắc lại rằng Ukraine cần có thêm vũ khí để đánh bại Nga trên chiến trường.

 “Chúng tôi có pháo binh, vâng, cảm ơn… Đủ chưa? Thành thật mà nói, không thực sự đủ,” ông Zelensky cho biết trước khi bị cắt ngang bởi một tràng cười. “Cần thêm đại bác và đạn pháo.”

Tổng thống Zelensky kêu gọi sự đoàn kết trong Quốc hội Mỹ trước cuộc chuyển giao quyền lực sẽ đưa đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào năm tới. Sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ đối với các khoản viện trợ cho Ukraine phần lớn là được sự ủng hộ của hai đảng nhưng đảng Cộng hòa gần đây ngày càng chỉ trích quy mô chi tiêu và việc thiếu giám sát để ngăn chặn gian lận.

 “Tiền của các bạn không phải là từ thiện. Đó là một khoản đầu tư vào nền dân chủ và an ninh toàn cầu mà chúng tôi xử lý theo cách có trách nhiệm nhất,” ông Zelensky đã nói với các nghị sĩ Mỹ và phát biểu này đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ những người nghe phía dưới.

Đầu tháng này, Hạ viện Mỹ đã bác bỏ một dự luật kêu gọi kiểm toán hoạt động hỗ trợ kinh tế và quân sự của Washington cho Kiev. Quy mô viện trợ quân sự khổng lồ của Mỹ dành Ukraine thậm chí được cho là đã đặt cơ quan thực thi pháp luật của Lầu Năm Góc vào tình trạng báo động cao đối với việc bán vũ khí trên thị trường chợ đen và các hành vi gian lận tiềm ẩn khác.

Chào mừng Tổng thống Zelensky đến Đồi Capitol, bà Pelosi cho biết dự luật chi tiêu trị giá 1,7 nghìn tỷ đô la, bao gồm 45 tỷ đô la viện trợ mới cho Kiev, “hy vọng” sẽ được thông qua trong vòng 48 giờ tới.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Zelensky đã gặp Tổng thống Joe Biden, người đã hứa với ông rằng người dân Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Kiev “chừng nào còn có thể”. Tuy nhiên, khi bị một phóng viên tại cuộc họp báo chung hỏi lý do tại sao Mỹ không thể đơn giản cung cấp cho Ukraine “tất cả các khả năng mà nước này cần” ngay lập tức, ông Biden đã trả lời rằng phương Tây muốn tránh một cuộc chiến trực tiếp với Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.