Nga phẫn nộ trước động thái mới của EU

0
0

 - Nghị viện châu Âu hôm qua (23/11) đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc coi Nga là “nhà nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố”. Trong một phản ứng đầy tức giận trước động thái mới nhất của Liên minh Châu Âu (EU), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng EU nên được coi là “nhà tài trợ cho sự ngu ngốc”.

 

Cơ quan lập pháp của EU đã thông qua nghị quyết nói trên vào ngày hôm qua trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra ở Strasbourg với số phiếu ủng hộ rất cao. Nghị quyết nhận được lá phiếu ủng hộ từ 494 nghị sĩ, 58 phiếu chống và 44 phiếu trắng. Nghị quyết đã hợp nhất các dự thảo do ba phe khác nhau của Nghị viện châu Âu chấp bút.

Việc gán Nga là “nhà nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố” là bước đi thể hiện sự lên án mới nhất của EU đối với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Một số quốc gia gồm Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan và Cộng hòa Séc trước đây đã thông qua các nghị quyết tương tự ở cấp quốc gia.

Động thái của Nghị viện châu Âu chủ yếu mang tính biểu tượng, nhưng nghị quyết này cũng kêu gọi các quốc gia thành viên xây dựng một khung pháp lý mới, cho phép đưa vào danh sách đen không chỉ các cá nhân hay tổ chức mà là toàn bộ các quốc gia.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ca ngợi động thái của EU, tuyên bố rằng Nga phải “bị cô lập ở mọi cấp độ và phải bị bắt chịu trách nhiệm nhằm hướng tới mục tiêu chấm dứt chính sách khủng bố lâu đời của mình ở Ukraine và trên toàn cầu.”

Moscow cáo buộc các nước phương Tây đã vượt qua lằn ranh đỏ của Nga khi mở rộng NATO một cách không chính thức bằng việc bành trướng sang Ukraine. Giới chức ở Moscow tuyên bố, Ukraine đang được sử dụng cho một cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống lại Nga và miễn là nước này chừng nào còn thực hiện cuộc chiến tranh đó thì Mỹ cũng như các nước đồng minh sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ trước bất kỳ tội ác nào của Ukraine.

Theo các nhà điều tra Nga, chính phủ Ukraine phải chịu trách nhiệm về một số vụ tấn công khủng bố trên đất Nga, bao gồm vụ ám sát nhà báo Darya Dugina vào tháng 8 và vụ đánh bom xe tải chết người ở cầu Crimean vào tháng 10. Truyền thông phương Tây đưa tin rằng Washington cũng nghi ngờ có sự dính líu của Kiev và được cho là đã “răn đe” Tổng thống Zelensky về cả hai cuộc tấn công đó.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Nhiều người bị đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép

(VnMedia) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Camphuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tổng thống Ukraine tố Nga muốn “trả thù”

(VnMedia) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa lên tiếng cho rằng Nga muốn "trả thù" và đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào cuối tháng 2 hoặc đầu mùa xuân này. Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với đòn giáng mới từ Nga.

23 triệu đồng, nên chờ Samsung Galaxy S23 hay mua những siêu phẩm khác?

(VnMedia) - Theo giá bán lẻ đề nghị của dòng sản phẩm Samsung Galaxy S23 được công bố, với số tiền 22,99 triệu đồng, người dùng có cơ hội sở hữu chiếc smartphone Galaxy S23 bản 8BG+128B và 23,99 triệu đồng là giá của Galaxy S23 8GB+256GB...

Bắt nguyên Phó giám đốc và Kế toán trưởng CDC Hà Giang

(VnMedia) - Căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang, ngày 3/2, bà Phạm Thị Kim Dung - Nguyên Phó giám đốc và Hoàng Thị Phượng - Kế toán trưởng CDC Hà Giang bị khởi tố, bắt tạm giam...