Hungary và Malta đều nhất trí không gửi vũ khí tới Ukraine

0
0

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nêu rõ: “Malta và Hungary nhất trí rằng hòa bình ở Ukraine là rất cần thiết. Chúng tôi đều không gửi vũ khí đến Ukraine."

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto. (Nguồn: DW)
Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto. (Nguồn: DW)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 16/12 khẳng định nước này và Malta không gửi bất kỳ loại vũ khí nào tới Ukraine, đồng thời phản đối ý tưởng thay thế cơ chế bỏ phiếu đồng thuận bằng hệ thống đa số áp đảo trong Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Malta Ian Borg, Ngoại trưởng Hungary nêu rõ: “Malta và Hungary nhất trí rằng hòa bình ở Ukraine là rất cần thiết. Chúng tôi đều không gửi vũ khí đến Ukraine."

Ông Szijjarto cũng nhấn mạnh điều quan trọng là Malta và Hungary cùng có suy nghĩ EU là sự hợp nhất của các quốc gia có chủ quyền, do đó hai nước không ủng hộ EU chuyển từ cơ chế ra quyết định đồng thuận sang đa số áp đảo.

Cùng ngày, Quốc hội Croatia đã bác bỏ đề xuất nước này tham gia phái bộ của EU hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Cuộc bỏ phiếu tại cơ quan lập pháp Croatia diễn ra sau phiên tranh luận kéo dài nhiều giờ, phản ánh sự chia rẽ sâu sắc giữa Thủ tướng và Tổng thống nước này.

Đề xuất cho phép tối đa 100 quân nhân Croatia tham gia huấn luyện binh sỹ Ukraine trong 2 năm tới cần phải nhận được sự ủng hộ của 2/3 tổng số nghị sỹ tại Quốc hội gồm 151 ghế của quốc gia Balkan này để được thông qua. Tuy nhiên, trong số 107 nghị sỹ tham gia bỏ phiếu, có 97 phiếu ủng hộ và 10 phiếu chống.

Hồi tháng 10 vừa qua, EU đã nhất trí thành lập Phái bộ hỗ trợ quân sự Ukraine (EUMAM Ukraine) và chỉ định một tướng quân đội Ba Lan chỉ huy nhiệm vụ huấn luyện cho binh sỹ Ukraine, chủ yếu diễn ra ở Ba Lan.

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic từ chối xem xét đề xuất của Chính phủ để Croatia tham gia EUMAM Ukraine. Theo ông, Zagreb không nên tham gia lực lượng này và đề xuất trên đã vi phạm Hiến pháp vì không làm rõ cơ sở cho tuyên bố Ukraine là đồng minh, trong khi Kiev không phải là thành viên EU cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chính phủ Croatia vẫn đệ trình đề xuất lên Quốc hội nước này với hy vọng đảm bảo đa số 2/3 cần thiết để thông qua các quyết định về những vấn đề quân sự.

Thủ tướng Andrej Plenkovic cho rằng việc Zagreb tham gia EUMAM Ukraine là một “quyết định nhất quán, mang tính nguyên tắc và hợp lý của Croatia, phù hợp với lợi ích quốc gia.”

Cũng liên quan tới hỗ trợ cho Ukraine, Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết trong cuộc điện đàm ngày 15/12 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, Thủ tướng Justin Trudeau đã tái khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ quân sự, tài chính và các hình thức khác cho Kiev.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Trudeau bày tỏ tình đoàn kết của Canada với người dân Ukraine khi quốc gia Đông Âu này đang phải chuẩn bị cho mùa Đông.

Về phần mình, Tổng thống Zelenskyy cảm ơn Thủ tướng Trudeau vì những đóng góp của Canada cho Ukraine, như cung cấp các nguồn lực để rà phá bom mìn, quần áo mùa Đông và hỗ trợ tài chính, bao gồm khoản đóng góp mới nhất trị giá 115 triệu CAD (84 triệu USD) cho lưới điện của Ukraine.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về sáng kiến mới nhất nhằm thiết lập "một nền hòa bình chính đáng."

Kể từ tháng 3 năm nay, Ottawa đã cung cấp cho Kiev hơn 5 tỷ CAD (3,65 tỷ USD) viện trợ tài chính và quân sự, bao gồm 2 tỷ CAD hỗ trợ trực tiếp, 500 triệu CAD thông qua hoạt động mở bán trái phiếu Chính phủ Ukraine và 2,5 tỷ CAD để viện trợ nhân đạo.

Tất cả các khoản viện trợ đã được giải ngân dần dần với sự giúp đỡ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/hungary-va-malta-deu-nhat-tri-khong-gui-vu-khi-toi-ukraine/836405.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


ASIAD 19: Các VĐV đội tuyển Bơi, TDDC, Đấu kiếm về nước

(VnMedia) - Các thành viên của đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC), cùng VĐV của một số môn như: Bơi, Đấu kiếm đã trở về Việt Nam khép lại hành trình thi đấu tại ASIAD 19.

Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.