Australia và Việt Nam hướng tới nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

0
0

 - Thủ tướng Australia Anthony Albanese hôm qua (30/11) đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Vương Đình Huệ trong chuyến thăm Australia với tư cách Khách mời của Quốc hội Australia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: TTXVN

Hai bên đã thảo luận sôi nổi về mối quan hệ thương mại, đầu tư, giáo dục và quốc phòng giữa Australia và Việt Nam, được củng cố bằng Quan hệ Đối tác Chiến lược và các mối quan hệ nhân dân mạnh mẽ, trước thềm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới. Australia và Việt Nam chia sẻ cam kết vì một khu vực hòa bình và thịnh vượng, cùng tham vọng thúc đẩy thương mại và đầu tư, trong đó có tạo cơ hội việc làm ở cả hai nước và thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Thủ tướng Anthony Albanese và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và nhắc lại cam kết đối với vai trò trung tâm của ASEAN và một khu vực hòa bình, thịnh vượng, ổn định, trong đó chủ quyền quốc gia được tôn trọng. Hai bên tái khẳng định rằng các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông, cần được giải quyết một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Hai bên cũng tái khẳng định cam kết về tự do hàng hải và hàng không. Việt Nam và Australia tiếp tục kêu gọi rằng bất kỳ Bộ quy tắc ứng xử nào ở Biển Đông cũng không được làm phương hại đến quyền của tất cả các quốc gia dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

Hai bên công bố ý định chung của Australia và Việt Nam nhằm nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Tuyên bố này phản ánh mức độ tin cậy chiến lược lẫn nhau cao và tham vọng trong mối quan hệ giữa hai nước và sẽ đưa Australia vào nhóm các đối tác thân thiết nhất của Việt Nam. Việc này thể hiện mối quan hệ ngày càng sâu sắc hơn giữa Australia với khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Anthony Albanese đã phát biểu: “Australia và Việt Nam chia sẻ mối quan hệ chặt chẽ và tầm nhìn về một khu vực ổn định, hòa bình, có sức chống chịu và thịnh vượng. Tham vọng nâng cấp mối quan hệ chính thức của hai nước phản ánh sự hợp tác ngày càng sâu sắc giữa hai nước trong các vấn đề quan trọng - kinh tế, khí hậu và chiến lược. Tôi mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ Australia-Việt Nam khi chúng ta kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới.”

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng sẽ gặp gỡ Toàn quyền, Chủ tịch Quốc hội, các Bộ trưởng cấp cao của Chính phủ Liên bang và Lãnh đạo phe Đối lập. Tại Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thúc đẩy các mối liên kết giáo dục ấn tượng giữa hai nước và tăng cường hợp tác kinh doanh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


ASIAD 19: Các VĐV đội tuyển Bơi, TDDC, Đấu kiếm về nước

(VnMedia) - Các thành viên của đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC), cùng VĐV của một số môn như: Bơi, Đấu kiếm đã trở về Việt Nam khép lại hành trình thi đấu tại ASIAD 19.

Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.