Nga rút quân khỏi thành phố quan trọng vùng Donbass

0
0

 - Quân đội Nga và lực lượng Donbass đã rút khỏi các vị trí phòng thủ của họ ở thành phố Krasny Liman, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận trong một tuyên bố được đưa ra ngày hôm qua (1/10).

 

Động thái trên diễn ra khi các lực lượng Ukraine phát động một chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào khu vực.

Trước đó, người đứng đầu nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) - ông Denis Pushilin miêu tả tình hình tại khu vực là "đáng báo động", nói rằng nó đã bị quân đội Ukraine "bao vây một nửa".

“Trước nguy cơ tăng lên về việc bị bao vây, quân đội liên minh đã rút ra khỏi khu vực Krasny Liman và triển khai đến các vị trí có lợi hơn”, quân đội Nga cho biết trong một tuyên bố. Cũng theo quân đội Nga, lực lượng Ukraine đã mất hơn 200 binh sĩ cũng như 5 xe tăng và 5 xe chiến đấu bộ binh trong cuộc tấn công vào Krasny Liman.

Bất chấp tổn thất, Bộ chỉ huy Ukraine đã cử thêm lực lượng dự bị và đạt được “ưu thế đáng kể về nhân lực và vật chất” trong hướng tấn công, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Một đại diện của Bộ chỉ huy chiến dịch "Phía Đông" của Ukraine - ông Sergey Cherevaty, cho các phương tiện truyền thông Ukraine biết rằng lực lượng Nga ở Krasny Liman đã bị "bao vây". Ông này cũng nói rằng quân đội Ukraine đã chiếm được 5 khu định cư gần Krasny Liman, trong đó có thị trấn Yampol, nằm ở phía đông nam.

Trước đó, ông Pushilin nói rằng DPR đã mất hoàn toàn quyền kiểm soát đối với các thị trấn Yampol và Drobyshevo, trong khi quân Ukraine đang pháo kích vào tuyến đường tiếp tế giữa Krasny Liman và một căn cứ hậu cần lớn của Nga ở thị trấn Svatovo.

Krasny Liman, được Ukraine đổi tên thành Lyman vào năm 2016, đã bị lực lượng Nga và Donbass chiếm giữ vào cuối tháng Năm. Thành phố này nằm ở rìa phía bắc của DPR, không xa Khu vực Kharkov của Ukraine, phần phía đông của khu vực này đã bị quân đội Ukraine đánh chiếm vào đầu tháng 9.

Tin tức trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hiệp ước về việc sáp nhập DPR và nước cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) vào Nga. Tổng thống Putin cũng đã ký các thỏa thuận về việc sáp nhập các Khu vực Kherson và Zaporozhye vào Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/12: Cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/12 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.539 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ..

4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.