Vì sao Mỹ không thể cung cấp mọi thứ Ukraine muốn?

0
0

 - Trao cho Kiev tất cả vũ khí họ muốn có thể phá vỡ NATO, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho biết như vậy trong lần xuất hiện chung với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky tại thủ đô Washington ngày hôm qua (21/12). Tổng thống Biden nói thêm rằng ông không lo lắng về việc chuyển giao tên lửa tối tân Patriot cho Ukraine có thể làm leo thang căng thẳng với Nga như Moscow liên tục cảnh báo gần đây bởi vì những tên lửa đó là vũ khí "phòng thủ".

Tổng thống Biden và người đồng cấp Zelensky
Tổng thống Biden và người đồng cấp Zelensky

Tổng thống Biden và người đồng cấp Zelensky đã trả lời câu hỏi của bốn phóng viên được chọn lọc cẩn thận sau cuộc gặp của họ tại Nhà Trắng. Câu hỏi cuối cùng đến từ một nhà báo Ukraine, người đã hỏi tại sao phương Tây không trao cho Ukraine “tất cả các khả năng cần thiết để giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ”.

 “Câu trả lời của ông ấy là có,” Tổng thống Mỹ tỏ ra bối rối, chỉ vào người đồng cấp Zelensky. Nhà lãnh đạo Ukraine sau đó nói: “Tôi đồng ý,” trước tiếng cười của các phóng viên báo chí.

Tổng thống Biden sau đó chỉ ra rằng Mỹ Hoa Kỳ “đã dành một lượng lớn hỗ trợ an ninh cho Ukraine” thậm chí ngay cả trước khi chiến sự leo thang vào tháng Hai - mặc dù trong bài phát biểu đã được chuẩn bị sẵn của mình, ông miêu tả hoạt động quân sự của Nga là “vô cớ và phi lý”.

 “Chúng tôi đã cung cấp cho Ukraine những gì họ cần để tự vệ”, Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh, đồng thời liệt kê ra hàng trăm xe tăng, xe bọc thép, pháo và đạn dược mà Washington và NATO đã chuyển giao cho Kiev.

Làm nhiều hơn nữa sẽ dẫn đến “viễn cảnh tan rã NATO, chia cắt châu Âu và phần còn lại của thế giới,” ông Biden cho biết, đồng thời lưu ý rằng ông đã dành “hàng trăm” giờ để thuyết phục các đối tác của Mỹ trên toàn cầu giúp đỡ Ukraine, nhưng “họ không tìm kiếm một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba” bằng cách chiến đấu trực tiếp với Nga. “Nhưng tôi đã nói quá nhiều rồi”, ông Biden cho hay.

Tổng thống Zelensky đã đến Washington trong chuyến thăm mà báo chí, truyền thông Mỹ miêu tả là một chuyến thăm được sắp xếp bí mật, mặc dù thông tin về chuyến thăm đã bị rò rỉ cho một số hãng truyền thông vào ngày hôm qua (21/12). Ông Zelensky dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào buổi tối cùng ngày. Trong đó, ông này sẽ thúc giục Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu 1,7 nghìn tỷ USD, bao gồm 45 tỷ USD dành cho Ukraine vào năm 2023. Trong một video được công bố ngày hôm qua, Tổng thống Zelensky đã nói rằng Ukraine rất biết ơn vì tất cả viện trợ từ phương Tây nhưng “điều đó là không đủ."

Một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot nằm trong số gói viện trợ quân sự trị giá 1,85 tỷ USD cho Ukraine mà Lầu Năm Góc vừa công bố trước đó trong ngày. Tuy nhiên, Tổng thống Biden đã chỉ ra rằng việc huấn luyện quân đội Ukraine vận hành tên lửa Patriot "sẽ mất một thời gian". Theo kế hoạch, hoạt động huấn luyện này sẽ diễn ra tại một căn cứ quân sự của Mỹ tại Đức. Tổng thống Zelensky cho biết, một khi các tên lửa Patriot được bàn giao cho Ukraine, ông này sẽ đề nghị Tổng thống Biden cung cấp thêm loại vũ khí này cho Kiev.

Lầu Năm Góc mới đây tiết lộ rằng Mỹ đã gửi khoản viện trợ quân sự trị giá 20 tỷ USD cho Ukraine chỉ trong năm nay. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Serge Shoigu trước đó nhấn mạnh rằng Kiev đã nhận được vũ khí và đạn dược trị giá hơn 97 tỷ USD từ phương Tây và Nga thực chất đang phải chiến đấu với toàn bộ phương Tây.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.