Tổng thống Putin sẽ kéo nước láng giềng vào cuộc chiến với Ukraine?

0
0

 - Người đứng đầu lực lượng liên hợp của Ukraine - Trung tướng Serhii Naev tin rằng trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belarus, lãnh đạo hai nước sẽ nói về sự can dự sâu hơn của Lực lượng Vũ trang Belarus vào cuộc chiến chống lại Ukraine, đặc biệt là cuộc chiến trên mặt đất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gần đây, người đứng đầu Điện Kremlin đã tổ chức một cuộc họp chính thức với lãnh đạo Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, trong đó, cá nhân ông Putin lưu ý, ông đã cân nhắc các đề xuất của bộ chỉ huy quân sự về triển vọng ngắn hạn và trung hạn.

Ngay sau đó, Tổng thống Putin đã lên kế hoạch cho cuộc gặp với Nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Belarus. Cuộc gặp này sẽ diễn ra sớm trong thời gian tới.

“Theo ý kiến ​​của chúng tôi, trong cuộc họp đó, các vấn đề về hành động gây hấn hơn nữa đối với Ukraine và sự can dự nhiều hơn của Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Belarus trong chiến dịch chống lại Ukraine sẽ được bàn tới, đặc biệt, chúng tôi tin rằng, sự can dự đó sẽ diễn ra trên bộ", Trung tướng Naev đã nói như vậy.

Vào ngày 16/12, Tổng thống Putin đã tổ chức một cuộc họp với Hội đồng An ninh và tại cuộc họp này, ông đã đề xuất thảo luận về "sự hợp tác" với các nước láng giềng. Ông chủ điện Kremlin cũng đã có cuộc họp với Bộ Chỉ huy quân sự Nga vào ngày 16/12 và thảo luận về cuộc chiến của Liên bang Nga ở Ukraine.

Vào ngày 19 tháng 12, Tổng thống Putin có kế hoạch đến thăm Minsk với một phái đoàn chính phủ đông đảo. Theo lịch trình chuyến thăm, Nhà lãnh đạo Nga sẽ có cuộc gặp với tất cả các bộ trưởng, một cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Belarus Lukashenko và sau đó là một cuộc họp báo.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin cùng với các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao đến Belarus đang làm dấy lên lo ngại rằng Moscow muốn lôi kéo đồng minh thân cận nhất của mình vào một chiến dịch tấn công quân sự trên bộ ở chiến trường Ukraine.

Ngồi cạnh Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trước cuộc hội đàm chính thức ở Minsk, Tổng thống Putin được cho là đã nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác quân sự-kỹ thuật chặt chẽ giữa các đồng minh.

Ông Putin được phép sử dụng Belarus làm bàn đạp phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2 mặc dù Tổng thống Lukashenko nhiều lần nói rằng quốc gia của ông, vốn phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của Moscow, sẽ không tham chiến.

Theo các nguồn tin, các bên sẽ thảo luận về "quá trình thực hiện các chương trình chung đã được thông qua trước đây", đặc biệt là hợp tác kinh tế và thương mại và các dự án chung "chú trọng vào công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu", hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và các vấn đề an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sẽ tham gia các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Lukashenko và người đồng cấp Putin trong tháng 12.

Ông Putin đã đến Minsk ngay sau khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng quân đội của họ đóng tại Belarus kể từ tháng 10 sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung với Belarus. Cùng với đó, ba máy bay chiến đấu của Nga cùng với một máy bay cảnh báo sớm đã được triển khai tới Belarus vào tuần trước.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kyiv Post ngày hôm qua (19/12), lãnh đạo phe đối lập Belarus đang lưu vong - ông Sviatlana Tsikhanouskaya cảnh báo rằng khả năng Minsk đưa quân vào Ukraine "có thể tăng lên trong những tuần tới". Vào cuối tuần, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảnh báo rằng Nga có thể đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công trên bộ lớn khác vào đầu năm tới và ông đã sẵn sàng cho “mọi kịch bản phòng thủ có thể xảy ra” nhằm đối phó với Moscow và đồng minh của họ.

Đức cũng cho biết họ có “mối quan ngại” về chuyến thăm Minsk của Tổng thống Putin, người phát ngôn của chính phủ Đức Steffen Hebestreit đã nói như vậy với các phóng viên tại một cuộc họp báo vào chiều qua. “Tất nhiên, có những lo ngại về những gì chuyến thăm này có thể kéo theo: liệu vai trò của Belarus trong cuộc chiến tranh ở Ukraine của Nga sẽ một lần nữa thay đổi hoặc bị sửa đổi”, ông Hebestreit nói thêm.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.